Nga gây rắc rối cho Thổ khi đàm phán với người Kurd

(Tin tức 24h) - Bất chấp sự đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd ở Syria có thể nhận được quyền tự trị và sự bảo vệ từ Quân đội Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ- quốc gia tích cực hỗ trợ các chiến binh thánh chiến ở Idlib đang phải đối mặt với những rắc rối mới. Theo báo cáo của truyền thông Ankara, một vài ngày trước cuộc họp quan trọng của các tổng thống Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Moskva đã bắt đầu đàm phán với người Kurd ở Syria.

Những người này có thể đủ điều kiện nhận quyền tự trị và sự bảo vệ từ Quân đội Syria, kể cả trước áp lực từ Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy sự hợp tác với Damascus. Tại Ankara, hành động của Nga được gọi là biện pháp đáp trả nhằm đánh bật Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi nước Cộng hòa Ả Rập.

Cần nhắc lại, Tổng thống Erdogan coi người Kurd ở Syria và các nhóm vũ trang của họ là mối đe dọa khủng bố. Liên quan đến điều này, hành động của Nga bắt đầu khiến Ankara lo lắng bởi vì trong trường hợp nói trên, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải rời khỏi lãnh thổ Syria và chính quyền nước này trước nguy cơ sụp đổ do không thực hiện được những lời hứa trước đó về việc chống lại người Kurd.

Nga gay rac roi cho Tho khi dam phan voi nguoi Kurd
Thổ Nhĩ Kỳ rất tức giận khi Nga đàm phán với người Kurd tại Syria

“Tổng thống Nga Putin gần đây đã tiếp người đồng cấp Bashar al-Assad và nói rằng 90% lãnh thổ Syria nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội chính phủ. Theo tính toán của Putin, 10% còn lại là Idlib".

"Điều này nghĩa là phần phía Đông sông Euphrates đã bị lực lượng người Kurd chiếm đóng không được ông Putin coi đó là lãnh thổ của Syria. Nếu ông ta không mắc sai lầm toán học, thì đây là thông điệp về quyền tự trị của tổ chức vũ trang này".

"Hai ngày sau lời nói của Tổng thống Putin, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố PYD (Liên minh dân chủ người Kurd ở Syria), một nữ khủng bố khét tiếng PKK từng phục vụ một thời gian ở Kandil, Ilham Ahmed, đã được Thứ trưởng Ngoại giao Nga tiếp tại Moskva”. tờ tin tức Thổ Nhĩ Kỳ Haber 7 tức giận thông báo.

Hơn nữa, Nga có ý định phá vỡ các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để giảm leo thang tình hình ở Idlib, do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ chuyển vùng lãnh thổ nằm ở phía Nam đường cao tốc M-4 dưới sự kiểm soát của SAA và Nga.

Ngoài ra một ngày trước, được biết rằng Damascus cũng bắt đầu đàm phán với phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ, hai diễn biến trên kết hợp cùng với nhau sẽ là một đòn giáng rất mạnh vào chính quyền Ankara.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 24/09/2021 18:38

Sự Kiện