Nga công bố tỷ lệ tín nhiệm ông Putin

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga được tín nhiệm lên tới trên 60%, được người dân ủng hộ với chính sách đối ngoại.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, trong năm 2020, sự tín nhiệm của người dân Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin ở mức khá cao, trong khoảng 61-65%.

Nga cong bo ty le tin nhiem ong Putin
Tổng thống Putin nhận được tín nhiệm cao của người dân Nga về chính sách đối ngoại.

Ông Valery Fyodorov, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến ​​Công chúng Nga (VCIOM) cho biết, sự tín nhiệm của người dân đối với Tổng thống đã kéo dài trong suốt cả năm qua.

"Trong suốt năm nay, tỷ lệ chấp thuận của tổng thống dao động trong một phạm vi hẹp từ 61% - 65%. Vào tháng 11, con số này là 62%" - ông Fyodorov nói.

Ông chỉ ra rằng mức độ hài lòng của người dân hiện đang cao hơn vào mùa xuân năm 2018, khi Tổng thống ban hành sắc lệnh về tăng tuổi nghỉ hưu.

"Đó là thời điểm đánh giá giảm từ 77% xuống 80% xuống còn khoảng 65% đến 64%. Vì vậy, có thể nói rằng, những cú sốc trong năm nay đã dội ngược trở lại và không ảnh hưởng đến sự hài lòng của người dân với tổng thống" - ông Fyodorov nói thêm.

Đa số người dân Nga hài lòng với chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin. Nước Nga đã đứng trước sức ép trừng phạt của hàng loạt các quốc gia phương Tây, mạnh mẽ nhất là từ Mỹ song cũng được Moscow đáp trả với các biện pháp tương đương.

Tuy nhiên, ông Putin không chỉ nhận lại toàn những lời ngợi khen. Có khoảng 28-29% người được hỏi nói họ có đánh giá tiêu cực với cách làm của ông. Đa phần trong số đó là các vấn đề nội bộ.

"Sự tán thành của chính sách nội bộ thấp hơn đáng kể, nhưng không có gì ngạc nhiên ở đây. Khoảng 50% đến 52% tán thành nó, trong khi 37% đến 38% - và 39% vào tháng 11 - thì không. Nhìn chung, tình hình thậm chí còn có phần tốt hơn so với một năm trước, khi chúng ta không có khủng hoảng kinh tế và đại dịch” - chuyên gia này kết luận.

Với sự tín nhiệm cao, ông Putin được nhiều nhà quan sát phương Tây chú ý về khả năng sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống trong tương lai. Hôm 17/12, ông Putin tuyên bố ông vẫn chưa quyết định có tiếp tục tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024 hay không. Theo ông, còn quá sớm để bàn về điều này.

"Tôi vẫn chưa quyết định liệu có nên tranh cử trong đợt bầu cử 2024 hay không", ông phát biểu tại buổi họp báo thường niên được phát sóng trực tiếp toàn quốc.

Trong năm 2020, ông Putin đã thực hiện việc sửa đổi nhiều điểm trong Hiến pháp Nga. Một trong những sửa đổi này cho phép ông được tranh cử thêm hai nhiệm kỳ tổng thống, kéo dài 6 năm mỗi nhiệm kỳ. Điều đó đồng nghĩa ông Putin có thể tiếp tục lãnh đạo nước Nga đến năm 2036.

Ngày 2/7, kết quả kiểm phiếu cho thấy đa số người dân Nga đã ủng hộ các sửa đổi hiến pháp nước Nga, tạo cơ hội để Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục nắm giữ quyền lực đến năm 2036.

Reuters cho hay, sau khi khoảng 98% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết có 78% cử tri trên khắp nước Nga đã ủng hộ các sửa đổi hiến pháp. Chỉ hơn 20% người dân không đồng ý.

Phát biểu sau đó, Tổng thống Putin tuyên bố sự chấp thuận của cử tri Nga là cần thiết để trao tính hợp pháp cho các sửa đổi.

Trong lời kêu gọi cử tri hôm 30-6, ông Putin nhấn mạnh các sửa đổi trên là cần thiết để đảm bảo "sự ổn định, an ninh, thịnh vượng" của nước Nga trong tương lai.

Vị lãnh đạo 68 tuổi sẽ mãn nhiệm sau khi nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 liên tiếp của ông kết thúc vào năm 2024. Ông đã trải qua 4 nhiệm kỳ tổng thống Nga.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 25/12/2020 17:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện