Nga công bố uy tín Sputnik V giữa bão vaccine

(Tin tức 24h) - Nhà phát triển Sputnik V cho biết việc sử dụng vaccine của Nga dường như không gây ra các tác dụng phụ tương tự của Mỹ và Anh.

Hãng nghiên cứu, chế tạo vaccine Sputnik V mới đây công bố họ chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp đông máu nào trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và tiêm ngừa COVID-19 trên thực tế.

Nga cong bo uy tin Sputnik V giua bao vaccine
Nga khẳng định phương pháp sử dụng vaccine Sputnik V là an toàn và không từng ghi nhận phản ứng phụ nào về đông máu.

Viện nghiên cứu Gamaleya – đơn vị phát triển Sputnik V thông tin điều này trong bối cảnh có hàng loạt phản ứng phụ được báo cáo sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson và AstraZeneca.

“Kết quả phân tích toàn diện về các sự cố phản ứng phụ trong thử nghiệm lâm sàng và tiêm chủng diện rộng cho thấy, không có bất kỳ trường hợp đông máu nào sau khi tiêm vaccine Sputnik V” - thông cáo của Viện Gamaleya ngày 14/4 nêu rõ.

Theo Viện Gamaleya, không có lý do gì để đánh đồng độ an toàn của vaccine Johnson & Johnson, AstraZeneca với Sputnik V. Cả ba loại vaccine này đều dựa trên công nghệ vector, sử dụng virus vô hại đưa protein của SARS-CoV-2 vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cả ba hãng chế tạo sử dụng cấu trúc và công nghệ khác biệt trong bào chế vaccine.

"Không có căn cứ nào để ngoại suy dữ liệu an toàn thu được trong quá trình sử dụng một loại vaccine dựa trên dữ liệu an toàn của các loại vaccine khác" - thông báo của Viện Gamaleya viết.

Trong một thông điệp gửi đi cùng ngày, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết, dù đã mắc Covid-19 nhưng các biểu hiện của căn bệnh đối với ông là ở dạng nhẹ. Tổng thống cho biết các bác sỹ nói với ông rằng, điều này là do ông đã được tiêm vaccine Sputnik V từ trước khi mắc phải.

Ông Fernandez nói trong một đoạn video: "Tôi đã khỏi căn bệnh dạng nhẹ nhờ tiêm chủng". Tổng thống cho biết thêm, sau 12 ngày cách ly, các bác sĩ thông báo rằng ông đã khỏi bệnh.

Cùng thời điểm, Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu dừng vô thời hạn việc sử dụng vaccine AstraZeneca cho chiến dịch tiêm chủng, sau khi ghi nhận một số ca đông máu hiếm gặp tương tự.

Một ngày trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ra khuyến cáo “tạm dừng” việc tiêm chủng với mẫu vaccine do Johnson & Johnson bào chế, sau khi xuất hiện 6 trường hợp đông máu hiếm gặp với những người được tiêm vaccine này, trong khoảng 6,8 triệu liều đã được chủng ngừa ở Mỹ.

Châu Âu đã tìm đến vaccine của Mỹ trong bối cảnh các nước tạm dừng triển khai vaccine Johnson & Johnson và AstraZeneca. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết 50 triệu liều Pfizer ban đầu dự kiến phân phối trong quý 4 sẽ được giao sớm, từ tháng 4 đến tháng 6 tới. Nguồn cung vaccine của khu vực có thể lên tới 250 triệu liều trong quý 2.

Bà Von der Leyen cũng đàm phán thêm với Pfizer-BioNTech để mua bổ sung 1,8 tỷ liều vaccine cho năm 2022-2023. Lâu dài, EU dự kiến chuyển hẳn sang sử dụng vaccine phát triển trên công nghệ mRNA.

"Chúng ta cần tập trung vào các công nghệ đã được chứng minh hiệu quả. Vaccine mRNA là ví dụ rõ ràng", bà phát biểu hôm 13/4.

Bà nói thêm Pfizer đang thực hiện đúng cam kết và đáp ứng nhu cầu của châu Âu. Thỏa thuận 1,8 tỷ liều là một phần trong nỗ lực lớn của EU nhằm duy trì sản xuất và phân phối vaccine trong khu vực. Châu Âu vốn là nguồn cung vaccine chính của toàn thế giới nhưng tình hình đang thay đổi. Tháng 3, giới chức liên minh tuyên bố kiểm soát xuất khẩu do tình trạng khan hiếm.

Hải Lâm

Thứ Năm, 15/04/2021 14:59

Sự Kiện