Nga giữ chữ tín ở bắc Syria, Thổ chỉ hiểu lầm

(Tin tức 24h) - Cả Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đều không nói gì đến khả năng tái khởi động chiến dịch Mùa xuân Hoà bình.

Ngày 20/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở lại chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria chỉ là "hiểu nhầm".

"Đó là một sự hiểu lầm. Không ai ở Ankara nghi ngờ những điều Nga đã làm được. Cả Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đều không nói gì đến khả năng tái khởi động chiến dịch Mùa xuân Hoà bình", ông Lavrov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga cũng tuyên bố các tay súng người Kurd ở Bắc Syria sắp hoàn tất việc rút lui khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo đúng thoả thuận hồi tháng 10 giữa Moscow và Ankara.

Nga giu chu tin o bac Syria, Tho chi hieu lam
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 18/11 lên án cả Mỹ và Nga không thực thi thoả thuận rút người Kurd. Ông Cavusoglu cảnh báo Ankara sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở Đông Bắc Syria.

Ngay sau bình luận của ông Cavusoglu, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố thể hiện sự không hài lòng và nhấn mạnh họ đã làm đúng trách nhiệm của mình. Trên thực địa, lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã tiến hành 8 cuộc tuần tra chung ở khu vực biên giới.

"Tuyên bố của nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi thực hiện các hoạt động quân sự có thể làm gia tăng căng thẳng ở miền bắc Syria, thay vì giảm căng thẳng theo biên bản ghi nhớ chung được ký kết giữa các Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cảnh báo.

Theo tướng Konashenkov, nhiều biện pháp mà Nga đang thực hiện có thể giúp ổn định đáng kể tình hình trong khu vực, trong đó phải kể đến thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và việc triển khai các cuộc tuần tra của lực lượng quân cảnh.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã thông báo cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc rút lực lượng YPG ra khỏi các khu vực do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát theo quy định trong Tuyên bố chung hôm 17/10, đã được hoàn thành.

Chúng tôi lưu ý rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không chính thức đưa ra bất cứ khiếu nại nào về việc không tuân thủ thỏa thuận đối với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chúng tôi hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo tuyên bố chung, bao gồm cả việc dừng các hoạt động tấn công ở đông bắc Syria. Bất cứ cuộc tấn công mới nào cũng sẽ làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và tạo cho các bên khác cơ hội khai thác sự bất ổn này để phục vụ cho mục đích riêng của họ".

Hồi tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 30 km.

Chiến dịch kết thúc sau khi Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan nhất trí cho phép quân cảnh Nga và biên phòng Syria thế chân lực lượng người Kurd ở khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ trong thời hạn 150 giờ.

Moscow chịu trách nhiệm hối thúc người Kurd rút khỏi khu vực rộng khoảng 450km, sâu 30km trong lãnh thổ Syria, đổi lại việc Ankara ngừng tấn công lực lượng này.

Lâm An

Thứ Năm, 21/11/2019 13:34

Sự Kiện