Nga đổ tiền chạy đua theo Mỹ?

(Tin tức 24h) - Sau khi từ bỏ Hiệp ước INF, Mỹ mở mặt trận vũ trụ, khiến Nga tăng tốc chạy theo.

Mỹ đã sớm coi vũ trụ là một mặt trận mới sau khi cảnh báo Nga và Trung Quốc đang chạy đua trong lĩnh vực không gian.

Nga do tien chay dua theo My?
Tổng thống Vladimir Putin đến thăm nhà máy tên lửa Enerermoash và tham dự buổi hòa nhạc kỷ niệm Ngày Vũ trụ.

Sau khi Mỹ tăng tốc và công khai về ý đồ phát triển các phương tiện vào không gian, phương tiện đưa thiết bị quân sự vào vũ trụ, Nga không thể ngồi yên.

Mới đây, khi tham gia buổi lễ kỷ niệm nhân ngày Vũ trụ 12/4, Tổng thống Vladimir Putin đã đến thăm nhà máy tên lửa Enerermoash để giám sát các dự án đầy triển vọng trong kỹ thuật tên lửa. Ông cùng trò chuyện với các nhân viên trong nhà máy.

Tổng thống Nga cho biết, Nga sẽ xây dựng Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Nga, nơi sẽ trở thành một công trình tầm cỡ thế giới, sẽ tiêu tốn khoảng 25 tỷ rúp (389,38 triệu USD).

Theo ông Putin, trung tâm không chỉ bao gồm mọi thứ liên quan trực tiếp đến không gian mà còn bao gồm một cụm các lĩnh vực tương quan liền kề mà ngành công nghiệp vũ trụ cần gấp, ví dụ như khoa học vật liệu.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, Chính phủ Nga sẽ trưng bày mọi yếu tố, điều kiện cần thiết cho ngành vũ trụ học ở Nga.

"Là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới - hay nói cách khác, là một nhà lãnh đạo trên mặt đất, cũng đòi hỏi chúng ta phải là một nhà lãnh đạo trong không gian" - Tổng thống Nga cho rằng, trở thành một quốc gia đi đầu thì phải chứng minh vai trò lãnh đạo trong những nhiệm vụ phức tạp.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: "Trong những năm tới, chúng ta sẽ tiếp tục triển khai các hệ thống liên lạc, điều hướng và viễn thám. Cuối cùng là sẵn sàng tăng cường các chòm sao vệ tinh, bao gồm cả quỹ đạo địa tĩn. Chúng ta cũng cần mở rộng nghiên cứu và nhiệm vụ không
gian xa, cả robot và người lái."

Để đạt được điều đó, Nga cần một tàu vũ trụ có người lái thế hệ tiếp theo và một tên lửa tàu sân bay siêu nặng. Theo ông Putin, các kỹ sư, nhà thiết kế và công ty không gian của Nga có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ này và hiện đã có tất cả các dụng cụ cần thiết.

Tổng thống Nga nhắc lại ưu thế vượt trội của ngành khoa học vũ trụ Nga và các sản phẩm ưu việt của nó.

"Sự liên tục của các thế hệ là lợi thế cạnh tranh của chúng tôi. Đồng thời, rõ ràng là để đạt được kết quả đáng chú ý, chúng ta sẽ cần đưa chất lượng và hiệu quả của ngành vũ trụ lên một tầm cao mới" - ông Putin nhấn mạnh.

Theo tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga, Moscow đã có đủ mọi điều kiện để phát triển chương trình không gian hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, họ chỉ cần nguồn lực tài chính để hiện thực hóa chúng.

Nhắc tới lợi thế này, ông Putin cũng ám chỉ tới sự thua kém của Mỹ trong lĩnh vực không gian. Giờ đây, Washington mới đang hối thúc các dự án khoa học, giải quyết các vấn đề kỹ thuật về phương tiện đi vào không gian... nhưng có phương hướng vũ lực.

Mỹ đã không ngại ngần công khai ý đồ quân sự hóa chương trình vũ trụ mà họ cho là đang đi sau cuộc chạy đua của Nga và Trung Quốc.

Người Nga đã đi trước bước chuẩn bị về phát triển chương trình không gian nhưng họ không đưa yếu tố quân sự vào chương trình khoa học vũ trụ. Trước các ý đồ của Mỹ, Moscow chắc chắn sẽ phải đặt ra sự chuẩn bị mạnh mẽ hơn để làm chủ mọi tình huống trên vũ trụ.

Nga do tien chay dua theo My?
Nga hoàn thiện điều kiện kỹ thuật chương trình không gian, nhưng không nuôi ý đồ quân sự hóa như Mỹ.

Sự chuẩn bị của Nga trong chương trình không gian nhằm thích ứng với những công bố đầy xu hướng bạo lực của chính quyền Mỹ gợi nhớ đến cuộc chạy đua vũ trang mà Mỹ khởi động và hiện thực hóa nó bằng việc đổ lỗi cho Nga vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ngoại trưởng Nga hôm 13/4 bình luận, sự sụp đổ của Hiệp ước INF đã phủ bóng đen lên phần mở rộng của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START mới) từ đó ảnh hưởng bất lợi đến các cơ chế còn lại trong lĩnh vực giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí, nghĩa là Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT ) và Hiệp ước không phổ biến vũ khí (NPT).

"Washington đã bắt tay vào việc tháo gỡ các thỏa thuận trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí. Sau khi Hiệp ước tên lửa chống đạn đạo sụp đổ, một thỏa thuận về tên lửa tầm trung và tầm ngắn là mục tiêu sẽ bị hủy bỏ tiếp theo.

Về bản chất, bằng cách đánh giá các hành động của Washington trong lĩnh vực này, người ta có thể kết luận rằng những người đề xuất khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới đã chiếm thế thượng phong.

Tổng thống Putin đã phản ứng với các quá trình này nhiều lần, và tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng không có cách nào Nga có thể tham gia vào cuộc chạy đua tốn kém này" - Ngoại trưởng Nga nêu rõ.

Mỹ đã viện cớ Nga vi phạm các quy định của Hiệp ước INF mà không đưa ra các bằng chứng, rồi rút khỏi Hiệp ước này.

Moscow cho rằng, Mỹ đã muốn thực hiện cuộc chạy đua vũ trang và tìm cách hợp pháp hóa điều đó bằng việc cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF rồi rút khỏi Hiệp ước.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 14/04/2019 09:32

Sự Kiện