Nga không giảm thêm sản lượng, không lo giá dầu thấp

(Tin tức 24h) - OPEC thất bại trong nỗ lực thuyết phục Nga giảm sản lượng dầu.

Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã không đạt được sự đồng thuận cho một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mới. Moscow đã từ chối hỗ trợ cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn do OPEC đề xuất. 

Nga khong giam them san luong, khong lo gia dau thap
Nga tự chuẩn bị kế hoạch giá dầu, không thỏa thuận thêm với OPEC

Các nước OPEC và không thuộc OPEC trong đó gồm Nga đã tổ chức các cuộc tham vấn về cắt giảm sản lượng tại Vienna vào ngày 6/3.

Tuy nhiên, cuối cùng Nga đã không ủng hộ lời kêu gọi của OPEC trong việc cắt giảm thêm sản lượng dầu, và chỉ đồng ý kéo dài thêm thời gian cắt giảm sản lượng 2,1 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm rằng, Nga không ủng hộ các biện pháp cắt giảm mới và chỉ kêu gọi gia hạn các biện pháp đã có sẵn - tức là gia hạn thỏa thuận cắt giảm 2,1 triệu thùng/ngày.

Ông Novak khẳng định sự hợp tác giữa Nga và OPEC theo cơ chế OPEC+ sẽ được tiếp tục.

Bộ trưởng Novak cũng cho biết chưa rõ liệu Nga sẽ tăng sản lượng dầu hay không bởi phụ thuộc vào các kế hoạch của công ty.

Bộ trưởng các nước OPEC hôm 5/3 cho biết, họ ủng hộ kế hoạch cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày cho đến hết năm 2020. Đây là kế hoạch lớn hơn và mở rộng hơn so với kỳ vọng của thị trường. Ý tưởng này cũng cần phải được sự đồng ý của Nga và các nước không thuộc OPEC.

“Có một vấn đề là OPEC không có ý định cắt giảm thêm mà không có Nga ở bên. Chúng tôi cần làm cái gì đó hợp lý với tất cả các bên” - một nguồn tin nói với Reuters.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũ sẽ hết hạn vào cuối tháng 3 này và nếu không tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng. Các nước OPEC cho rằng không thể đối phó với giá dầu thấp trong bối cảnh thế giới đối phó với dịch cúm COVID-19.

Từ trước tới nay Nga luôn tỏ thái độ ủng hộ với kế hoạch của OPEC. Điều này đã được cả Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại trong cuộc họp với các quan chức và những công ty hàng đầu về năng lượng hồi tuần trước. 

Ông Putin khi đó xác nhận giá dầu đang ở mức thấp nhất từ năm 2008 nhưng vẫn chấp nhận được. Nga đã có những công cụ để phản ứng với bất cứ tác động tiêu cực nào nữa của nền kinh tế toàn cầu.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng đối với ngân sách  Nga, đối với nền kinh tế của chúng tôi, mức giá dầu hiện tại là chấp nhận được" - ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh sự bất ổn của thị trường năng lượng sẽ không ảnh hưởng đến tình hình chính trị, xã hội ở Nga thời gian tới.

Nga dự tính ngân sách dự trữ vào khoảng 560 tỷ USD trong kịch bản giá dầu thô Brent trung bình là 42,40 USD/thùng.

Tổng thống Nga cho rằng, nước Nga đã chuẩn bị các kịch bản với giá dầu thấp song vẫn đảm bảo các vấn đề chi tiêu ngân sách và ổn định tình hình kinh tế- xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tin tức từ OPEC và Nga kéo giá dầu thô Brent trên thế giới sụt 5% ở mức 47,55 USD/thùng và dầu tiêu chuẩn Mỹ West Texas Middle (WTI) giảm xuống gần 43,57 USD/thùng.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 07/03/2020 09:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện