Nga đưa gấp Su-24 tới Syria, chiến dịch Idlib tái khởi động?

(Tin tức 24h) - Nga bắt đầu triển khai thêm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tới Syria, động thái được cho là chuẩn bị chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Vài ngày trước, máy bay vận tải quân sự hạng nặng An-124 Ruslan đã thực hiện chuyến bay bí ẩn từ Arkhangelsk đến căn cứ không quân Hmeimim ở Syria, theo thông tin chưa được xác nhận chính thức, một số máy bay chiến đấu đã được bổ sung trong đợt giao hàng này.

"Chưa xác nhận: một số máy bay quân sự của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã được chuyển đến căn cứ không quân Hmeimim (cho không quân Syria?) trên chiếc An-124 của Nga. Chúng ta hãy chờ đợi", tài khoản Twitter của nhà quan sát tình hình khu vực nổi tiếng Last Defender cho biết.

Rõ ràng máy bay An-124 theo tuyến đường từ Arkhangelsk đến căn cứ không quân Hmeimim, nó đã quá cảnh ở Krymsk. Những gì trên máy bay vận tải quân sự Nga mang đến không được biết chắc chắn, tuy nhiên chiếc phi cơ khổng lồ này có thể chứa nhiều vũ khí lớn trong khoang, bao gồm cả máy bay chiến đấu và oanh tạc cơ.

Đáng chú ý là chuyến bay được thực hiện từ phía Bắc nước Nga, mặc dù bản thân chiếc An-124 chỉ lưu lại vài giờ tại sân bay quân sự Hmeimim, sau đó nó đã quay trở lại Nga, điều này rõ ràng cho thấy thực tế là việc dỡ hàng diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn.

Nga dua gap Su-24 toi Syria, chien dich Idlib tai khoi dong?
Nga được cho là đã viện trợ gấp nhiều máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 cho Không quân Syria

Với thực tế là Nga gần đây đã bàn giao tiêm kích MiG-29 cho Không quân Syria, cũng có ý kiến ​​cho rằng nếu thực sự có máy bay chiến đấu và máy bay ném bom trong khoang hàng của chiếc An-124, chúng sẽ được dành cho Không quân Syria.

Nhận định trên xuất phát từ thực tế là thời gian gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy Quân đội chính phủ Syria (SAA) chuẩn bị tái khởi động chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng hai tỉnh Idlib và Aleppo, khi lực lượng phòng thủ của phiến quân bị khuyết gần 20 nghìn tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang Libya để chiến đấu.

Những chiến đấu cơ MiG-29 (và có thể cả Su-24) được Nga bàn giao sẽ giúp cho SAA chiếm ưu thế lớn trước lực lượng thánh chiến vốn không có trong tay những hệ thống tên lửa phòng không hiệu quả.

Tùng Dương

Thứ Hai, 13/07/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện