Nga điều quân áp sát Ukraine khi DPR yêu cầu trợ giúp

(Tin tức 24h) - Người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đã thông báo chính thức yêu cầu Nga giúp đỡ nhằm đối phó cuộc tấn công của Kiev.

Theo ông Denis Pushilin, DPR (và cả LPR) dự định sử dụng quyền yêu cầu hỗ trợ "dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế". Đánh giá thực tế rằng Nga là đồng minh duy nhất của các nước cộng hòa tự xưng tại Donbass, Donetsk sẽ chuyển đề nghị sang Moskva để được giúp đỡ.

“Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên đánh giá về mức độ mạnh bạo của Lực lượng vũ trang Kiev. Đặc biệt, chúng tôi có quyền yêu cầu trợ giúp dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế", người đứng đầu DPR Denis Pushilin cho biết chính quyền Ukraine là một thực thể rất khó xét đoán, do vậy họ phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xung đột vũ trang.

Giới chuyên gia chú ý đến thực tế là Nga sẽ không từ chối hỗ trợ quân sự cho DPR, tuy nhiên khi các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass vẫn chưa được công nhận, Ukraine cũng có thể gửi yêu cầu sang NATO, và việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào Donbass sẽ không được chấp nhận, vì trên thực tế Nga cũng không công nhận sự độc lập của DPR và LPR.

Nga dieu quan ap sat Ukraine khi DPR yeu cau tro giup
Lực lượng tác chiến của Quân đội Nga áp sát biên giới Ukraine đã tăng lên 150 nghìn binh sĩ

Tuy vậy động thái mới nhất của Moskva vẫn thu hút sự chú ý sâu sắc. “Ngày 19/4, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh châu Âu, nhà ngoại giao Josep Borrell nêu rõ: “Hơn 150 nghìn quân nhân Nga đã được tập trung tại biên giới giáp Ukraine và ở Crimea, như vậy nguy cơ leo thang xung đột là rất rõ ràng.

Hiện tại vẫn chưa biết chính xác bằng cách nào Nga có thể tăng cường nhóm tác chiến của mình một cách nhanh chóng như vậy, tuy nhiên số lượng quân nhân Nga ở gần biên giới Ukraine đã vượt quá số lượng binh sĩ của Lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực này tới 1,5 lần.

Tùng Dương

Thứ Tư, 21/04/2021 07:49

Sự Kiện