Nga giúp đỡ năng lượng cho Triều Tiên

(Tin tức 24h) - Liên Hiệp Quốc báo cáo Nga hỗ trợ Triều Tiên về năng lượng, bán dầu tinh luyện, hỗ trợ kinh tế.

Liên Hiệp Quốc ngày 15/2 dẫn báo cáo đệ trình lên Ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho biết, chỉ trong tháng 12/2018, Nga xuất khẩu gần 7.000 tấn dầu tinh luyện sang Triều Tiên.

Nga giup do nang luong cho Trieu Tien
Nga hỗ trợ Triều Tiên nhưng không phạm lệnh trừng phạt.

Đây là lượng dầu tinh luyện xuất khẩu sang Triều Tiên hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2017 khi Liên Hiệp Quốc yêu cầu các nước thành viên thông báo số liệu liên quan trong đó có việc cung ứng, bán hay vận chuyển các sản phẩm dầu tinh luyện sang Triều Tiên.

Theo báo cáo trên, Nga đã vận chuyển 6.983 tấn dầu tinh luyện sang quốc gia Đông Bắc Á này trong tháng 12/2018.

Trong khi đó, cũng trong khoảng thời gian này, Trung Quốc đã vận chuyển 1.511 tấn dầu tinh luyện.

Như vậy, Nga và Trung Quốc đã vận chuyển tổng cộng 48.441 tấn dầu tinh luyện sang Triều Tiên trong năm 2018.

Sau khi Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa năm 2017, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết số 2397, đặt mức trần đối với dầu tinh chế được phép xuất khẩu sang Triều Tiên là 500.000 thùng/năm, tương đương khoảng 60.000-65.000 tấn.

Không chỉ dầu tinh luyện, Nga đã có nhiều biện pháp hợp tác kinh tế với Triều Tiên trong các lĩnh vực khác. 

Ủy ban Liên Chính phủ Nga-Triều hồi cuối tháng 1 cũng đã bàn bạc về kế hoạch tổ chức Hội nghị lần thứ chín, nói rõ về hợp tác Kinh tế-Thương mại và Khoa học-Kỹ thuật là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự.

Nga - Triều Tiên và Hàn Quốc đang có những kế hoạch hợp tác mang tính chiến lược như đường ống dẫn khí gas và mạng lưới điện.

Đường ống này sẽ dài 1.100km, trong đó 700km sẽ đi qua lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Chi phí dự án ước tính khoảng 2,5 tỷ USD, được ước tính vào năm 2011.

Trong khi đó, Nga sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn đất hiếm trên lãnh thổ Triều Tiên.  Mức giá bán các loại kim loại hiếm của Triều Tiên cho Nga sẽ được tính theo giá quốc tế.

Nga và Triều TIên đang cố gắng cải thiện mối quan hệ kinh tế và thương mại bao gồm sử dụng nguồn lao động từ Triều Tiên trong các dự án phát triển tại vùng Viễn Đông của Nga, cũng như khả năng các công ty của Nga đầu tư vào khu công nghiệp chung Kaesong.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 15/02/2019 17:08

Sự Kiện