Nga đánh thuế hãng công nghệ nước ngoài từ tháng 11 tới

(Tin tức 24h) - Chính phủ Nga công bố kế hoạch đánh thuế loạt công ty nước ngoài dựa trên lợi nhuận, áp dụng từ tháng 11/2021.

Chính phủ Nga ngày 14/9 đã công bố kế hoạch đánh thuế mới các công ty dịch vụ kỹ thuật số nước ngoài từ tháng 11 tới.

Nga danh thue hang cong nghe nuoc ngoai tu thang 11 toi
Các công ty công nghệ nước ngoài ở Nga sẽ bị đánh thuế dựa trên doanh thu.

Đây được cho là một phần của gói đề xuất nhằm hỗ trợ ngành công nghệ trong nước, động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh của nỗ lực rộng rãi hơn hòng tăng cường kiểm soát internet và thúc đẩy các lựa chọn sản phẩm nội địa thay thế các công ty hàng đầu thế giới tại Mỹ.

Nga trước đó đã công bố nhiều hoạt động cho thấy họ đang tìm cách buộc các công ty nước ngoài mở văn phòng trên lãnh thổ của mình và lưu trữ dữ liệu cá nhân của người Nga ở trong nước.

Nước này cũng yêu cầu điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị khác mua ở Nga phải cung cấp cho người dùng phần mềm tiếng Nga được cài đặt sẵn.

Hàng loạt các công ty công nghệ nước ngoài, đa số là của Mỹ như Facebook, Google, Twitter đã gánh nhiều án phạt tại Nga sau khi bất tuân các yêu cầu của cơ quan quản lý Nga.

Ví dụ, ngày 26/8, Cơ quan giám sát thông tin Nga (Roskomnadzor) thông báo nước này đã phạt loạt công ty Mỹ như Facebook, Twitter và WhatsApp vì không lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trong các cơ sở dữ liệu trên lãnh thổ Nga.

Tòa án quận Tagansky ở Thủ đô Moscow đã phạt Facebook 15 triệu ruble (200.000 USD) và Twitter 17 triệu ruble vì tái phạm, trong khi WhatsApp bị phạt 4 triệu ruble vì vi phạm lần đầu.

Roskomnadzor cũng cho biết một số công ty đã bắt đầu tuân thủ luật lưu trữ dữ liệu cá nhân, trong đó có Apple, Microsoft, LG Electronics, Samsung, PayPal và Booking.com.

Giữa tháng 8, Tòa án quận Tagansky (Moscow) đã đưa ra 5 án phạt đối với Google tổng cộng lên đến 190.000 USD vì không xóa nội dung bị cấm gồm tài liệu khiêu dâm hoặc đăng tải nội dung bị xem là cực đoan. Trước đó, vào cuối tháng 5/2021, Google đã bị phạt 6 triệu ruble và bị phạt 3 triệu ruble hồi tháng 12/2020 đối với các vi phạm tương tự.

Trước đó, Twitter còn bị giảm tốc độ truy cập vì đã không tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý Nga, buộc gỡ bỏ các nội dung không đúng quy định.

Đây cũng là sự đóng góp vào nỗ lực chung của quốc tế trong các quy định thuế toàn cầu mới đối với các công ty công nghệ vốn thường chuyển lợi nhuận sang các khu vực thuế thấp.

Đầu năm nay, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Sazanov cho biết các công ty kỹ thuật số lớn nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Nga phải chịu thuế lợi nhuận và Moscow đã tham gia cuộc thảo luận với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/09/2021 09:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện