Nga đang cạn kiên nhẫn khi châu Âu liên tục khiêu khích

(Tin tức 24h) - Những căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu - EU đang được đẩy lên cao trào trong khoảng thời gian gần đây.

Tại một cuộc họp của các ngoại trưởng EU vào tuần trước, những đề xuất về biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga đã được thảo luận sau một cuộc tiếp đón lạnh nhạt tại Moskva dành cho người đứng đầu Cơ quan ngoại giao châu Âu - ông Josep Borrell, cũng như tính đến việc chính quyền Nga tuyên án tù giam đối với nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, ấn phẩm phân tích Global Research của Canada bình luận.

Những đối thủ gay gắt nhất của Nga, trong đó Lithuania là một trong những nước đầu tiên yêu cầu đình chỉ dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (SP-2). Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Lithuania - ông Gabrielus Landsbergis đã  đề xuất dừng SP-2 và quyết định số phận của nó tùy thuộc vào tính minh bạch cũng như dân chủ của cuộc bầu cử Quốc hội Nga vào mùa thu năm nay.

Trong khi đó các thành viên ôn hòa hơn của EU bao gồm Đức và Hy Lạp cho rằng cần tiếp tục đối thoại với Liên bang Nga, bởi vì không thể giải quyết nhiều cuộc xung đột quốc tế mà không có sự tham gia của Điện Kremlin.

Do đó trong nội bộ Liên minh châu Âu, sự rạn nứt đang ngày càng gia tăng giữa phe phản đối Nga và những người ủng hộ cách tiếp cận hợp lý hơn trong quan hệ với Moskva.

Nga dang can kien nhan khi chau Au lien tuc khieu khich
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố sẵn sàng đưa ra những biện pháp nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của châu Âu

Hiện tại Brussels đang đề xuất đưa ra các biện pháp trừng phạt mang tính biểu tượng, được thiết kế một mặt để xoa dịu các quốc gia chống Nga, mặt khác để bảo tồn dự án Nord Stream 2, vốn có lợi cho Đức và một số quốc gia khác.

Với những điều kiện nói trên, tập thể châu Âu không sẵn sàng thực hiện một cách máy móc các yêu cầu và sức ép từ phía Washington, vốn kêu gọi một hành động quyết liệt hơn nữa để chống lại Liên bang Nga.

Nhưng ở chiều ngược lại, Nga không còn ý định thể hiện sự “thận trọng” có thể nhìn thấy được trong các cuộc tiếp xúc, nhất là khi phương Tây đang gây sức ép với nước này và những hành động khiêu khích liên tục của họ. 

"Moskva có vẻ mệt mỏi vì phải cư xử một cách thận trọng và đúng đắn khi đối mặt với vô số cáo buộc công khai từ EU, và phản ứng của họ ngày càng gay gắt. Sự kiên nhẫn của Điện Kremlin rõ ràng đang cạn kiệt", ghi chú của tờ Global Research cho thấy rõ căng thẳng của cuộc đối đầu Nga - châu Âu hiện nay.

Tùng Dương

Thứ Năm, 04/03/2021 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện