Nga đòi Séc phải công khai vụ bắt giữ công dân

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Séc trả tự do cho công dân Nga, tránh chính trị hóa và tránh nhận tín hiệu từ Ukraine.

Ngày 16/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, Moscow trông đợi chính quyền Séc sẽ trả tự do cho công dân Nga Alexander Franchetti, bị bắt giữ hôm 12/9 tại sân bay Prague theo lệnh bắt giữ quốc tế của Ukraine.

Nga doi Sec phai cong khai vu bat giu cong dan
Alexander Franchetti tại phòng tập thể hình của ông ở Prague

 Bà Zakharova nêu rõ: "Chúng tôi mong đợi phía Séc thả công dân Nga càng sớm càng tốt, đồng thời nhận được câu trả lời cho những thắc mắc của chúng tôi về lý do và động cơ giam giữ công dân này."

Theo bà Zakharova, Moscow kêu gọi Prague "đưa ra một quyết định cân bằng và tránh chính trị hóa" vụ việc, đồng thời "tránh nhận các tín hiệu từ chính quyền Ukraine".

Nhà ngoại giao nói thêm rằng đại sứ quán Nga tại Praha duy trì liên hệ chặt chẽ với Franchetti và luật sư người Séc của ông này, cũng như với gia đình của ông/

Bà Zakharova nhấn mạnh, Moscow hy vọng Prague sẽ kiềm chế để tránh tạo ra những tác nhân gây khó chịu mới trong mối quan hệ song phương vốn đã khó khăn, nay lại trở nên đặc biệt căng thẳng vì những hành động của Prague.

Trong tuyên bố của mình, bà Zakharova nhắc lại các khuyến cáo đối với công dân Nga về nguy cơ có thể bị bắt ở nước ngoài.

"Chúng tôi đã cảnh báo công dân rằng có những rủi ro ở nước ngoài liên quan đến việc một số quốc gia mở rộng quyền tài phán quốc gia ra thế giới. Chúng tôi đã công bố các khuyến nghị liên quan trên trang web của Bộ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Hôm thứ Ba, Tòa án thành phố Prague đã ra phán quyết tạm giữ Franchetti vì lo ngại rằng anh ta có thể rời khỏi đất nước. Phía Séc cho hay, Ukraine đã gửi tới Prague yêu cầu dẫn độ công dân này. Tuy nhiên, cơ quan công tố thành phố Prague đang xem xét và sẽ chuyển vụ việc đến Bộ Tư pháp kèm các khuyến nghị.

Bộ trưởng Tư pháp là người ra phán quyết cuối cùng và các thủ tục trên có thể kéo dài khoảng 1 năm.

Trước đó, truyền thông phương Tây rầm rộ đưa tin, Franchetti bị giam giữ theo lệnh truy nã quốc tế do Kiev ban hành, có liên quan đến việc ông này từng tích cực tham gia vào các sự kiện năm 2014 xung quanh việc Crimea thống nhất với Nga.

Francetti đã có hộ khẩu thường trú tại Praha từ năm 2000, kiếm sống bằng nghề huấn luyện viên thể dục.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 17/09/2021 13:40

Sự Kiện