Nga đóng không phận, trinh sát cơ Mỹ vẫn cố áp át

(Tin tức 24h) - Bất chấp những tuyên bố của Nga về vùng không phận trên Biển Đen, các trinh sát cơ tối tân của Mỹ vẫn không ngừng áp sát.

Hôm 4/5, máy bay trinh sát điện tử chiến lược RC-135W và chiếc trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ thực hiện chuyến bay ngoài khơi bán đảo Crimea và khu vực Krasnodar. Hai chiếc máy bay đã thực hiện chuyến bay kéo nhiều giờ liên tiếp quanh khu vực này.

Trước đó hôm 1/5, hai máy bay không người lái chiến lược RQ-4B Global Hawk thuộc Không quân Mỹ cũng đã được ghi nhận hoạt động dọc theo biên giới biển của Crimea. Sau đó, các máy bay không người lái này bay vào không phận Ukraine.

Nga dong khong phan, trinh sat co My van co ap at
Máy bay trinh sát Mỹ.

Theo Cơ quan giám sát không phận FlightRadar, chỉ tính từ cuối tháng 4 đến nay đã có 43 máy bay quân sự, bao gồm cả máy bay chiến đấu, cũng như 15 máy bay không người lái chiến lược đã thực hiện các chuyến bay khiêu khích gần biên giới Nga.

Không có trường hợp nào xâm phạm biên giới của Nga, nhưng các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã ít nhất hai lần phải bay lên bầu trời để xác định và hộ tống máy bay quân sự của NATO.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cho đến nay đây là số lượng máy bay quân sự nước ngoài kỷ lục được ghi nhận gần biên giới Nga, đặc biệt để so sánh, con số tuần trước là 45 chiếc (35 máy bay trinh sát và 10 UAV).

Cùng với Mỹ tăng cường đột tiếp cận biên giới Nga, sáu máy bay chiến đấu đa năng Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được điều tới Romania để ngăn chặn "hành động gây hấn của Nga" đối với Ukraine và đảm bảo an ninh ở Biển Đen cũng thực hiện những chuyến bay sát biên giới Nga.

Bộ Quốc phòng Anh đã xác nhận thông tin rằng việc chuyển giao và triển khai các máy bay chiến đấu nêu trên của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF), tại quốc gia được chỉ định ở Balkan. Anh khẳng định rằng việc tái triển khai lực lượng là hoạt động theo thường lệ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khối quân sự NATO mới đây đã phát động cuộc tập trận lớn nhất 30 năm qua mang tên Defender Europe 2021 gần Nga. Phía Nga chỉ trích những hành động đó mang rõ khuynh hướng chống Nga.

Những chuyến bay liên tiếp của máy bay Mỹ và thành viên NATO diễn ra bất chấp việc Nga tuyên bố đóng cửa một phần khu vực Biển Đen, phần lãnh hải xung quanh khu vực bán đảo Crimea do lo ngại Ukraine và thế lực ủng hộ tiến hành khiêu khích.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ đóng cửa ba khu vực ở Biển Đen theo hướng eo biển Kerch cho đến tháng 10/2021. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tất cả các khu vực đóng cửa đều nằm trong lãnh hải của Nga.

Theo tọa độ được chỉ ra, đây là các khu vực thuộc Crimea từ Sevastopol đến Gurzuf, trong vùng Kerch gần Cape Opuk, cũng như một khu vực nhỏ ở phía tây của bán đảo.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 05/05/2021 08:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện