Nga lại phạt Twitter vì không thực hiện yêu cầu

(Tin tức 24h) - Tòa án Nga đang xem xét việc phạt tiền Twitter và sẽ thực thi lệnh phạt tiền nếu Twitter tiếp tục bất tuân lệnh.

Sputnik hôm 17/5 dẫn một phát ngôn viên của Tòa án Quận Tagansky ở Moscow cho biết đang xem xét việc phạt tiền Twitter vì không tuân thủ yêu cầu xóa nội dung bất hợp pháp của giới chức Nga. Tổng số tiền phạt là 8.9 triệu rúp (khoảng 120.200 USD).

Nga lai phat Twitter vi khong thuc hien yeu cau
Twitter đã từng bị hạn chế truy cập nếu không tiếp tục xóa bỏ các bài đăng vi phạm nội dung cấm của giới chức quản lý Nga.

Vào tháng 4, tòa án đã kết luận Twitter có ba vi phạm liên quan đến việc không xóa thông tin bất hợp pháp theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Tổng số tiền phạt mà Twitter phải đối mặt là hơn 120.200 USD. 

Đầu tháng này, một phát ngôn viên của tòa án nói với Sputnik rằng hơn một chục vi phạm đã được cơ quan quản lý phát hiện về các nội dung bị cấm vẫn được đăng tải trên Google, Facebook và Twitter. Các trang này đã liên tục không xóa thông tin bất hợp pháp khỏi nền tảng của mình theo yêu cầu.

Tuần trước, một tòa án ở Moscow đã giữ nguyên khoản phạt 4 triệu rúp (54.000 USD) đối với Twitter vì vi phạm luật bản địa hóa dữ liệu.

Theo Cơ quan Liên bang về Giám sát Truyền thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại chúng (Roskomnadzor) của Nga, một nền tảng internet có thể bị phạt từ 10.700 USD - 119.000 USD nếu không xóa thông tin bị cấm, chẳng hạn như tuyên truyền cực đoan, nội dung khiêu dâm trẻ em và các bài đăng liên quan đến ma túy.

Trong trường hợp nhiều lần từ chối xóa những thông tin đó, một công ty có thể bị phạt từ 1/10 -1/5 tổng lợi nhuận hàng năm của công ty đó.

Hồi tháng 3, Roskomnadzor cáo buộc Twitter không xóa khoảng 3.000 tweet chứa các nội dung cấm như thông tin liên quan chất kích thích, khiêu dâm trẻ em và kích động tự tử trong nhóm trẻ vị thành niên.

Ngày 10/3, cơ quan quản lý của Nga tuyên bố đang làm chậm tốc độ đăng tải hình ảnh và video trên Twitter vì những lý do đã nêu trên.

Đáp lại, Twitter nhấn mạnh chính sách của công ty là không khoan nhượng với các nội dung khai thác tình dục trẻ em, kích động tự tử và buôn bán ma túy.

Chưa đầy một tuần sau đó, Roskomnadzor nói Twitter vẫn không đáp ứng yêu cầu của Nga và đe dọa chặn Twitter trong vòng 30 ngày nếu mạng xã hội này không xóa các nội dung bị cấm.

Chính phủ Nga bắt đầu siết kiểm soát Internet và mạng xã hội từ năm 2012 khi thông qua luật cho phép chính quyền đưa vào danh sách đen và chặn một số nội dung trực tuyến nhất định.

Nga đã nhiều lần đe dọa chặn Facebook và Twitter nhưng chưa từng hành động triệt để, theo Hãng tin AP có lẽ vì lo ngại việc chặn các mạng xã hội sẽ khiến công chúng phản ứng mạnh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định giới chức Nga có thể đang nghiêm túc xem xét khả năng áp dụng các lệnh cấm mạng xã hội vào thời điểm hiện nay.

Ông Vadim Subbotin, Phó Giám đốc Roskomnadzor nói với Thông tấn TASS: "Nếu Twitter không tuân thủ các yêu cầu của Roskomnadzor và luật pháp Nga, chúng tôi sẽ xem xét việc chặn hoàn toàn dịch vụ này tại Nga."

Subbotin cho rằng Twitter có thể tránh bị chặn nếu xóa hết nội dung bị cấm theo yêu cầu của Moscow. Twitter hiện chưa bình luận gì về cảnh báo trên.

Hải Lâm

Thứ Hai, 17/05/2021 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện