Nga dội hỏa lực gần căn cứ Mỹ

(Tin tức 24h) - Liên tiếp trong những ngày qua, Không quân Nga đã thực hiện những đợt tấn công quy mô lớn vào phiến quân gần Al-Tanf - nơi Mỹ đặt căn cứ tại Syria.

Nguồn tin từ Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cho biết, Không quân Nga đã sử dụng cường kích Su-34 và Su-24 đã tấn công hàng loạt mục tiêu phiến quân trong khu vực Badiya Al-Sham và rất gần khu vực Al-Tanf.

Những cuộc tấn công đã gây tổn thất lớn cho các tay súng thánh chiến bởi phần lớn số bom đạn, và tên lửa máy bay Nga sử dụng đều là vũ khí dẫn đường có độ chính xác cực cao.

Nga doi hoa luc gan can cu My
Mục tiêu phiến quân bị phá hủy.

Tính đến hết ngày 7/10, các cuộc không kích của Nga đã tiêu diệt gần 10 tay súng phiến quân, phá hủy nhiều mục tiêu kiên cố bao gồm cả hầm ngầm và hệ thống hang động phiến quân trú ẩn. Cùng với đó nhiều xe quân sự của chúng cũng bị phá hủy.

Theo hãng AMN, điều đặc biệt trong cuộc tấn công lần này của Nga là đã tấn công vào những khu vực cách rất gần với Al-Tanf - nơi Mỹ tuyên bố giới hạn đỏ với bất kỳ lực lượng nào 55km. Nếu vi phạm khoảng cách này, Mỹ sẽ có cách đáp trả thích hợp.

Được biết, Al-Tanf là một ngôi làng nằm tại gần ngã 3 biên giới Syria-Jordan-Iraq trên con đường cao tốc Damascus-Baghdad. Tại đây là một căn cứ huấn luyện của Mỹ, Anh, Na Uy… huấn luyện lực lượng mặt đất của họ là FAS và một số nhóm khác.

Mỹ, Anh muốn sử dụng lực lượng này tạo ra một vùng đệm chạy dọc theo biên giới Syria-Jordan và Syria-Iraq. Trong đó, Al-Tanf coi như là một trung tâm chỉ huy vùng đệm.

Nhưng theo thông tin Nga và SAA có được, thực tế khu vực quanh Al-Tanf được Mỹ và phương Tây sử dụng để tạo ra một "Khu bảo tồn khủng bố", nơi chúng được tái trang bị và chuẩn bị cho các trận đánh vào khu vực miền Trung (Homs) và phía Đông (Deir Ezzor) của Syria, thậm chí là ở phía Nam, Tây Nam giáp với tỉnh As-Suwayda.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin nhắc lại tình huống nhân đạo tồi tệ trong trại tị nạn Rukban trên dải biên giới Syria-Jordan, cũng nằm trong khu vực 55km của Mỹ. Nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo ở đó đang vô cùng hiển hiện nhưng lực lượng Mỹ không cho phép chính phủ Syria cung cấp viện trợ nhân đạo đến đó.

Trước đó, giới truyền thông Syria cũng cáo buộc Mỹ phong tỏa trại này là nhằm biến nó trở thành điểm tuyển quân lí tưởng của họ. Đói rét, bệnh tật sẽ khiến không ít người tỵ nạn buộc phải đầu quân cho các nhóm phiến quân đối lập do Mỹ nuôi dưỡng.

Do đó, những cáo buộc Mỹ đang dùng căn cứ quân sự Al-Tanf và lực lượng của mình để thành lập và bảo vệ "Khu bảo tồn" khủng bố ở phía Nam Syria là điều hoàn toàn có cơ sở. Chính vì vậy, đòn tấn công của Nga vào khu vực này đã khiến nhiều người bất ngờ.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 08/10/2020 07:32

Sự Kiện