Nga im lặng khi SDF tuyên bố bắn UAV Raqqa

(Tin tức 24h) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn vừa công bố hình ảnh bắn hạ một chiếc UAV trinh sát của Nga tại vùng nông thôn phía bắc Raqqa.

Vụ việc diễn ra hôm 6/2 tại thị trấn Ain Issa. Ban đầu, các nguồn tin người Kurd liên kết với SDF tưởng rằng chiếc UAV thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng khi tiếp cận hiện trường, các tay súng SDF mới nhận ra đây là chiếc UAV trinh sát Orlan-10 của lực lượng Nga tại Syria.

Nga im lang khi SDF tuyen bo ban UAV  Raqqa
SDF công bố phần còn lại của chiếc Orlan-10.

Chiếc Orlan-10 có thể thực hiện chuyến bay liên tục tới 16 giờ và tầm hoạt động 140km. UAV có thể được trang bị các loại cảm biến khác nhau để thực hiện một số nhiệm vụ, bao gồm trinh sát, lập bản đồ 3D, tác chiến điện tử và chuyển tiếp liên lạc.

Các tay súng SDF cho biết, tại thời điểm bị bắn hạ, chiếc Orlan-10 đang trinh sát và theo dõi tình hình xung quanh Ain Issa. Hãng Southfront cho rằng, máy bay Nga bị bắn hạ do nhầm lẫn, SDF chỉ xác nhận thông tin về vụ việc và công bố hình ảnh. Trong khi đó, lực lượng Nga tại Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này.

Điều đặc biệt là ngay sau khi diễn ra vụ bắn hạ Orlan-10, một máy bay tấn công không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ đã bay qua Ain Issa. Chiếc MQ-9 không được trang bị vũ khí, đang mang theo ba thiết bị không xác định ở móc treo dưới bụng.

Southfront cho biết thêm, rất có thể MQ-9 đang do thám quân động thái của Nga và chính phủ Syria sau khi chiếc Orlan-10 bị bắn hạ. Hiện Nga cũng đang tăng cường lực lượng đến Ain Issa để giám sát lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và SDF.

Mới đây nhất là hôm 5/2, một đoàn xe quân sự chở lượng lớn vũ khí và quân nhân của lực lượng vũ trang Nga được nhìn thấy tiến vào thị trấn Ain Issa, phía Bắc Syria, sẵn sàng đối phó với những diễn biến bất ngờ trong khu vực.

Theo dữ liệu của Southfront, có ít nhất 16 xe quân sự, bao gồm một số xe bọc thép chở quân BTR-82A, xe tải quân đội, đã tiến vào Ain Issa, nơi hiện đang bị các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ bao vây và SDF rình rập.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin ở Syria cho biết, trong những tuần gần đây, tổng số quân nhân Nga tại Ain Issa đã lên tới hơn 1.000 người, điều này có thể khẳng định rằng, Nga sẵn sàng cho các trận chiến khốc liệt với phiến binh trong khu vực.

Trước đó một tuần, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành một số cuộc không kích quy mô lớn vào các vị trí của quân khủng bố ở Idlib, phá hủy lượng lớn thiết bị quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà Ankara định chuyển giao cho phiến binh với mục đích tăng cường sức mạnh, giúp các tay súng thánh chiến có thể đối đầu với các cuộc đụng độ trong thời gian tới.

  • Thanh Hà

Chủ Nhật, 07/02/2021 13:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện