Nga đòi lại tài sản ngoại giao từ Mỹ bất thành

(Tin tức 24h) - Nga không thể đòi lại tài sản ngoại giao ở Mỹ dù đã viện cớ dịch bệnh COVID-19.

Hôm 5/6, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Gennady Kuzmin tuyên bố Nga đã yêu cầu LHQ can thiệp vào việc Mỹ trả lại tài sản ngoại giao của Nga tại New York.

Nga doi lai tai san ngoai giao tu My bat thanh
Trụ sứ sứ quán Nga tại New York

Cụ thể, khi Thống đốc bang New York ban bố tình trạng khẩn cấp về mối đe dọa ngày càng tăng của đại dịch COVID-19, phía Nga đã yêu cầu Mỹ trả lại tài sản ngoại giao của Nga vốn đã bị phía Mỹ tịch thu từ năm 2017, nhằm tự thực hiện các biện pháp phòng, chống, cách ly theo quy định đối với dịch COVID-19.

"Khi thống đốc bang New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp về mối đe dọa ngày càng tăng của đại dịch COVID-19, chúng tôi đã yêu cầu tài sản của chúng tôi được trả lại để nhân viên của phái đoàn sử dụng để giảm thiểu rủi ro do lây lan virus corona" -  ông Kuzmin nói cuộc họp bất thường tại LHQ về Quan hệ với nước chủ nhà.

Theo ông Kuzmin, cho đến nay không có phản hồi nào từ phía Mỹ về ghi chú này của Nga.

"Họ đã thông báo cho đại sứ quán của chúng tôi ở Washington rằng, chúng tôi không nên hy vọng có phản ứng tích cực" - ông nói và thêm rằng Nga đã gửi thư cho Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc yêu cầu ông "tham gia vào tình huống này và đảm bảo rằng tài sản được trả lại".

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng hành động của Mỹ đã vi phạm thỏa thuận của nước chủ nhà.

Vào ngày 2/9/2017, chính quyền Mỹ đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, cơ quan thương mại ở Washington và văn phòng thuê tại New York.

Hai cơ sở trên trước đây là tài sản của chính phủ Nga và được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Moscow mô tả việc tịch thu tài sản ngoại giao của Nga là một bước thù địch công khai và kêu gọi Mỹ trả lại ngay các cơ sở này.

Động thái của Washington được thực hiện sau khi Nga đáp trả hành động của Mỹ xung quanh vụ cựu điệp viên Liên Xô Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh.

Khi đó, Mỹ đã trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga và đóng cửa các cơ sở lãnh sự, cơ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ, tước quyền miễn trừ và giành lại sở hữu ngoại giao. Đáp trả lại động thái của Mỹ, Moscow đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg.

Trước đó, ngày 26/3/2018, Washington đã đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle (cơ sở thuê) và nơi cư trú của tổng lãnh sự (tài sản của Nga).

Huy Vũ

Thứ Bảy, 06/06/2020 14:21

Sự Kiện