Nga đòi ảnh vệ tinh Mỹ vụ MH17: Washington ngó lơ

(Tin tức 24h) - Mỹ từng tuyên bố có ảnh vệ tinh chụp thời điểm trước khi MH17 bị tai nạn nhưng đến nay không công bố.

Xung quanh các thông tin về việc điều tra vụ thảm họa hàng không MH17 được nhóm điều tra chung JIT công bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhấn mạnh tới tình tiết là bức ảnh vệ tinh được Mỹ tuyên bố là đã chụp ở thời điểm ngay trước khi tên lửa bị bắn hạ và khẳng định tên lửa được bắn từ vùng ly khai thân Nga.

“Điều đáng nói là Mỹ vẫn chưa cung cấp các hình ảnh vệ tinh vốn được Washington ngay lập tức nhắc đến sau khi thảm kịch xảy ra” - bà Maria Zakharova phát biểu.

Nga doi anh ve tinh My vu MH17: Washington ngo lo
Nga hỏi Mỹ về ảnh vệ tinh trước khi xảy ra tai nạn MH17

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cũng phản hồi thông tin được nhóm điều tra độc lập Bellingcat có trụ sở tại Anh về việc các sỹ quan tình báo Nga liên quan đến vụ máy bay MH17 bị bắn hạ.

"Các sỹ quan được báo cáo của Bellingcat nhắc đến đã giải ngũ từ lâu. Bộ Quốc phòng Nga không có thông tin về hoạt động của họ bên ngoài các lực lượng vũ trang” - thông cáo của Bộ Quốc phòng nêu rõ.

Việc Mỹ không cung cấp các bức ảnh vệ tinh để phục vụ điều tra vụ MH17 của các nhà điều tra Hà Lan đã gây nên tranh cãi một thời gian dài.

Mỹ đã từng khẳng định họ sở hữu những bức ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và chất lượng nhưng lại không cung cấp cho phía Hà Lan.

Ngày 21/7/2014, khi được hỏi về việc Mỹ có công bố thông tin tình báo và dữ liệu vệ tinh liên quan tới vụ MH17 hay không, cựu Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Marie Harf đã để mở khả năng này nhưng đổ lỗi cho Nga đang tuyên truyền và đưa ra thông tin sai lạc.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khoảng 10 ngày sau thảm kịch cũng lên tiếng khẳng định, Mỹ có các bức ảnh vệ tinh chứng minh được hệ thống tên lửa đã bắn rơi máy bay MH17 từ phe nổi dậy ở Đông Ukraine.

Ông Kerry khẳng định, hệ thống tên lửa là do Nga cung cấp cho phe nổi dậy. Phiến quân cũng được cho là không thể điều khiển hệ thống tên lửa nếu không có sự giúp sức từ Nga.

Nhưng cho đến nay, việc Mỹ không cung cấp các ảnh vệ tinh này đã đặt ra dấu hỏi rằng: Mỹ có hay không các bức ảnh vệ tinh và nếu có vì sao lại giấu chúng?

Mỹ hoàn toàn có khả năng chụp được ảnh vệ tinh MH17 trước tai nạn

Tờ Los Angeles Times cho biết công nghệ do thám chuyên biệt mang tên MASINT cho phép Mỹ nhận dạng và lần theo các tín hiệu điện tử giống như cách hoạt động của radar. Quân đội Mỹ sở hữu các đội vệ tinh ghi dò âm thanh, vệ tinh cảnh báo sớm và những vệ tinh này có khả năng nhận dạng vị trí của nơi phóng cùng đường bay của tên lửa.

Theo tiết lộ từ một quan chức cấp cao của Mỹ, yêu cầu giấu tên nói với Los Angeles Times, tình báo Mỹ đã theo dấu được quả tên lửa bắn vào MH17 ngay khi nó rời bệ phóng. Tên lửa này đã gần như được phóng thẳng đứng vào chiếc máy bay. Điều này rõ ràng ám chỉ khu vực xuất phát của tên lửa là vùng quân ly khai chiếm đóng.

Mỹ không nói rõ họ phát hiện vụ việc vào đúng thời điểm nó xảy ra hay sau khi dò lại các dữ liệu vệ tinh của họ.

Nga doi anh ve tinh My vu MH17: Washington ngo lo
Một bức ảnh chụp từ vệ tinh ghi lại thời điểm sau xảy ra tai nạn MH17.

Ông Riki Ellison, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Liên minh Ủng hộ Phòng thủ Tên lửa (MDAA) tại Mỹ nhận định, Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể nắm được vụ phóng tên lửa này từ tín hiệu nhiệt và xác định chính xác vị trí phóng lên từ cảm ứng nhiệt.

Cuối tháng 7/2014,tờ Consortium News dẫn lời nhà báo điều tra nổi tiếng của Mỹ - nhà báo Mỹ Robert Parry cho biết, thật khó có thể tin được rằng Mỹ không thể phát hiện được thông tin gì từ vệ tinh đối với thảm họa MH17, nhất là trong thời điểm tình báo Mỹ đã tập trung vào Đông Ukraine trong suốt nửa năm đầu 2014 và từng cáo buộc có bằng chứng cho thấy một số hệ thống Buk đã được vận chuyển từ Nga sang Ukraine và rút trở lại Nga sau thảm kịch.

Mặc dù thực tế tầm nhìn của vệ tinh tình báo Mỹ có thể có hạn chế, nhưng không khó có thể phát hiện ra một hệ thống phòng không Buk cao tới 4,8 mét thường được gắn trên xe tải hoặc xe tăng. Hơn nữa, vụ việc lại xảy ra vào buổi chiều, điều đó có nghĩa là tầm nhìn không bị cản trở bởi bóng tối.

Phía Nga nhiều lần đề cập tới khả năng Mỹ chắc chắn có ảnh vệ tinh chụp lại thời khắc xảy a tai nạn MH17.

Thời điểm tháng 2/2016, Phó Giám đốc Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga- ông Oleg Storchevoy đã viết một bức thư trả lời thân nhân những người thiệt mạng trong vụ tai nạn gửi đến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Trong thư, ông này nhấn mạnh tới tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, Mỹ có trong tay các bức ảnh vệ tinh từ thời điểm xảy ra tai nạn và có thể làm sáng tỏ các tình tiết của thảm họa máy bay.

Về phần Ukraine, giới chức nước này cũng nhất định phải chuyển giao những dữ liệu radar sơ cấp hoặc đưa ra bằng chứng đáng tin cậy về việc chúng không hiện diện trên thực tế.

Còn với Nga, theo ông Storchevoy, ngay từ những ngày đầu tiên sau vụ tai nạn, Nga đã công bố tất cả mọi dữ liệu đã có từ các vệ tinh.

Theo lời vị này, Moscow đã chuyển giao thông tin này đến Hội đồng An ninh Hà Lan, thế nhưng những dữ liệu đó đã không được tính đến trong công việc của Hội đồng và "thậm chí không có trong bản báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra vụ thảm họa".

Thứ Tư, 30/05/2018 07:39

Sự Kiện