Nga dùng lực lượng Mỹ-NATO tập trận Na Uy làm quân xanh?

(Tin tức 24h) - Nga và NATO đã liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận đáp trả nhau ở vùng biển gần Na Uy, viễn Bắc của Nga.

Tuần trước, vùng biển Viễn Bắc của Nga đã trở thành khu vực hoạt động chiến sự giả định của cả Nga lẫn Khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), khi hai bên thi nhau tổ chức các cuộc tập trận ngoài khơi Na Uy - tờ Forbes của Mỹ viết về chuyện này.

Theo đó, các tàu chiến của Na Uy, Canada và Đức; các chiến đấu cơ F-35 và máy bay ném bom B-1 của Không lực Hoa Kỳ đã tiến hành tập trận ngoài khơi bờ biển phía tây Na Uy. Họ thực hành nhiệm vụ tác chiến điện tử và tiêu diệt tên lửa chống hạm của đối phương.

Cuộc tập trận “Dynamic Guard” của NATO huy động lực lượng khá ấn tượng, gồm: khinh hạm “Halifax” của Hải quân Canada và các tàu tên lửa “Skjold” và “Storm” của Hải quân Na Uy. Các tàu này nhận được sự hỗ trợ từ tàu chở dầu “Spessart” của Đức.

Từ căn cứ không quân ở miền trung Na Uy, hai máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ cũng bay đến để tham gia tập trận.

Tác giả bài báo nhận xét rằng, các khoa mục đánh chặn tên lửa chống hạm, tác chiến điện tử… trong cuộc tập trận đã xác nhận suy đoán của giới quan sát viên rằng, Hoa Kỳ đã tung máy bay ném bom chiến lược của mình để thực hành hoạt động tấn công tên lửa hành trình trong trường hợp xảy ra trận giao tranh giả định với Hải quân Nga.

Nga dung luc luong My-NATO tap tran Na Uy lam quan xanh?
Lực lượng hải quân NATO trong cuộc tập trận “Gió biển 2017” (Sea Breeze -2017) ở Biển Đen

B-1 với tên lửa chống hạm mới có tầm bắn xa 500 km sẽ là phương tiện sấm sét để tiêu diệt tàu mặt nước đối phương; còn chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II sẽ che chắn cho máy bay ném bom thoát khỏi đòn không kích của đối phương.

Các tàu ngầm của NATO cũng đóng vai trò quan trọng, thi hành nhiệm vụ phát hiện và tấn công tàu mặt nước Nga, bảo vệ tàu NATO trước cuộc tấn công của tàu ngầm Nga.

Trong bối cảnh các tàu chiến và máy bay NATO tập trận ở ngoài khơi bờ biển phía tây Na Uy thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi hạm đội Nga cũng tiến hành tập trận ở vùng bờ biển phía đông đất nước – bài viết của Forbes lưu ý.

Theo tờ báo Mỹ, tuần dương hạm tên lửa hùng mạnh “Nguyên soái Ustinov” của Nga thuộc Dự án 1164 (Project 1164) lớp Slava (NATO định danh là Atlant, tiếng Nga có nghĩa là Atlas) đã di chuyển từ Severomorsk đến biển Barents, mở cuộc diễn tập giáng đòn tấn công vào tàu ngầm NATO đang ẩn mình trong vịnh hẹp sát gần Na Uy.

Con tàu còn thực hiện kịch bản hiệp đồng tác chiến cùng với tàu ngầm và máy bay chống tàu ngầm, huấn luyện tìm kiếm và theo dõi tàu ngầm, đồng thời khai hỏa bằng vũ khí chống tàu ngầm của hải quân.

Được biết, Nga thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận đáp trả lại các cuộc diễn tập của Mỹ và NATO trong vùng biển gần lãnh thổ nước mình. Hải quân Nga thực hiện sách lược này là nhằm hai mục đích sau:

Một là: Đề phòng những trường hợp bất trắc; Hai là: Răn đe những cái đầu nóng của Mỹ - NATO không được manh động; Ba là: Tận dụng cơ hội đối phương tập trung binh lực gần lãnh hải của mình, sử dụng ngay các chiến hạm và máy bay NATO làm mục tiêu huấn luyện thực chiến (quân xanh).

Nhật Nam

Thứ Năm, 04/03/2021 07:27

Sự Kiện