Nga không còn nhân nhượng Ukraine, kiện ra tòa châu Âu

(Tin tức 24h) - Ukraine và Nga đang lao vào cuộc chiến pháp lý tại Tòa án Nhân quyền châu Âu sau hàng loạt vụ việc liên quan giữa hai nước.

Thông tấn TASS của Nga cho biết, Nga đang đưa Ukraine ra Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) với một loạt cáo buộc về các vấn đề bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ và vụ bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 năm 2014.

Nga khong con nhan nhuong Ukraine, kien ra toa chau Au
Trụ sở Tòa án nhân quyền châu Âu ở Strasbourg, Pháp.

Văn phòng Tổng công tố Nga, cơ quan tiếp quản Bộ Tư pháp trong việc đại diện cho Moscow tại ECHR hôm 22/7 đưa ra danh sách 10 điểm về những bất bình có thể tranh chấp đối với Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, mặc dù việc nộp đơn kiện Ukraine tại ECHR đã quá thời hạn từ lâu, song tình hình hiện tại khiến Moscow không còn lựa chọn nào khác.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý để khởi kiện lên ECHR dựa trên Điều 33 của Công ước Bảo vệ Nhân quyền và Các quyền tự do cơ bản và “Nga ủng hộ trật tự pháp lý ở châu Âu”.

Bộ này cho biết: “Chúng tôi mong đợi một thái độ công bằng và phi chính trị hóa của ECHR đối với đơn kiện của Nga, cũng như việc Tòa án kiểm tra kỹ lưỡng các tài liệu và bằng chứng được cung cấp”.

Trong số này, Nga khởi kiện Ukraine về những cái chết trong cuộc bạo động ở Kiev dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Ukraine năm 2014, cũng như những cái chết của dân thường trong cuộc chiến kéo dài 7 năm của Ukraine chống lại những người ly khai thân Nga.

Một vụ kiện là cái chết của 298 người trên chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines do Ukraine không đóng cửa không phận trong khu vực giao tranh. Các nhà điều tra quốc tế cho biết một tên lửa đất đối không do Nga sản xuất đã bắn hạ chiếc máy bay này ở phía Đông Ukraine vào ngày 17/7/2014.

Trong vụ này, Chính phủ Hà Lan đã gửi đơn khiếu nại chống lại Nga lên ECHR vào năm ngoái.

Một vụ kiện nhằm vào việc Ukraine phong tỏa nước ngọt ở Crimea sau khi Nga sáp nhập bán đảo này. Các chính phủ phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow vì sáp nhập Crimea, nơi vẫn được quốc tế công nhận là lãnh thổ Ukraine.

Vụ kiện nữa là tổn thất nhân mạng khi pháo kích vào các khu vực biên giới của Nga, các cuộc tấn công vào cơ quan ngoại giao của Nga ở Ukraine, phân biệt đối xử với các công ty Nga và người Ukraine nói tiếng Nga, cũng như từ chối hỗ trợ pháp lý cho Nga để điều tra các tội danh bị cáo buộc.

Một vụ kiện khác là cáo buộc Ukraine đàn áp quyền tự do ngôn luận và đàn áp những người bất đồng chính kiến thông qua lệnh cấm các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng Internet, cũng như tước quyền của cư dân ở vùng Đông Nam Ukraine bị chiến tranh tàn phá.

Văn phòng công tố Nga cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang tìm cách "khôi phục hòa bình và hòa hợp ở Ukraine" với yêu sách của ECHR.

“Tuyên bố này có ý định thu hút sự chú ý của Tòa án châu Âu và toàn bộ cộng đồng thế giới về những hành vi vi phạm nhân quyền một cách thô bạo và có hệ thống của các nhà chức trách Ukraine”, thông báo có đoạn viết.

Các đơn kiện của Nga đưa ra 5 tháng sau khi Ukraine nộp đơn khởi kiện Nga tại một tòa án xét xử các khiếu nại về cáo buộc vi phạm công ước về nhân quyền. 

Động thái của Nga có thể là sử dụng "số đông" áp chế các vụ kiện của Ukraine nhằm vào Nga.

Không chỉ vậy, chính quyền Kiev còn bị kiện bởi các khu vực ly khai khỏi nước này, tức là các nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk, hay còn gọi là Donbass. Các đơn kiện này cũng đã nhiều lên ở Tòa án ECHR, đặc biệt là  trong năm 2020, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Một cuộc điều tra được công bố hồi tháng 4 cho thấy các luật sư có trụ sở tại Nga và ở các khu vực phía Đông Ukraine do phe ly khai được Moscow hậu thuẫn đã nộp khoảng 6.000 đơn kiện liên quan đến cuộc xung đột ở các khu vực phía Đông Donetsk và Luhansk.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, họ mong đợi một cuộc điều tra "không thiên vị và phi chính trị hóa" về bằng chứng của tòa án.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho biết tuyên bố này sẽ “làm tỉnh táo nhiều nhà lãnh đạo và quân đội Ukraine, cũng như những người bảo trợ cho Ukraine ở châu Âu”.

Còn các chuyên gia và nhà lập pháp khác nhận định, đơn khiếu nại của Nga sẽ là một "phép thử nghiêm trọng" về tính khách quan của ECHR. Nga hiện là nước dẫn đầu về số lượng các vụ án ECHR đang chờ xử lý trong số 47 quốc gia thành viên thuộc thẩm quyền của tòa án này, chiếm khoảng 1/4 trong số 60.000 vụ việc đang chờ xử lý.

Trước các phản ứng của Nga. Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Malyuska đã thể hiện sự chế nhạo, nói rằng Moscow nhầm lẫn tòa án có trụ sở tại Strasbourg với một chương trình trò chuyện của Nga.

"Trong đơn kiện lên tòa án, họ đã đưa ra tất cả những điều hoang đường về tuyên truyền của Nga. Từ quan điểm pháp lý, thất bại không thể tránh khỏi đang chờ đợi họ" - ông viết trên Facebook.

Còn Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kubela thì tin rằng, các yêu sách của Nga sẽ không bao giờ được tòa án châu Âu ra phán quyết làm họ thỏa mãn.

"Các yêu sách này sẽ không có bất kỳ kết quả nào khác, ngoại trừ làm nhiễu thông tin và tốn thời gian của tòa án để viết câu trả lời” - Ngoại trưởng Kubela nói.

Bản thân Ukraine cũng đã đệ trình 9 vụ kiện chống lại Nga, trong đó có một vụ liên quan đến chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine. 
 
Hải Lâm

Thứ Năm, 29/07/2021 18:32

Sự Kiện