Nga không lạ kiểu liên minh của Mỹ

(Tin tức 24h) - AUKUS và Bộ tứ Kim cương Quad đều được lập nên nhằm đối đầu với cả Nga và Trung Quốc.

Hôm 21/9, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, ông Nikolay Patrushev - Thư ký Hội đồng An ninh Nga đã nói rằng, liên minh AUKUS được Mỹ kêu gọi đồng minh để thành lập là nhằm kiềm tỏa và đối đầu với không chỉ Trung Quốc mà còn với Nga.

Nga khong la kieu lien minh cua My
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố thành lập liên minh Mỹ-Anh-Úc.

Theo ông, nhóm đối thoại chiến lược Bộ tứ chiến lược QUAD cũng có cùng mục tiêu. Ông Patrushev mô tả liên minh QUAD còn là "nguyên mẫu của một NATO châu Á".

"Washington sẽ cố gắng lôi kéo các nước khác tham gia tổ chức này, chủ yếu là để theo đuổi các chính sách chống Trung Quốc và chống Nga" - ông Patrushev nói.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga đồng thời cho rằng, việc Mỹ và Anh bắt tay nhau để chia sẻ công nghệ tàu ngầm năng lượng hạt nhân cho Úc nhằm đến triển khai tại Ấn Độ- Thái Bình Dương là mối đe dọa cho toàn bộ các cấu trúc an ninh tại châu Á.

Thỏa thuận với Mỹ và Anh giúp Úc sở hữu ít nhất 8 tàu ngầm năng lượng hạt nhân.

Ông Patrushev cho rằng, với kết cấu an ninh mới, Mỹ đang khiến chính đồng minh của họ cảm thấy mất lòng tin.

"Đáng lưu ý là khi tạo ra khối này, người Mỹ đã đẩy đối tác Pháp của họ ra và chớp lấy thỏa thuận đóng tàu ngầm cho Úc. Rõ ràng là 'tình đoàn kết Đại Tây Dương' cũng có cái giá của nó" - ông Patrushev nhận định.

"Để thực hiện cuộc phiêu lưu tiếp theo của Nhà Trắng, vì lợi ích tăng cường kiểm soát đối với một khu vực đầy hứa hẹn như Thái Bình Dương ngày nay, toàn bộ cấu trúc an ninh ở châu Á đang bị tấn công, các điều kiện tiên quyết đang được tạo ra để làm suy yếu  quyền lực của các tổ chức và hiệp hội khác tại khu vực" - ông Patrushev nhấn mạnh.

Cho đến nay, liên minh AUKUS mới chỉ giới thiệu thông cáo chung về việc thành lập liên minh khẳng định mục tiêu của khối này là “củng cố và hỗ trợ” lợi ích của ba thành viên trong các vấn đề quốc phòng và an ninh, thông qua việc “tăng cường chia sẻ thông tin và công nghệ” và “hội nhập sâu hơn các lãnh vực khoa học, công nghiệp và chuỗi cung ứng”.

Sáng kiến ​​đầu tiên được công bố của liên minh AUKUS chính là việc Mỹ và Anh sẽ “hỗ trợ” Úc để có được tàu ngầm hạt nhân trong vòng 18 tháng tới đây, sử dụng năng lực công nghiệp Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, liên minh AUKUS không đơn thuần là quân sự, mà còn bao gồm các lĩnh vực khác nhau chủ yếu liên quan đến kỹ thuật số như mạng tin học, trí tuệ nhân tạo và thậm chí cả tin học lượng tử.

Đối với giới quan sát, dù không được nêu đích danh, nhưng Trung Quốc chính là đối tượng mà liên minh AUKUS nhắm tới. Cả ba thành viên liên minh đều đã từng cho thấy quyết tâm ngăn chặn đà bành trướng Bắc Kinh.

Trong khi đó, London rất muốn lấy lại vị thế của mình trên trường quốc tế sau khi rời Liên Hiệp Châu Âu. Về mặt lịch sử, Anh rất gần với Mỹ và Úc, và liên minh AUKUS là một cách để Boris Johnson tái khẳng định chiến lược “Nước Anh Toàn Cầu - Global Britain” của ông, dựa trên việc tăng cường hiện diện ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương để kiềm chế Trung Quốc. 

Theo nhận định của hầu hết các chuyên gia, hiệp ước giữa Mỹ, Anh và Úc là một sự kiện địa chính trị rất quan trọng, cụ thể hóa quyết tâm của chính quyền Biden đối phó với Trung Quốc. Đối với Trung Quốc, cơn ác mộng về sự hình thành một liên minh theo kiểu NATO ở châu Á nhằm bao vây Trung Quốc có thể là đã bắt đầu trở thành hiện thực.

Trả lời phỏng vấn của báo Les Echos, ông Antoine Bondaz, chuyên gia về Trung Quốc tại Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược Pháp FRS, cho rằng AUKUS cụ thể hóa sự chuyển hướng chiến lược của Washington qua vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, khiến Bắc Kinh thêm lo ngại trước nguy cơ bị bao vây.

Đối với chuyên gia Bondaz, điều mà Bắc Kinh lo ngại hơn cả là về lâu về dài, một NATO châu Á sẽ hình thành. Với AUKUS, Washington đã thành công trong việc gắn kết hai đồng minh Anh và Úc.

Sắp tới đây, Mỹ sẽ cố gắng thể chế hóa quan hệ đối tác quốc phòng của họ, bằng cách thúc đẩy việc chính thức hóa nhóm QUAD. Mỹ cũng đang cố gắng mở rộng liên minh tình báo Ngũ Nhãn Five Eyes (Mỹ, Anh Quốc, Canada, New Zealand, và Úc), để kết nạp thêm hai đối tác châu Á của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hải Lâm

Thứ Tư, 22/09/2021 10:52

Sự Kiện