Nga không trở lại G8 vì bị coi như 'trẻ mới lớn'

(Tin tức 24h) - G8 thực chất không bàn luận về vấn đề kỹ thuật công nghiệp thuần túy mà chỉ nói về chính trị bởi vậy, Nga không cần quay trở lại.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, Nga sẽ không trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), vì định dạng này không có triển vọng.

Nga khong tro lai G8 vi bi coi nhu 'tre moi lon'
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev

Theo lời ông Medvedev, Nga không có ác cảm hay coi G8 là không cần thiết nhưng cảm thấy định dạng này không hoạt động hiệu quả cho mục đích kinh tế.

“Một số quốc gia quan trọng nhất đã rút khỏi đó. Chúng tôi không tham gia vì chúng tôi đã bị chặn tại một số điểm. Và không có mong muốn cụ thể nào để trở lại đó bây giờ” - TASS dẫn lời ông Medvedev nói.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh, không có kế hoạch quay trở lại do “tính hợp pháp yếu của định dạng này”.

Theo ông Medvedev, có những quốc gia lớn trong nền kinh tế thế giới cũng không tham gia G7 đó là Ấn Độ, Trung Quốc và Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga lưu ý rằng Moscow chưa bao giờ thảo luận về “các vấn đề kinh tế thuần túy trong việc thành lập nhóm G8”.

“Các đồng nghiệp của chúng tôi tin rằng Nga vẫn còn trong độ tuổi ‘mới lớn’, vì vậy họ sẽ thảo luận về vấn đề này tại G7 và G8 sẽ thảo luận về các vấn đề chính trị. Đó là ý nghĩa mà chúng tôi được mời đến đó. Do đó, nói thẳng ra, tôi không thấy bất kỳ triển vọng nào cho G8” - ông Medvedev giải thích.

Cũng theo ông Medvedev, các định dạng khác có thể hữu ích hơn là G7. Ví dụ, nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được thành lập sau năm 2008 đã giúp vượt qua khủng hoảng kinh tế.

“Bây giờ, có lẽ ngay cả G20 cũng không phải là nơi mà tất cả các lợi ích đều phù hợp, bởi vì có những định dạng khác, có Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), có Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), có các hiệp hội hội nhập của chúng tôi như Cộng đồng Kinh tế Á Âu (EAEC)” - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh.

Theo ông Medvedev, nền tảng tốt nhất để thảo luận các vấn đề quốc tế là Liên Hợp Quốc, dù định dạng này tốn nhiều công sức hơn.

Nga khong tro lai G8 vi bi coi nhu 'tre moi lon'
Một cuộc họp nhóm G7 sau khi Nga bị loại khỏi nhóm do sáp nhập Crimea

Liên bang Nga đã bị loại khỏi G8 (Canada, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Ý) vào năm 2014 sau khi Crimea sáp nhập với Nga. Hội nghị thượng đỉnh năm đó lẽ ra sẽ được tổ chức ở Sochi vào tháng 8, nhưng các nhà lãnh đạo khác của G8 đã không đến Nga, để phản đối hành động của Moscow sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine.

Dẫu sau đó có động thái mời Nga trở lại G8 theo sáng kiến của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga coi bất kỳ tiếp xúc nào với các nước G7 đều là hữu ích và không loại trừ khả năng khôi phục định dạng G8, nhưng đó không phải là điều cần thiết đối với Nga và với điều kiện Nga phải nhận được lời mời chính thức.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Anh thông báo Hội nghị G7 gần nhất sẽ diễn ra tại Vịnh Carbis, thuộc hạt Cornwall, Tây Nam nước Anh từ 11-13/6 tới đây theo hình thức trực tuyến. Hôm 17/1, có thông tin cho rằng Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc đã được mời tham dự với tư cách là các quốc gia khách mời. Trong khi Điện Kremlin cho biết Nga không được mời.

Thông báo cho biết, các nhà lãnh đạo G7 sẽ giải quyết những thách thức chung như xử lý dịch COVID-19, chống biến đổi khí hậu và đảm bảo mọi người dân đều được hưởng lợi từ việc mở cửa thương mại, đổi mới công nghệ và khám phá khoa học.

Theo kế hoạch, trong năm 2021, Anh cũng sẽ tổ chức một loạt cuộc họp cấp bộ trưởng các nước G7, diễn ra cả trực tuyến và trực tiếp. Nội dung thảo luận bao trùm nhiều vấn đề như kinh tế, môi trường, y tế, thương mại, công nghệ, chính sách đối ngoại.  Năm nay, nước Anh tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên của G7. Đây cũng là thời điểm London bước đi trên một con đường mới sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Huy Vũ

Thứ Ba, 02/02/2021 13:38

Sự Kiện