Nga đáp trả Đức, Pháp vì thúc đẩy trừng phạt vụ Navalny

(Tin tức 24h) - Moscow thấy rõ việc Đức thúc đẩy vụ việc Navalny lên cấp độ châu Âu, đáp trả trừng phạt nhằm vào các quan chức.

Thông tấn TASS đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/11 tuyên bố, Moscow sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức Đức và Pháp để trả đũa bước đi tương ứng trước đó của hai quốc gia này liên quan đến trường hợp sức khỏe của nhà đối lập Nga Alexei Navalny.

Nga dap tra Duc, Phap vi thuc day trung phat vu Navalny
Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

 Theo đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ phản ứng với châu Âu theo cách tương xứng, giống như cách mà các quốc gia này đã áp đặt trừng phạt lên các quan chức Nga, bao gồm cả các quan chức phục vụ cho văn phòng Tổng thống.

"Đức chính là bên đứng sau đợt  trừng phạt này của EU trong vụ Navalny, và vì các lệnh trừng phạt này ảnh hưởng trực tiếp đến các quan chức hàng đầu trong văn phòng Tổng thống Nga, nên các lệnh trừng phạt của Nga sẽ được áp đặt tương ứng", ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao Nga tiết lộ, các biện pháp đã được thông qua và Nga sẽ sớm thông báo chúng cho "các đồng nghiệp Đức và Pháp".

Trước đó, hồi giữa tháng 10, khối Liên minh châu Âu (EU) thông báo tên của 6 công dân và một tổ chức Nga được đưa vào danh sách trừng phạt do có liên quan hoặc biết thông tin về vụ việc nhân vật Navalny trúng độc Novichok.

Các cá nhân Nga bị trừng phạt lần này gồm Giám đốc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov; hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga là các ông Pavel Popov, Aleksei Krivoruchko; và ba quan chức Nga gần cận với Tổng thống Vladimir Putin trong Điện Kremlin.

Khối EU cũng liệt Viện Nghiên cứu Công nghệ & Hóa học Hữu cơ của Nga vào "danh sách đen", do cơ quan này được giới tình báo phương Tây cho là nơi phát triển, sản xuất Novichok.

Cho đến nay, mọi việc liên quan đến ông Navalny đều đã bị bỏ lửng. Moscow khẳng định đã thực hiện các cuộc kiểm tra liên quan đến vụ việc. Đây là hành động cần thiết của chính quyền nước này khi ghi nhận sự việc xảy ra đối với công dân của Nga chứ không phải với bất cứ sức ép nào từ Đức hay châu Âu.

Trong khi đó, dù các bằng chứng là mâu thuẫn với nhau nhưng EU vẫn kiên quyết cáo buộc Nga đứng sau âm mưu đầu độc nhà hoạt động đối lập Nga Navalny.

Ông Navalny đã bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi Nga tạo điều kiện đưa ông sang Đức từ 22/8.

Tại Nga, các chuyên gia pháp y và bác sĩ Nga đã kiểm tra kỹ lưỡng cơ thể ông Navalny nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc nào. Ông này đã gặp các vấn đề về trao đổi chất và viêm tụy.

Cơ quan Nội vụ tại Siberia, nơi ông Navalny đã nghỉ tại phòng khách sạn và tham gia hội nghị về chống tham nhũng thế giới cũng đã khẳng định về vấn đề nhiễm độc là không có cơ sở.

Cơ quan này khẳng định họ không nhận thấy có bất cứ chất độc nào đươc tìm thấy trên quần áo của ông Navalny, trên các đồ vật được thu thập từ khách sạn hoặc quán cà phê sân bay ở Siberia nơi ông này được nhìn thấy đã ngồi ở đó trước khi lên chuyến bay.

Ông Navalny đã được chính quyền Nga chấp nhận cho sang Đức để điều trị sau khi gia đình có đơn kiến nghị. TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, đích thân ông đã can thiệp để nhanh chóng đưa ông Navalny rời Nga sang Đức chữa bệnh. Ông Navalny đã sang Đức với danh nghĩa là "khách của Thủ tướng Merkel", theo truyền thông châu Âu.

Tổng thống Putin nói rằng, chính quyền Nga đã có thể ngăn chặn một cách hợp pháp việc chuyển ông Navalny rời khỏi đất nước trong tình trạng hôn mê.

Tuy nhiên, chính cá nhân ông Putin đã yêu cầu các công tố viên Nga cho phép chuyến đi này, đồng thời ông cũng tiết lộ về việc sự can thiệp của ông xuất phát từ việc vợ của ông Navalny đã gửi một lá thư đề nghị ông cho phép chồng sang Đức để điều trị.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 13/11/2020 07:16

Sự Kiện