Nga lại rót thêm tiền đầu tư quân sự ở Syria

(Tin tức 24h) - Nga nâng cấp ở căn cứ không quân Hmeymim để bổ sung máy bay, rót tiền lớn cho căn cứ Hải quân lâu dài ở Syria.

Sputnik ngày 26/9 dẫn lời các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đang tăng cường đầu tư, cải tạo các đường băng và cơ sở hạ tầng khác tại căn cứ không quân Hmeymim nhằm đưa thêm nhiều máy bay hơn đến Syria.

Nga lai rot them tien dau tu quan su o Syria
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong lần tới thăm căn cứ không quân Hmeymim hồi tháng 12/2017. Ảnh: Reuters

"Đường băng thứ hai đang được xây dựng lại, điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả của căn cứ. Các nhà chứa máy bay cũng được xây mới. Những cấu trúc hạ tầng mới được xây dựng giúp bảo vệ các cuộc tấn công tiềm năng từ máy bay chiến đấu, mưa, nắng ảnh hưởng đến chất lượng máy bay" - Sputnik dẫn lời quan chức này cho biết.

Vị này cho hay, căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria hiện đang chứa khoảng 30 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng: máy bay chiến đấu Su-35S, máy bay ném bom Su-34 và máy bay tấn công Su-24, máy bay trực thăng tấn công Mi-35 và máy bay trực thăng tấn công Mi-8AMTSh.

Đây đều là những khí tài trị giá hàng chục triệu USD của Nga được đưa tới Syria phục vụ chiến dịch tiêu diệt khủng bố theo lời mời của lãnh đạo Syria.

Căn cứ không quân Hmeymim cùng quân cảng Tartus của Nga ở Syria gần đây liên tục bị các nhóm phiến quân tại Idlib tấn công bằng rocket và máy bay không người lái mang theo chất nổ. 

Nga lai rot them tien dau tu quan su o Syria
Những khí tài hiện đại Nga cung cấp tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Căn cứ Tartus nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, thuộc tỉnh tây Bắc của Syria là Latakia, hiện cũng đang nhận được sự quan tâm lớn của Nga.

Ông Viktor Ozerov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, căn cứ Tartus được Nga xem là căn cứ hải quân thường trực của Liên bang Nga ở Địa Trung Hải.

Hiện Nga đang tiến hành các hoạt động rà soát an ninh, an toàn trong toàn bộ khu vực sẽ mở rộng để biến Trạm hậu cần hải quân này thành một căn cứ có thể tiếp nhận các chiến hạm cỡ lớn. Công cuộc hiện đại hoá cơ sở hải quân đã được bắt đầu vào cuối năm 2017.

Các công trình khảo sát đã được đưa ra, bao gồm cả các hạng mục được kết nối đặc biệt với việc xây dựng đường ống dẫn nhiên liệu. Hiện Nga đã bắt đầu chuẩn bị tài liệu và giành cho các công ty Syria suất tham gia thực hiện một số hạng mục công trình hiện đại hóa.

“Chúng tôi đã bắt đầu củng cố các cầu, bến cảng, bãi neo và xây dựng lại các cơ sở tạm thời của các đơn vị bảo đảm an ninh thành những địa điểm cố định vững chắc" - hãng tin Nga Sputnik trích lời ông Ozerov cho biết.

Tháng 6/2019, Quốc hội Syria đã thông qua dự luật trao quyền quản lý cảng Tartus lớn nhất nước này cho công ty Stroytransgaz (STG) của Nga với thời hạn 49 năm.

Trao đổi về quyền vận hành cảng Tartus đã được hai bên thảo luận từ năm 2017. Theo thỏa thuận, một ban giám đốc sẽ được thành lập để giám sát quá trình quản lý và vận hành cảng Tartus, trong đó 6 giám đốc sẽ được chia đều giữa Damascus và Stroytransgaz, song quyền lãnh đạo sẽ thuộc về phía công ty của Nga. Tất cả công nhân tại cảng Tartus sẽ được giữ công việc hiện tại. Tỷ lệ người nước ngoài làm việc tải cảng sẽ không vượt quá 15%.

Bên cạnh đó, công ty Stroytransgaz cũng được miễn đóng phí hải quan và thuế nhập khẩu trong giai đoạn cảng Tartus được mở rộng, dự kiến sẽ diễn ra trong 6 năm.

Các nghị sỹ Syria cho rằng việc mở rộng cảng Tartus sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho nước này, và là một bước đi quan trọng để thúc đẩy quá trình tái thiết quốc gia.

Bộ trưởng Giao thông Syria Ali Hammud mô tả thỏa thuận này là “lý tưởng,” đem lại nguồn lợi lớn và biến Tartus thành một cửa ngõ kinh tế liên kết Syria và phần còn lại của khu vực Địa Trung Hải. Vị Bộ trưởng dự kiến doanh thu của cảng sẽ tăng gấp ba sau khi được bơm 50 triệu USD tiền mặt từ Nga.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Damascus có thể tích lũy tới 35% lợi nhuận, ông nói thêm.

Ngoài quân cảng, các công ty Nga đang lên kế hoạch xây dựng một sân bay ở thành phố ven biển Tartus của Syria, và một nhà máy sản xuất vắc-xin.

Nga hiện là nhà đầu tư và tái thiết lớn nhất ở Syria. Theo biên bản tổng kết cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Nga – Syria cho thấy, đã có 30 dự án đầu tư của Nga ở Syria cho giai đoạn 2019- 2021.

Huy Vũ  
 

Thứ Sáu, 27/09/2019 19:16

Sự Kiện