Nga đáp trả Mỹ sâu sắc

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định người dân Nga được đối xử bình đẳng khác với những vấn đề ở quốc gia khác.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại một cuộc họp trực tuyến với các thành viên ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp Nga, nhấn mạnh rằng, người dân Nga phải được đối xử bình đẳng, bất kể chủng tộc, giới tính hay tín ngưỡng.

Nga dap tra My sau sac 
Tổng thống Putin: Người dân Nga được bình đẳng về mọi quyền.

Ông Putin nhấn mạnh: "Nga chưa bao giờ có, cũng như sẽ không cho phép bất cứ điều gì liên quan đến việc hạn chế quyền của bất kỳ ai dựa trên xu hướng giới tính, chủng tộc hoặc tín ngưỡng của họ".

Dù không thẳng thắn nhắc đến song tuyên bố của ông Putin gợi nhớ đến tình hình hỗn loạn vừa qua ở Mỹ, nơi các cuộc biểu tình về phân biệt chủng tộc chưa dừng lại, bất chấp các cảnh báo về đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát da trắng người Mỹ ghì cổ đến mức thiệt mạng đã tạo thành làn sóng lan rộng khắp nước Mỹ.

Các cuộc biểu tình ôn hòa cũng có sự tham gia của tổ chức cho phong trào “Black Lives Matter”(Mạng sống của người da màu cũng có ý nghĩa) nhằm kêu gọi chống lại sự bất bình đẳng và hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi. Các cuộc biểu tình dần biến thành bạo động khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát, đốt xe, sở cảnh sát, phá hoại tài sản và cướp bóc cửa hàng tại nhiều thành phố ở các tiểu bang Mỹ. Các bức tượng danh nhân thế giới cũng bị kéo đổ với những cáo buộc "phân biệt chủng tộc" ở khắp mọi nơi.

Tổng thống Donald Trump vào ngày 29/5 đã liên hệ để chia buồn với gia đình Floyd. Song Tổng thống Mỹ tuyên bố không chấp nhận các hành vi bạo loạn, gây rối kiểu vô chính phủ của những người biểu tình trong sự việc này, đồng thời đe dọa sử dụng các biện pháp cứng rắn để kiểm soát tình hình.

Làn sóng biểu tình tại Mỹ về nạn phân biệt chủng tộc đã nhanh chóng lan rộng ra các quốc gia khác trên thế giới.

Rõ ràng là trong khi nước Mỹ gặp phải những biến động lớn về những vấn đề xã hội song Washington đã luôn giành thời gian quan tâm đến các vấn đề ở nước khác và bày tỏ quan ngại.

Trong một diễn biến có liên quan, khi Nga tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn quốc về sửa đổi Hiến pháp, phía Mỹ cũng cực lực phản ứng, bày tỏ quan ngại về việc liệu Moscow có đảm bảo đủ tính minh bạch về số liệu kết quả hay không.

Thậm chí Washington còn nghi ngờ sự thao túng kết quả bỏ phiếu bao gồm các báo cáo về sự ép buộc cử tri, gây áp lực với những thành viên trong ban sửa đổi hay sự hạn chế những người có tư tưởng khác biệt về sửa đổi Hiến pháp được đi bỏ phiếu...

Trước các bình luận từ phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã nêu lên 3 điểm: Đầu tiên, đừng can thiệp vào công việc nội địa của các quốc gia khác. Thứ hai, mọi quốc gia đều có quyền theo đuổi chính sách đối nội và đối ngoại của chính mình. Thứ ba, nếu bạn can thiệp, thì hãy nhìn những gì đang diễn ra nước Mỹ.

"Giờ là lúc Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhà Trắng, hay tất cả các tổ chức khác cần làm việc chăm chỉ để vượt qua sự chia rẽ nội bộ sâu sắc nhất ở trong nước, chứ không phải thường xuyên đưa ra lời khuyên đối với nước khác" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay.

Nga dap tra My sau sac 
Biểu tình phân biệt chủng tộc ở Mỹ kéo dài hàng chục năm qua, nay có dịp bùng lên sau vụ George Floyd

Quay trở lại tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin Nga, ông còn hàm ý nhắc tới một lá cờ màu cầu vồng treo tại Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Moscow hồi cuối tháng 6 như thể hiện sự ủng hộ tự do lựa chọn giới tính ở Mỹ và phản đối cách Nga ứng xử với giới tính thứ ba tại nước này.

Giải thích cho điều này, Tổng thống Putin cho biết, Nga cấm quảng bá về vấn đề giới tính, đồng tình cho những trẻ vị thành niên.

"Hãy để một đứa bé đầu tiên là lớn lên, trở thành người trưởng thành và sau đó chúng sẽ tự quyết định số phận hay những vấn đề khác của cuộc đời mình" - Tổng thống Putin giải thích.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 04/07/2020 14:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện