Nga dùng siêu bom chân không tấn công phiến quân tại Syria

(Tin tức 24h) - Đại diện của nhóm vũ trang đối lập tại Syria tuyên bố rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang tấn công vào tỉnh Idlib với tần suất rất ác liệt.

Như đã biết, phe đối lập tại Syria hiện bao gồm nhiều nhóm vũ trang khác nhau, bao gồm cả những tổ chức có tính chất khủng bố công khai và nằm trong danh sách đen của cộng đồng quốc tế. Theo thông báo, các cuộc không kích dữ dội đang được máy bay chiến đấu Nga thực hiện ở khu vực lân cận thành phố Jizr al-Shugur.

Nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng máy bay ném bom của Nga đang tấn công vào Kafr Vitar. Điểm đặc biệt của địa bàn này là có cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, trong đó bao gồm đường cao tốc M4 nối Aleppo với thành phố Serakib ở phía Bắc cũng như cảng Latakia ở phía Tây Bắc.

Điều cực kỳ quan trọng đối với các tay súng thánh chiến là phải kiểm soát bằng mọi giá phần lãnh thổ nói trên nhằm duy trì cơ hội ngăn cản việc vận chuyển hàng hóa từ các cảng của Syria đến phía Bắc đất nước cũng như ngược lại.

Nga dung sieu bom chan khong tan cong phien quan tai Syria
Những địa bàn do phiến quân đối lập kiểm soát trở thành mục tiêu của máy bay chiến đấu Nga

Trong diễn biến mới nhất, phiến quân tuyên bố rằng máy bay ném bom Nga đã thả bom nhiệt áp chân không, đây là vũ khí mạnh thứ hai của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Căn cứ các thông tin được Nga công khai, những loại bom chân không (tùy kích cỡ) có thể mang theo 50 lít khí cháy áp suất cao cùng với một chiếc dù hãm, dù được mở ở độ cao khoảng 30 m. Khi cách mặt đất 5 m, bom sẽ phá hủy lớp vỏ và hình thành áp lực khí rất cao khi phát nổ.

Một khi quả bom loại này khi được kích nổ thì mọi sự sống trong khu vực tác chiến đều bị thiêu đốt, kể cả binh sĩ trú ẩn trong công sự hoặc hầm ngầm kiên cố cũng không có khả năng sống sót bởi dưỡng khí sẽ bị hút hết qua các lỗ thông hơi.

Hiện nay Nga đang bắt đầu các cuộc thử nghiệm đối với AVBPM (Bom nhiệt áp chân không công suất lớn), vũ khí này có sức công phá tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT, con số cực kỳ khủng khiếp, không loại trà khả năng bom AVBPM sẽ (hoặc đã) được Moskva sử dụng trên chiến trường Iblid.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 25/09/2021 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện