Nga đánh tới tấp Idlib ngay sau ông Trump cảnh báo

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dứt lời cảnh cáo Syria không manh động, Idlib cháy khói lửa.

Các tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cáo buộc các máy bay Nga và Syria đã ném bom xuống vùng nông thôn xung quanh khu vực Jisr al-Shughour ở rìa phía tây của Idlib vào hôm 4/9 khiến 13 dân thường thiệt mạng.

Nga danh toi tap Idlib ngay sau ong Trump canh bao
Syria và Nga tấn công các vùng nông thôn Idlib.

Tổ chức này và một số nguồn tin của phe nổi dậy khẳng định không hề có các "chiến binh đối lập ôn hòa" tại các vùng do Nga không kích.

Trong khi đó, truyền thông Syria lại cho biết vụ không kích khiến một chỉ huy của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) thiệt mạng.

Theo hãng tin al-Masdar News, không quân Nga đã sử dụng các chiến đấu cơ Sukhoi để thực hiện hơn 20 cuộc không kích nhằm vào khu vực phía tây nam Idlib vào chiều ngày 4/9.

Trước đó, vào sáng sớm 4/9, các chiến đấu cơ Nga cũng đã liên tiếp không kích xuống Idlib.

Mục tiêu tấn công chủ yếu của không quân Nga là quận Jisr Al-Shughour. Đây vốn là căn cứ hoạt động của các tay súng khủng bố thuộc lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Chỉ riêng trong ngày 4/9, không quân Nga đã thực hiện hơn 70 cuộc không kích ở tỉnh Idlib.

Đợt không kích vào tỉnh Idlib là chiến dịch tấn công mới nhất được lực lượng không quân Nga và Syria tiến hành trong năm nay.

Trong vài ngày tới, quân đội Syria cũng sẽ cho triển khai các đợt tấn công dưới mặt đất ở tỉnh Idlib.

Phản ứng lại các cuộc tấn công của Nga và Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho tăng cường số lượng quân nhân và vũ khí hoạt động xung quanh tỉnh Idlib và Hama.

Nhiều khả năng sẽ xảy ra các cuộc va chạm quân sự giữa quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nếu như Thổ Nhĩ Kỳ không cho rút quân khỏi các vị trí đài quan sát nằm gần khu vực hoạt động của lực lượng phiến quân Syria ở tỉnh Idlib.

Cụ thể, các nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập Syria cho biết, một phái đoàn quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tiến vào lãnh thổ Syria khi đi qua tỉnh Hatay. Phái đoàn này vận chuyển các bức tường bê tông cùng hàng rào thép gai tới những trạm quan sát nằm gần khu vực Morek, phía bắc Hama.

Tuy nhiên, chia sẻ với al-Masdar News, quân đội Syria cho hay họ hiện chưa có kế hoạch tấn công Morek, do đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải quá chú trọng tăng cường bảo vệ khu vực này.

Nga- Syria không kích ngay sau lời cảnh báo của ông Trump

Liên Hiệp Quốc đã lập tức cảnh báo về "một cuộc tắm máu" tiềm tàng ở Syria trước nguy cơ nổ ra thảm kịch tại Idlib sau các cuộc không kích của Nga và Syria hôm 4/9.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cho rằng Nga và Syria nên tiến hành các chiến dịch chống khủng bố nhỏ lẻ thay vì một chiến dịch quy mô lớn, vốn có thể gây thiệt hại lớn cho dân thường.

Ông cảnh báo cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Idlib và chắc chắn sẽ dẫn đến những nguy cơ đáng lo ngại đối với dân thường Syria. Nơi đây hiện diện gần 3 triệu dân thường, đang bị khủng bố sử dụng làm những lá chắn sống chống lại các cuộc tấn công của quân đội Chính phủ Syria.

"Chúng tôi cho rằng không có chiến dịch quân sự cỡ lớn nào lại mang tới lợi ích cho người Syria. Nếu các chiến dịch quân sự quy mô lớn được tiến hành, chúng ta có thể chứng kiến một thảm họa nhân đạo. Tôi nghĩ là chúng ta đều muốn tránh điều đó” - ông Dunford cho biết.

Tuyên bố sau khi Nga và Syria tiến hành một cuộc không kích vào khu vực rìa tỉnh Idlib, ông Dunford nhấn mạnh: “Tôi nghĩ các chiến dịch chống khủng bố nên diễn ra theo hướng (nhỏ hơn) làm giảm bớt nguy cơ thiệt mạng của dân thường vô tội”.

Theo vị Tổng tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, hiện có tới 20.000- 30.000 tay súng phiến quân hiện diện tại các khu vực trong tỉnh Idlib.

Khi được hỏi về giải pháp tốt nhất cho tình thế hiện nay, Tướng Dunford cho biết cách tiếp cận phù hợp là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nên thảo luận nhiều hơn để tiến hành các chiến dịch chống khủng bố chính xác hơn, thay vì triển khai các chiến dịch thông thường với quy mô lớn.

Trong một tuyên bố phát đi vào hôm 4/9, Nhà Trắng khẳng định Mỹ đang theo dõi sát tình hình ở Idlib, đồng thời khẳng định sẽ tấn công Syria một cách "chớp nhoáng và thích đáng" nếu Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học "một lần nữa".

Vụ không kích vào vùng rìa tỉnh Idlib hôm 4/9 của Không quân Vũ trụ Nga và Không quân Syria diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh Iran và Nga không nên “liều lĩnh tấn công” tỉnh Idlib đồng thời bày tỏ lo ngại đây có thể là một “thảm họa nhân đạo” khi hàng trăm nghìn người có thể thiệt mạng.

Nga danh toi tap Idlib ngay sau ong Trump canh bao
Tổng thống Donald Trump cảnh cáo trước cuộc chiến Idlib.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó vào cùng ngày cũng cảnh báo Mỹ sẽ đáp trả nếu Syria tiến hành bất cứ vụ tấn công hóa học nào.

Trong khi đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thì nói rằng, mọi con mắt đều đang đổ dồn vào hành động của Chính phủ Syria, Nga và Iran tại Idlib. Các bên không nên sử dụng vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một tuyên bố cho biết, cần phải quét sạch những kẻ khủng bố đang ẩn náu ở Idlib, đồng thời cáo buộc những kẻ khủng bố đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Trong khi người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, hang ổ của khủng bố ở Idlib cần bị tiêu diệt.

Còn Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khi đang ở thăm Syria đã kêu gọi “quét sạch” các tay súng tại Idlib.

Ông cho biết sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Assad nhằm chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria dự kiến diễn ra vào ngày 7/9 tới để thảo luận về chiến dịch quân sự sắp tới tại tỉnh Idlib của Syria.

Sơn Dương

Thứ Tư, 05/09/2018 15:07

Sự Kiện