Nga được quyền không kích IS trong lãnh thổ Iraq

(Tin tức 24h) - Iraq đã chấp nhận để Nga không kích vào các đoàn xe vận chuyện của IS từ Syria vào lãnh thổ quốc gia này.  

Ngày 23/10, Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Chính phủ Iraq đã cho phép Nga được quyền không kích vào các đoàn xe vận chuyển của IS từ Syria vào Iraq ngay trên địa phận lãnh thổ nước này.  Thông tin trên do một quan chức cao cấp của Iraq cho biết.

Việc chấp nhận cho Nga không kích IS trong lãnh thổ Iraq này nằm trong bối cảnh quan hệ hợp tác an ninh giữa các nước Iraq, Nga, Iran và Syria.

Nga duoc quyen khong kich IS trong lanh tho Iraq
Iraq đã chấp nhận để Nga không kích vào các đoàn xe vận chuyện của IS từ Syria vào lãnh thổ quốc gia này. Ảnh: AA

Ông Hakem al-Zamli, chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội Iraq, hôm thứ sáu cho biết đây là biện pháp Iraq mong muốn góp phần làm suy yếu IS khi ngăn chặn các lộ trình tiếp tế của chúng.

Nga, đồng minh của chính quyền Tổng thống Assad, đã bắt đầu triển khai các đợt không kích nhằm vào IS tại Syria từ ngày 30/9. Theo điện Kremlin, các đợt không kích đều nhằm mục tiêu tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và nhiều nước phương Tây lại cáo buộc Nga đang nhằm vào các nhóm nổi dậy ôn hòa chống lại Tổng thống Assad ở Syria. Rất nhiều nhóm trong đó nhận được sự bảo trợ của Ankara và Washington.

Đầu tuần qua, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford trong chuyến thăm Batđa đã đưa ra lời đề nghị chính phủ Iraq không tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga. Sau cuộc gặp, ông còn tuyên bố Mỹ chắc chắn rằng Iraq sẽ không cầu viện từ Moscow.

Tuy nhiên chính quyền Thủ tướng Haider al-Abadi đã bỏ qua lời đề nghị này và nhờ Nga tiến hành các cuộc không kích IS trong lãnh thổ quốc gia này.

Ngày 22/10, Thượng tướng Andrey Kartapolov, Giám đốc phụ trách hoạt động của Bộ Tổng Tham mưu Nga, cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này vừa đánh sập cây cầu bắc qua sông Euphrates ở Syria, vốn được sử dụng như con đường tiếp tế của phiến quân IS từ Iraq sang Syria.

Moscow cho biết, các máy bay không người lái của Nga đã phát hiện ra địa điểm này và đây là nơi được kiểm soát hoàn toàn bởi quân khủng bố. Cuộc không kích mới diễn ra cũng giúp quân đội Syria dễ dàng tấn công dưới mặt đất và chiếm lại khu vực Deir ez-Zor từ tay IS.

 Hạnh Phúc (Dịch theo aa.com.tr)

Chủ Nhật, 25/10/2015 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện