Nga lần đầu lên tiếng về vụ không kích cứ điểm Idlib

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận các máy bay chiến đấu của nước này không kích các mục tiêu tại tỉnh Idlib hôm 4/9.

Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các máy bay chiến đấu của nước này đã thực hiện những vụ không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố - nhóm Mặt trận Al-Nusra ở Idlib, Syria.

Cuộc không kích đã thu về những kết quả tích cực.

Nga lan dau len tieng ve vu khong kich cu diem Idlib
Nga khẳng định đã sử dụng 4 máy bay không kích vào mục tiêu khủng bố, phá kho sản xuất UAV.

Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, 4 máy bay Sukhoi của Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện các vụ tấn công tại Idlib hôm 4/9.

"Trong ngày này, 4 chiếc máy bay từ căn cứ không quân Nga Hmeymim tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao  vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra ở tỉnh Idlib" - ông nói.

Tất cả các cuộc tấn công cỉa không quân Nga tại Idlib (Sirya) đều nhằm vào các vị trí đã được xác nhận của nhóm khủng bố cách xa các làng mạc và thị trấn, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định.

2 chiếc Su-34 đã tấn công chính xác, phá hủy một xưởng sản xuất - nơi nhóm khủng bố lắp ráp các máy bay không người lái, kho chứa chất nổ.

Các máy bay tiến hành chiến dịch không kích được triển khai từ căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại tỉnh Latakia. Quân đội Nga đã sử dụng vũ khí chính xác trong chiến dịch này.

Tại khu vực Bắc Hama giáp ranh với tỉnh Idlib, nơi các binh sĩ Syria sẵn sàng nhận lệnh chiến đấu, phiến quân đã phá hỏng một pháo tự hành.

Nga lan dau len tieng ve vu khong kich cu diem Idlib
Pháo tự hành 2S1 Gvozdika của quân đội Syria bị phá hỏng.

Tờ al-Masdar News cho hay, một thiết bị pháo tự hành 2S1 Gvozdika của quân đội Syria đã bị tấn công bởi nhóm thánh chiến Turkestani và Uzbek jihadists (thuộc tổ chức thánh chiến Jisr Al-Shughour ở phía tây nam thành phố Idlib).

Vụ tấn công diễn ra tại trại Jourin ở miền bắc Hama, phá hủy một chiếc 2S1 Gvozdika nhưng may mắn không có thương vong. Tuy nhiên, dường như ở thời điểm trước khi bị bắn phá, thiết bị này đã bị hỏng, không được sử dụng.

Hiện quân đội Chính phủ Syria đang tốc lực điều quân viện trợ về khu vực này đặt mục tiêu triệt tiêu nhóm khủng bố nói trên trước tiên.

Những đoàn quân tiếp viện đã được nhìn thấy đang hướng về phía Bắc Syria gồm hàng chục xe tăng, xe bọc thép, và hơn 1.000 binh sĩ hướng về Syria.

Nga lan dau len tieng ve vu khong kich cu diem Idlib
Syria tăng viện binh sĩ và xe tăng, xe bọc thép đổ về chiến trường Idlib.

Nhóm viện trợ này sẽ tới Bắc Hama, chia lửa với lực lượng Mãnh Hổ Syria tại Đông nam Idlib dưới sự hỗ trợ đắc lực của Không quân Vũ trụ Nga nhằm giải phóng hoàn toàn Idlib.

Nga lan dau len tieng ve vu khong kich cu diem Idlib
Syria tiếp tục tăng quân về Bắc Hama.

Tướng Al-Hassan - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Mãnh Hổ của Quân đội Syria (SAA) đã có mặt ở chiến trường phía Bắc, là dấu hiệu cho thấy chiến dịch tiến công giải phóng Idlib, sào huyệt cuối cùng cùng của phiên quân khủng bố sắp bị tấn công và sụp đổ.

Al-Masdar News cho biết, một trong những viên tướng chỉ huy có cập bậc cao nhất của SAA đã "đổ bộ" xuống chiến tuyến, chuẩn bị chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria tiến hành chiến dịch tổng tiến công đặc biệt quan trọng với mục tiêu giải phóng những cứ địa cuối cùng của phiến quân khủng bố ở các tỉnh Idlib, Hama, và Latakia.

Nga lan dau len tieng ve vu khong kich cu diem Idlib
Tướng Al-Hassan đứng giữa 2 lính đặc nghiệm có nguồn gốc từ Nga.

Tướng Al-Hassan sẽ chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Tiger tác chiến ở vùng nông thôn phía Đông Nam Idlib và có nhiệm vụ chia lửa cùng các đơn vị bạn đang chiến đấu trong khu vực này.

Hiện vẫn chưa có cuộc tấn công nào trên mặt đất từ phía quân đội Syria, trong khi lực lượng pháo binh không ngừng được điều tới những khu vực chiến lược.

Trước diễn biến ngày càng nóng trên chiến trường Syria, Nhà Trắng vào ngày 4/9 đã phát đi thông báo, nhấn mạnh đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Idlib, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động nhanh chóng nếu quân đội chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tại đây.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cho rằng Nga và Syria nên tiến hành các chiến dịch chống khủng bố nhỏ lẻ thay vì một chiến dịch quy mô lớn, vốn có thể gây thiệt hại lớn cho dân thường.

"Chúng tôi cho rằng không có chiến dịch quân sự cỡ lớn nào lại mang tới lợi ích cho người Syria. Nếu các chiến dịch quân sự quy mô lớn được tiến hành, chúng ta có thể chứng kiến một thảm họa nhân đạo. Tôi nghĩ là chúng ta đều muốn tránh điều đó...

Tôi nghĩ các chiến dịch chống khủng bố nên diễn ra theo hướng (nhỏ hơn) làm giảm bớt nguy cơ thiệt mạng của dân thường vô tội” - Tướng Joseph Dunford tuyên bố.

Theo vị Tổng tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, hiện có tới 20.000- 30.000 tay súng phiến quân hiện diện tại các khu vực trong tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đòn thảm sát ở Idlib

Theo nhật báo Hurriyet dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo, cuộc tấn công vào tỉnh Idlib sẽ là đòn thảm sát.

“Tình hình tại Idlib rất quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ. Mọi việc đang đi theo hướng rất tàn nhẫn. Lạy Chúa, nếu khu vực này bị dội tên lửa, sẽ có một cuộc thảm sát nghiêm trọng sẽ diễn ra” - ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông sẽ nhắc tới tình hình ở Idlib trong cuộc họp thượng đỉnh tại Iran vào ngày 7/9.

Ông đồng thời bày tỏ hy vọng "sự cực đoan của chính phủ Syria tại Idlib sẽ được ngăn chặn”.

Clip phiến quân phá hủy pháo tự hành của quân đội Syria tại Bắc Hama

Đông Phong

Thứ Năm, 06/09/2018 07:10

Sự Kiện