Nga dội 28 cuộc không kích vào phiến quân trong 1 ngày

(Tin tức 24h) - Chỉ trong một ngày 20/9, lực lượng Không quân Nga đã thực hiện tới 28 cuộc không kích nhằm vào phiến quân tại Idlib, tây bắc Syria.

Tham gia cuộc không kích có hàng loạt cường kích Su-24 và Su-34. Chiến đấu cơ Nga đồng loạt tấn công vào nhiều mục tiêu của phiến quân tại vùng ngoại ô phía tây của trung tâm thủ phủ Idlib; thị trấn Arab Said ở vùng nông thôn phía tây Idlib;
thị trấn Batitiyah ở vùng nông thôn phía bắc Idlib.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) có trụ sở tại London cho biết, tất cả những khu vực bị tấn công đều là nơi được sử dụng làm trại huấn luyện khủng bố và trụ sở của tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) thuộc al-Qaeda và các nhóm thánh chiến khác.

Nga doi 28 cuoc khong kich vao phien quan trong 1 ngay
Chiến đấu cơ Nga không kích phiến quân.

Cùng với Nga, Không quân Syria cũng đã dội bom vào 9 trụ sở chỉ huy, điều hành của nhóm Hurras Al-Deen, đồng thời không kích phá hủy một số phương tiện và kho tàng quân sự của nhóm thánh chiến.

Các cuộc không kích đã thực hiện nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng do nhóm Hurras Al-Deen kế hoạch nhằm vào SAA. Nhóm này điều chuyển một đoàn xe lớn cùng các tay súng khủng bố đến vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib để chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công.

Nhóm Hurras Al-Deen, từng được phương Tây xác định là nhóm "đối lập ôn hòa", luôn dẫn đầu trong các cuộc tấn công ở phía nam và tây nam Idlib trước đây, và nổi tiếng với các hành động tàn bạo và sự liều lĩnh, từng thảm sát nhiều quân nhân của lực lượng SAA.

Những cuộc không kích nhằm trừng phạt các cuộc tấn công khiêu khích gần đây lực lượng liên minh al-Faith al-Mubeen do HTS đứng đầu. Ngày 19/9, chúng pháo kích vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria ở phía nam núi al-Zawya, thị trấn Hizareen và thành phố Ma`arat al-Nu`man.

SORH cho rằng, loạt cuộc không kích còn thể hiện sự cam kết của Nga sẽ tăng tần suất các cuộc không kích vào phiến quân sau khi chúng thực hiện liên tiếp những vụ tấn công bom xe vào lực lượng tuần tra Nga hồi tháng 8/2020 dẫn tới cái chết của Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh. Đồng thời những cuộc tấn công đã thu hẹp đáng kể vị trí chiếm đóng của phiến quân trong khu vực.

Được biết, Tướng Gladkikh là Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy Quân đoàn hỗn hợp Số 36 của Quân khu miền Đông Nga được biệt phái tới Syria làm nhiệm vụ cố vấn cho lực lượng SAA. Thiếu tướng Gladkikh đã tử trận khi đoàn xe quân sự của ông bị trúng bom tự chế ở Deir ez-Zor, miền Đông Syria.

Sau vụ việc nghiêm trọng này, Không quân - Vũ trụ Nga đã phát động một chiến dịch phản kích tiêu diệt tổng cộng 327 phần tử khủng bố Syria, phá hủy 134 địa điểm trú ẩn, 17 trạm quan sát, 7 kho chứa thuốc nổ và 5 cơ sở ngầm dùng để cất giữ vũ khí và đạn dược của phiến quân.

Quân đội Nga thường xuyên ra đòn trừng phạt lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến sau các cuộc tấn công, tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các căn cứ, hầm hào công sự, các phương tiện chiến đấu của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và nhóm Hurras Al-Deen.

Trận không kích vừa qua cho thấy, Nga quyết đè bẹp phiến quân thánh chiến, đồng thời phối hợp không kích với chiến dịch tiến công mới của quân đội Syria. Theo dự đoán của SORH, có thể một đợt tấn công mới quyết liệt hơn sẽ tiếp tục diễn ra trong một vài ngày tới để tiêu diệt các nhóm khủng bố này.

Đan Nguyên 

Thứ Hai, 21/09/2020 07:38

Sự Kiện