Nga là cường quốc xuất khẩu lương thực, năng lượng...

(Tin tức 24h) - Trong bối cảnh dịch bệnh nhưng nước Nga đã có nhiều thành tích kinh tế đáng kinh ngạc.

Ngày 10/10, trang web của Điện Kremlin đăng tải video Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng Ngày Nhân viên ngành Nông nghiệp và Chế biến, và ca ngợi những kết quả cao của ngành nông nghiệp nước nhà.

Nga la cuong quoc xuat khau luong thuc, nang luong...
Ngũ cốc đang giúp nước Nga trở thành những người chơi hàng đầu trên thị trường.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng nước này vẫn duy trì vị trí cao về sản lượng ngũ cốc và các loại cây trồng khác bất chấp đại dịch Covid-19.

Nguyên thủ quốc gia Nga cũng ghi nhận những xu hướng tích cực trong chăn nuôi, trồng nho, làm vườn và sản xuất các sản phẩm hữu cơ.

"Tổ hợp nông nghiệp, trong khi vẫn trung thành với những truyền thống dân tộc tốt nhất, đã xúc tiến các công nghệ tiên tiến. Sản phẩm của ngành này có khả năng cạnh tranh cả trên thị trường trong và ngoài nước", ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, Nga xuất khẩu lượng ngũ cốc kỷ lục với 5,27 triệu tấn lúa mì, 557.000 tấn lúa mạch và 171.000 tấn đậu Hà Lan. Trong lịch sử ngành ngũ cốc Nga chưa từng có lượng xuất khẩu lớn như vậy trong một tháng.

Xuất khẩu ngũ cốc đã vượt 25% giá trị xuất khẩu vũ khí của Nga - một trong những thế mạnh của quốc gia này trong năm 2016.

Thành công của ngành nông nghiệp Nga được giải thích bằng chính sách của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm hóa giải những sức ép từ trừng phạt kinh tế của phương Tây cũng như lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2016, Nga vượt qua Mỹ để trở thành nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới. Lượng ngũ cốc dư thừa, cùng với một đồng rúp yếu dẫn đến thực tế là thu nhập từ xuất khẩu thực phẩm cao hơn so với việc bán vũ khí.

Kế đó, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev, trong năm 2019, các cơ sở nông nghiệp của Nga đã thu về 25 tỉ USD trên thị trường nước ngoài.

Nga có thể đạt được vị trí này nhờ có diện tích canh tác rộng lớn với 27 triệu ha. Vào những năm 2000, Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định “đánh cược” vào lĩnh vực này. Đặc biệt, ông đã hiện đại hóa công tác hậu cần tại các cảng Biển Đen. Như vậy trong 20 năm qua, Nga đã tăng trưởng thu hoạch từ 30 triệu tấn ngũ cốc lên hơn 50 triệu tấn, và con số này có khả năng lên tới 80 triệu tấn. Nga không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu 50-60%. Mặt hàng xuất khẩu này mang lại cho Nga khoảng 10 tỉ USD mỗi năm.

Giới quan sát ở Pháp và ở Mỹ "bật ngửa" khi thấy Nga đang trên con đường "ngoại giao ngũ cốc" rất thành công tại Địa Trung Hải, thị trường vùng Maghreb (Maroc, Algeria, Tunisia và Libya). 5 năm tới, Nga đang tìm kiếm các thị trường bán hàng mới, cụ thể là chuyển sang Guinea Xích Đạo, Sudan và Nigeria. Qatar và Saudi Arabia cũng là mục tiêu tiếp theo của Nga.

Tờ National Interest của Mỹ cũng  chỉ ra rằng Nga hiện là nhà cung cấp lúa mì lớn nhất thế giới và đến năm 2028, thị phần của Nga sẽ chiếm ít nhất 20% thị trường toàn cầu. Kết luận mà The National Interest đưa ra là cần phải tích cực chống biến đổi khí hậu, để không phụ thuộc về lương thực vào nước Nga trong tương lai.

Không chỉ ngũ cốc của Nga mà ngành năng lượng của nước này cũng trở thành nỗi lo ngại của các quốc gia phương Tây. Nga vốn là nhà cung cấp năng lượng lớn của châu Âu, năm 2020 đã chiếm trên 40% tỷ lệ cung cấp các sản phẩm nhiên liệu cho châu lục này.

Các nhà buôn lớn của châu Âu vẫn đang thúc đẩy các dự án năng lượng mới với Nga trong khi một số quốc gia Đông Âu chịu trách nhiệm vận chuyển khí đốt đang "làm mình làm mẩy" đòi thêm nhiều lợi ích từ nhà cung ứng. Dự án Nord Stream-2 là một bằng chứng cho thấy sự mâu thuẫn giữa nhu cầu và ý định chính trị khi ngăn cản dự án khí đốt này của các nước phương Tây. Cuối cùng, giá khí đốt ở mức kỷ lục của châu Âu hiện nay là hệ quả của các chính sách đó.

Cùng với Nord Stream, TurkStream, quá cảnh Ukraine, thì Nord Stream-2 sẽ giúp Nga có thêm thị phần ở châu Âu mà với Washington thì điều này mang ý nghĩa cạnh tranh cực kỳ bất lợi.
 
Chưa hết, tháng 5 vừa qua, Nga cho phép đơn vị thành viên Tập đoàn Rosrec liên doanh, thi công Dự án Bắc-Nam (Pakistan Stream) trị giá 2-2,5 tỉ USD, xây lắp tuyến đường ống dài 1.100 km, cấp 12,4 tỉ m3 khí/năm từ Nga sang Pakistan. Dự án mở ra cơ hội cung cấp khí hydrocacbon cho cả Pakistan và Ấn Độ, bởi với khoảng 41 tỉ m3 khí sản xuất trong nước mỗi năm, Pakistan chỉ đáp ứng được cho 1/3 tổng sản lượng điện phát ra từ khí đốt.

Đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ, các tập đoàn Nhà nước Nga phải rút vào hậu trường, “nhường sân” cho doanh nghiệp tư nhân, cổ phần Nga tham gia dự án giảm từ 86% xuống còn 26%, tức là Nga chỉ chịu trách nhiệm chính về thiết kế, kỹ thuật dự án.

Hướng thứ 2 mà Pakistan nhắm tới là đường ống dẫn khí “nhiên liệu xanh” TAPI, bắt nguồn từ cánh đồng Galkynysh (Turkmenistan) đi qua Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, công suất 33 tỉ m3 khí/năm. Như vậy, LNG Nga sẽ có chỗ đứng trên thị trường Trung Á, Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh; cạnh tranh với khí gas của Oman, Qatar đang thống lĩnh Trung Đông.

Ngay cả Mỹ cũng vẫn tìm đến các sản phẩm năng lượng Nga như dầu mỏ hay khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng nhưng Mỹ vẫn nhập khẩu dầu thô Nga ở mức cao kỷ lục để cứu các cơ sở hóa dầu Mỹ, bù đắp lại nguồn cung thiếu hụt từ Iran, Venezuela với 139 triệu thùng/ngày. Tháng 5, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI), dầu Brent (London) vượt mốc 70 USD/thùng. OPEC dự báo, nền kinh tế thế giới phục hồi, giá dầu sẽ đạt 80 USD/thùng trong tháng tới. Với 1/3 thu nhập ngân sách từ dầu khí, kinh tế Nga sẽ lấy lại tăng trưởng trong năm nay.

Hải Lâm

Thứ Hai, 11/10/2021 10:29

Sự Kiện