Nga: Dừng việc gọi Navalny là phe đối lập

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, ông Navalny thực chất là "đặc vụ của NATO" chứ không chỉ đơn thuần là phe đối lập Điện Kremlin.

Mới đây, bà Maria Zakharova - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc phương Tây đứng sau các hoạt động của chính khách đối lập Alexei Navalny, gọi ông này là "đặc vụ của NATO".

Nga: Dung viec goi Navalny la phe doi lap
Nga tin rằng phương Tây can thiệp rõ ràng vào các cuộc biểu tình Nga, kêu gọi Navalny là "đặc vụ của NATO.

Trong một tuyên bố trên kênh 1 của Nga, bà Zakharova nói rằng, cần dừng lại việc gọi ông Alexei Navalny là "phe đối lập" bởi họ chịu sự tác động của rất nhiều bên liên quan trong đó có cả các lực lượng tại châu Âu.

Bà Zakharova nhớ lại, các đồng minh chủ chốt của ông Navalny, trong đó, ông Leonid Volkov đã tiết lộ vào tuần trước rằng họ sẽ không tổ chức biểu tình vào mùa đông nữa và dự định đợi đến mùa xuân và mùa hè.

Sau đó, ông Volkov đang trú tại Lithuania đã tuyên bố thay đổi ý định, đề xuất một hình thức phản đối khác chỉ sau vài ngày. Đáng chú ý rằng, trong khoảng thời gian ngắn ngủi để thay đổi kế hoạch biểu tình thì ông và Vladimir Ashurkov [một đồng minh thân cận khác của ông Navalny sống tại Vương quốc Anh] đã có một cuộc họp trực tuyến với Cơ quan đại diện thường trực của Ba Lan tại EU. Cuộc họp cũng có sự tham dự của các nước thành viên EU khác, như Mỹ và Anh.

"Định dạng này gồm EU và các nước Mỹ, Anh, thực chất là định dạng của NATO chứ không chỉ còn là của châu Âu nữa" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, các nước NATO này đã nói với ông Navalny rằng, hãy tổ chức cuộc biểu tình luôn, không cần chờ tới mùa đông nữa.

Nói chuyện với Vesti FM trước đó, bà Zakharova còn gọi hai đồng minh của ông Navalny là những "kẻ phản bội".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Volkov tiết lộ rằng, ông và Ashurkov đã nói chuyện với Liên minh châu Âu về một gói các biện pháp trừng phạt cá nhân mà ông muốn khối áp đặt lên một số người Nga được chọn. Các cộng sự của ông Navalny lưu ý rằng, họ không ủng hộ "các biện pháp trừng phạt chống lại Nga", mà là "các biện pháp trừng phạt chống lại những kẻ cầm đầu và những kẻ tuyên truyền".

Ông này viết: “Đây là các biện pháp trừng phạt - nhân danh Nga, vì lợi ích của nước này".

Hồi tuần trước, ông Volkov tuyên bố sẽ không có thêm cuộc biểu tình nào ủng hộ nhà hoạt động này cho đến cuối năm nay dù các cuộc biểu tình vào ngày 23 và 31/1 năm nay đã thu hút đông đảo người tham gia trên khắp cả nước. Số lượng người tham dự giảm cùng với các vụ bắt giữ hàng loạt và trấn áp của cảnh sát đã khiến nhóm của ông phải đánh giá lại.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, quyết định của các đồng sự Navalny tập trung vào áp lực từ nước ngoài để đòi ông được thả ra khỏi tù là "minh chứng hoàn chỉnh" cho thấy ông xứng đáng bị gán là một điệp viên của nước ngoài. 

Chính trị gia đối lập 44 tuổi đã bị bắt lúc trở về thủ đô Moscow hồi tháng rồi kể từ khi được cho là bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok và phải điều trị ở Đức.

Vào ngày 5/2, ông Navalny tiếp tục hầu tòa ở thủ đô Moscow vì bị cáo buộc phỉ báng một cựu chiến binh Thế chiến II, chỉ vài ngày sau khi lãnh án gần 3 năm tù về tội vi phạm quy định án tù treo.

Vụ việc liên quan đến Navalny đã khiến giới chức châu Âu và Nga căng thẳng. Nhiều người tìm cách đe dọa Nga, buộc thả ông Navalny bằng không sẽ can thiệp bằng cách buộc dừng dự án khí đốt Nord Stream-2.

Hải Lâm

Thứ Tư, 10/02/2021 15:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện