Nga giảm chuyển khí qua Ukraine, Nord Stream-2 đón nhiều tin mừng

(Tin tức 24h) - Lượng khí đốt Nga bán cho châu Âu được trung chuyển qua Ukraine đã giảm tới mức 38%, bớt phụ thuộc vào Kiev để bán khí đốt cho EU.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, lượng khí đốt Nga trung chuyển qua Ukraine sang châu Âu đang giảm dần, mức thấp hơn 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể mở ra viễn cảnh Nga giảm dần sự phụ thuộc vào đường ống truyền dẫn khí của Ukraine để bán hàng cho châu Âu thời gian tới.

Nga giam chuyen khi qua Ukraine, Nord Stream-2 don nhieu tin mung
Hệ thống truyền tải khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu.

Theo thông tin được cơ quan báo chí của nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí của Ukraine cho hay, vận chuyển khí đốt Nga qua hệ thống truyền dẫn khí của Ukraine (còn gọi là Gas TSO của Ukraine) đã đạt 55,8 tỷ mét khối vào năm 2020. Mức này thấp hơn so với năm ngoái lên tới 38%.

"Vào năm 2020, Gas TSO của Ukraine đã phân bổ 55,8 tỷ mét khối khí đốt quá cảnh tới châu Âu, ít hơn 38% so với năm 2019" - thông báo nêu rõ.

Khối lượng vận chuyển trung bình hàng ngày kể từ đầu năm lên tới 153 triệu mét khối mỗi ngày, và vào tháng 12 đã tăng lên 183 triệu mét khối mỗi ngày.

Với việc Ukraine đang cho thấy vai trò ngày càng giảm đi của mình trong các hợp đồng năng lượng giữa Nga và châu Âu, dự án Nord Stream-2 càng được gây chú ý. Rõ ràng, một khi dự án này được hoàn thành, Nga sẽ có thêm một kênh phân phối khí đốt uy tín, đảm bảo khối lượng và không bị gián đoạn bởi các ý đồ chính trị.

Dẫu dự án này chưa được hoàn thành nhưng cùng với tác động của đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu năng lượng có phần giảm sút thì thông tin từ phía Ukraine cho thấy một kịch bản tồi tệ hơn sẽ xảy đến với họ, khi Kiev không còn được hưởng bất cứ lợi ích nào từ việc giúp Nga bán khí đốt sang châu Âu thông qua đường ống trên đất liền.

Điều này cũng sẽ khiến Ukraine mất đi một nguồn tài chính lớn vốn có được từ việc đánh vào chi phí quá cảnh khí đốt sang châu Âu, có thể tương đương với 3% GDP.

Thực tế là với việc Nga đang tích cực thực hiện dự án Nord Stream-2, viễn cảnh u ám ấy đã không quá xa vời.

Cuối tháng 12, tàu đặt ống của Nga Fortuna đã rời công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 ở Biển Baltic, cho thấy đoạn đường dài 2,6 km của dự án ở vùng biển Đức có thể đã hoàn thành.

Fortuna dự kiến ​​sẽ tiếp tục xây dựng đường ống ở vùng biển Đan Mạch vào tháng tới. Đan Mạch đã xác nhận việc này, khẳng định đã cấp phép cho con tàu được thực hiện các hoạt động lắp ráp đường ống trên biển Baltic kéo dài đến tháng 4/2021.

Đáng chú ý hơn, trong báo cáo mà nhà điều hành hệ thống truyền tải khí đốt Ukraine thông báo, Kiev vừa cho phép quá cảnh khí đốt Nga sang châu Âu đồng thời lại mua lại khí đốt của EU và lượng mua này gần tương đương với lượng mà họ đã quá cảnh cho Nga.

Cụ thể, khối lượng quá cảnh khí của Nga là  55,8 tỷ mét khối vào năm 2020 trong khi cũng mua lại 51,9 tỷ mét khối khí. Dẫu vậy, con số này cũng đã giảm 32% so với một năm trước đó.

Công ty giải thích sự sụt giảm vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu do việc khởi động các đường ống mới đi qua Ukraine, cũng như nhu cầu ở Liên minh châu Âu giảm và dự trữ đáng kể nhiên liệu xanh trong các cơ sở lưu trữ ngầm ở châu Âu.

Gas TSO cho biết thêm, Gazprom đã thanh toán đầy đủ cho toàn bộ khối lượng công suất đặt hàng theo hợp đồng.

Vào tháng 12 năm 2019, Moscow và Kiev đã đồng ý gia hạn vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2024, với khả năng gia hạn thỏa thuận thêm 10 năm. Hợp đồng bao gồm vận chuyển 65 tỷ mét khối khí vào năm 2020 và 40 tỷ mét khối hàng năm từ năm 2021 đến năm 2024.

Thỏa thuận vận chuyển thiết lập trên nguyên tắc phí vận chuyển được tính bằng số công suất đã quy định trong hợp đồng, không phụ thuộc vào khối lượng bơm thực tế.

Hải Lâm

Thứ Hai, 04/01/2021 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện