Nga không kích Idlib chào năm mới, phương Tây lạnh người

(Tin tức 24h) - Các cuộc không kích của Nga vào Idlib khiến châu Âu lo lắng về một cuộc khủng hoảng di cư.

Ngày 1/1, Không quân Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các vị trí của phiến quân tại tỉnh Idlib.

Theo các báo cáo từ chiến trường, Không quân Nga đã phát động hơn 30 cuộc không kích trong 12 giờ, đánh vào quận Ma'arat Al-Nu'man và một số địa điểm khác trên toàn tỉnh Idlib.

Cuộc tấn công của Nga được thực hiện sau 24 giờ ngừng tấn công do hiện tượng thời tiết xấu xuất hiện ở tây bắc Syria. Dự báo trong những ngày đầu năm 2020, Nga sẽ đẩy mạnh các cuộc không kích ở Idlib nhằm hỗ trợ cho Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tấn công phiến quân.

Nga khong kich Idlib chao nam moi, phuong Tay lanh nguoi
Khói bốc lên trong một đợt không kích của Nga vào Idlib.

Các cuộc không kích của Nga vào Idlib khiến châu Âu lo lắng về một cuộc khủng hoảng di cư.

Mới đây, văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hợp Quốc xác nhận với Reuters, khoảng 200.000 cư dân của các khu vực phía bắc Syria đã phải rời bỏ nhà cửa, chạy tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo của OCHA cho biết, việc leo thang bạo lực mới ở phía tây bắc Syria đang khiến người dân vô tội phải chịu hậu quả tàn khốc của chiến tranh.

Với sự hỗ trợ của pháo binh và các tàu được triển khai ở biển Địa Trung Hải, không quân Nga đã thực hiện nhiều vụ không kích vào phiến quân ở các thành phố Maarat al-Numan và Saraqib, cũng như một số thị trấn khác ở Idlib.

Làn sóng người di cư đang hướng về Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đã chứa khoảng 3,7 triệu người Syria bị buộc phải chạy trốn khỏi cuộc nội chiến kéo dài 8 năm.

Nỗ lực mới của SAA nhằm kiểm soát Idlib, đe dọa gây ra một cuộc khủng hoảng di cư mới. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi chấm dứt cuộc tấn công vào thành phố Idlib.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp ở Iran, ông Mohammad Javad Zarif cáo buộc rằng, Washington có lỗi trong việc làm bạo lực leo thang. Theo ông Lavrov, Mỹ đã thúc đẩy chủ nghĩa ly khai của người Hồi giáo ở vùng tây bắc Syria.

Tại chiến trường tây bắc Syria, ngày 1/1, Quân đội Ả Rập Syria và phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đã có những cuộc đụng độ đầu tiên trong năm 2020.

Giao tranh diễn ra ác liệt sau khi SAA phát động một cuộc tấn công vào lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Với ưu thế về hỏa lực, SAA đã áp đảo HTS, tiêu diệt và làm bị thương nhiều tay súng thánh chiến.

Bên cạnh đó, SAA cũng phát động một cuộc tấn công trả đũa Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria, sau khi quân đội nước này tấn công lực lượng chính phủ Syria trên vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Al-Raqqa.

Theo một nguồn tin quân sự ở miền bắc Syria, Quân đội Ả Rập Syria đã bắn một số đạn pháo và tên lửa về phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh thánh chiến của họ ở thị trấn Fars và các khu vực xung quanh.

SAA cũng nhắm mục tiêu vào Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần đường cao tốc nối tỉnh Aleppo và Al-Hasakah.

Nguồn tin cho biết Quân đội Ả Rập Syria đang nỗ lực củng cố các vị trí của họ ở miền bắc Syria sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ phát động một cuộc tấn công vào cuối tuần qua.

Thái Sơn

Thứ Năm, 02/01/2020 08:02

Sự Kiện