Nga hỏi vụ Navalny, Pháp hứa nhưng nêu điều kiện

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Pháp vừa có bình luận về trường hợp của nhà hoạt động đối lập Nga Navalny nhưng mang tính chất gây khó dễ cho Moscow.

Hôm 22/9, Bộ Ngoại giao Pháp đã lên tiếng về yêu cầu hợp tác của phía Nga về các vấn đề liên quan đến nhân vật đối lập chính trị của Nga, ông Alexei Navalny.

Nga hoi vu Navalny, Phap hua nhung neu dieu kien
Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đưa bức ảnh chứng minh đang hồi phục thể chất ở bệnh viện tại Đức. Ảnh: Reuters

Pháp là một trong 3 quốc gia châu Âu đã xác nhận các chất độc mà bệnh viện Đức điều trị cho ông Navalny cung cấp là chất độc thần kinh cực mạnh Novichok. Cùng với Đức và Thụy Điển, Pháp đã nhận được yêu cầu của Nga về hỗ trợ pháp lý.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp nói với các nhà báo: "Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ Nga. Nó đang được xem xét".

Paris thể hiện họ sẵn sàng hợp tác với Moscow nhưng nhấn mạnh rằng, ưu tiên của nước này là Nga phải giải thích hoàn cảnh của vụ việc Navalny.

Đề nghị của phía Pháp với Nga như ép Nga vào thế "đã rồi". Pháp đã cùng ủng hộ Đức cáo buộc Nga đầu độc ông Navalny chỉ căn cứ vào chất độc mà họ tìm thấy là Novichok, cho đó là sản phẩm vũ khí hóa học của Nga từ thời Liên Xô.

Bất chấp các phủ nhận về sự tồn tại của chất độc hóa học quân sự ở Nga, Đức và Pháp cùng Thụy Điển sau khi xác nhận chất độc đúng là Novichok đã cùng lên án Moscow và yêu cầu phía Nga làm rõ vụ việc. Ép buộc Moscow "khai nhận" nhưng lại không trưng ra bằng chứng để buộc tội Nga, Bộ Ngoại giao Pháp dường như đã cố tình chơi trò "ép cung". 

Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny đã được điều trị tại Bệnh viện Charite sau khi được cấp cứu ở Bệnh viện Omsk (vùng Siberia, Nga). Ông đã được rời khỏi bệnh viện ở Berlin hôm nay, sau 32 ngày điều trị vì nghi nhiễm chất độc thần kinh Novichok.

Bệnh viện Charite hôm 23/9 ra thông báo: "Tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện, đủ để anh ấy có thể xuất viện. Dựa trên sự tiến triển và tình trạng hiện tại, các bác sĩ điều trị tin rằng bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá những tác động lâu dài có thể xảy ra".

Ông Navalny đã trải qua 32 ngày trong bệnh viện ở Berlin, gồm 24 ngày được chăm sóc đặc biệt. "Quyết định công khai chi tiết tình trạng của ông Navalny được đưa ra với sự tham vấn của bệnh nhân và vợ ông", bệnh viện cho biết thêm.

Bất chấp các tuyên bố không bằng chứng của phía các thành viên EU, Điện Kremlin cáo buộc trợ lý của ông Navalny đã loại bỏ vật chứng quan trọng của vụ việc là 2 chai nước lọc trong phòng khách sạn của ông Navalny sang Đức.

Moscow đồng thời bày tỏ nghi ngờ về phát hiện của Đức khi cho rằng chất độc Novichok được bám trên cánh tay và chai nước lọc của ông Navalny.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết không thể mang một cái chai có dấu vết của Novichok ra khỏi Nga vì không có thời gian để làm điều này do độc tính của nó.

Ông Navalny hôm 21/9 đã yêu cầu Nga trả quần áo cho ông vì "đó là bằng chứng rất quan trọng" cho thấy ông bị hạ độc. 

Người phát ngôn Kira Yarmysh của ông Navalny hôm 21/9 cáo buộc chính phủ Nga "làm ngơ" vụ việc.

"30 ngày là quãng thời gian tối đa dành cho quá trình kiểm tra trước điều tra. Quãng thời gian này không thể gia hạn. Vì thế, chúng ta hiện có thể nói rằng chính phủ Nga chính thức quyết định làm ngơ vụ việc ông Navalny bị đầu độc" – bà Yarmysh nói.

Điện Kremlin khẳng định đang tìm cách khởi động một cuộc điều tra hình sự nhưng các bằng chứng và vật chứng liên quan đến vụ việc đều ở Đức. Các cuộc kiểm tra trên hơn 200 con người từng có tiếp xúc hoặc ở gần ông Navalny trên chuyến bay, trong khách sạn, ở nhà hàng.. đều đã phải tham gia vào cuộc kiểm tra sơ bộ này.

Hôm qua, Giám đốc tình báo đối ngoại Nga cho biết cuộc kiểm tra này vẫn đang được tiến hành và Moscow đã thấy các dấu hiệu cho thấy một số quốc gia phương Tây đã tham gia vào việc gây nên cơn ngã quỵ của ông Navalny trên chuyến bay. Mục tiêu chính của việc này là nhằm ngăn chặn đường ống Nord Stream-2 của Nga đến Đức để có thêm cơ hội cho khí hóa lóng của Mỹ được có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường năng lượng châu Âu.

Huy Vũ

Thứ Tư, 23/09/2020 18:31

Sự Kiện