Nga đón khách EU giữa tình hình nóng về Navalny

(Tin tức 24h) - Nhà ngoại giao EU đến thăm Nga được cho là gây áp lực lên việc thả Navalny thì ít mà mục tiêu chính là củng cố quan hệ Nga-EU.

Truyền thông châu Âu đưa tin, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borell hôm 4/2 sẽ tới Thủ đô Moscow và dự kiến có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Nga don khach EU giua tinh hinh nong ve Navalny
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borell (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái)

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Liên minh châu Âu liên quan tới vụ bắt giữ nhân vật đối lập Alexei Navalny. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về đối ngoại và an ninh kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đến Nga kể từ năm 2017.

Tuy nhiên, chuyến thăm nhằm làm hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu này lại vấp phải nhiều hoài nghi, thậm chí là chỉ trích. Một trong những lý do là Nga đã xét xử chính khách đối lập Alexei Navalny - người mà châu Âu liên tục đòi Moscow trả tự do.

Tại Nghị viện châu Âu, Nghị sĩ Estonia, đồng thời là cựu Ngoại trưởng nước này Urmas Paet nhắc lại rằng, quả bóng đang trên sân của Nga, đồng thời nhấn mạnh một loạt hồ sơ gây bất đồng giữa hai bên từ tranh cãi liên quan tới vụ bắt giữ nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đến việc bán đảo Crima sáp nhập vào Nga hay cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Theo Nghị sĩ Urmas Paet, ông Joseph Borell cần đưa ra lập trường rõ ràng của Liên minh châu Âu.

Nhưng một số nhà ngoại giao châu Âu cho rằng, đây không phải là thời điểm thích hợp. Một số chính phủ đã kêu gọi ông Joseph Borell hoãn lịch trình, trong khi số khác muốn tạo cơ hội cho ngoại giao, đặc biệt là khả năng bỏ qua các trừng phạt và tiến tới hoạt động kinh doanh bình thường với Nga trong thời kỳ kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì COVID-19.

Ông Borell nói trước chuyến đi rằng, ông rất háo hức trong chuyến thăm Nga và bàn về người đồng cấp Sergei Lavrov về cơ hội hợp tác trong các vấn đề, bao gồm việc tranh thủ sự giúp đỡ của Nga trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tất nhiên, ông cũng sẽ đề cập thẳng thắn với Nga về nỗ lực trả tự do cho ông Navalny.

"Tôi kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho anh ấy" - ông Borrell cũng đã tweet.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Moscow "sẵn sàng làm mọi thứ" để phát triển quan hệ với Brussels, nhưng Điện Kremlin "không sẵn sàng lắng nghe lời khuyên" về vấn đề của Navalny. 

Hải Lâm

Thứ Năm, 04/02/2021 13:37

Sự Kiện