Nga công bố điều Mỹ-Đức mong muốn về Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin cho biết, chưa nắm được thông tin về thỏa thuận giữa Mỹ và Đức liên quan đến dự án Nord Stream-2.

Hôm 21/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã có một số bình luận xung quanh thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2).

Nga cong bo dieu My-Duc mong muon ve Nord Stream-2
Nga đảm bảo sẽ không chính trị hóa dự án Nord Stream-2.

Theo đó, ông Peskov cho biết, phía Nga chưa được biết về các nội dung chi tiết trong thỏa thuận Mỹ và Đức về dự án khí đốt chung của Moscow và Berlin chạy dưới biển Baltic.

Ông nói: "Chúng tôi biết chủ đề về Nord Stream-2 là chủ đề quan trọng trong các cuộc tiếp xúc của Thủ tướng Đức tại Washington. Chúng tôi biết rằng, Berlin và Washington đã đạt được một sự hiểu biết nhất định nhưng chúng tôi không có bất kỳ thông tin chi tiết nào."

Theo người phát ngôn, Nga sẽ không bao giờ sử dụng năng lượng như là một công cụ để gây sức ép chính trị lên các nước.

Truyền thông quốc tế ngày 21/7 cho rằng, Mỹ và Đức có lẽ sẽ công bố về thỏa thuận liên quan đến dự án Nord Stream-2 nhằm giải quyết tranh chấp lâu nay liên quan đến dự án đường ống trị giá 11 tỷ USD, hiện đã hoàn thành 98%.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington và Berlin đã đạt được tiến bộ trong vấn đề gây tranh cãi liên quan đến Nord Stream 2, khẳng định quan điểm phản đối đường ống, nhưng cho rằng thỏa thuận Mỹ-Đức sẽ giảm thiểu khả năng Nga sử dụng năng lượng làm “vũ khí chống lại Ukraine và các nước khác trong khu vực”.

AP cho biết các Trợ lý của các Nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã được thông báo tóm tắt về các nét chính của thỏa thuận.

Thỏa thuận sẽ cho phép hoàn thành đường ống Nord Stream 2 mà cả Đức và Nga đều sẽ không phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Đổi lại, Mỹ và Đức sẽ có một số nhượng bộ nhất định đối với Ukraine và Ba Lan.

Ukraine sẽ được nhận khoản tín dụng công nghệ năng lượng xanh trị giá 50 triệu USD, các đảm bảo hoàn trả phí vận chuyển khí đốt mà nước này bị mất do dòng khí đốt không đi qua hệ thống dẫn khí của Ukraine đến năm 2024.

Đức và Mỹ cam kết các lệnh trừng phạt sẽ được xem xét áp dụng lại nếu Nga sử dụng khí đốt như một vũ khí chính trị, có hành động mạnh mẽ nếu Nga “sử dụng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để gây hại cho Ukraine hoặc các nước Đông Âu khác”.

Trước mắt, thỏa thuận sẽ ngăn chặn việc áp đặt lại các lệnh trừng phạt bắt buộc của Quốc hội Mỹ đối với Nord Stream 2 AG và Giám đốc điều hành công ty. Chính quyền Biden bảo lưu quyền sử dụng các biện pháp trừng phạt tùy theo từng trường hợp, phù hợp với quy định luật pháp của Mỹ.

Đức đồng ý đóng góp vào một quỹ mới trị giá 1 tỷ USD để giúp Ukraine chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn và cải thiện an ninh năng lượng của mình. Hiện chưa có thông tin chi tiết về khoản tài trợ, nhưng tiền có thể đến từ các nguồn tư nhân, được hỗ trợ bởi sự bảo lãnh của chính phủ. Trước đó Bloomberg News đã đưa tin rằng Đức sẽ cung cấp khoản đầu tư ban đầu trị giá 175 triệu USD.

Để thuyết phục Ba Lan, Đức cũng sẽ đồng ý ký vào "Sáng kiến ​​Ba Biển", một kế hoạch do EU và Hoa Kỳ xúc tiến nhằm mục đích thúc đẩy đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và an ninh năng lượng giữa các quốc gia ven Biển Baltic, Biển Đen, và Biển Adriatic.

Hôm Thứ Ba, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết "Người Đức đã đưa ra các đề xuất hữu ích và chúng tôi có thể đạt tiến bộ trên các bước đi để đạt mục tiêu chung đó là đảm bảo rằng Nga không thể vũ khí hóa các dòng năng lượng.", "Chúng tôi chưa có bất kỳ chi tiết cuối cùng nào để công bố, nhưng tôi hy vọng chúng tôi sẽ có thể sớm nói thêm".

Ông Price nhắc lại quan điểm Nord Stream 2 là “dự án địa chính trị của Điện Kremlin nhằm mở rộng ảnh hưởng của Nga đối với các nguồn năng lượng của châu Âu và phá hoại Ukraine”, nhưng “không có ý nghĩa gì khi trừng phạt các đồng minh của chúng tôi đối với một dự án đã hoàn thành hơn 90% vào ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden", “Chúng tôi không tin rằng các lệnh trừng phạt có thể ngăn chặn việc hoàn thành đường ống”.

Ông Ned Price cho biết, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet đã tới Ukraine hôm thứ Ba và sẽ thăm Ba Lan trong thứ Tư. Derek Chollet sẽ thảo luận về Nord Stream 2 và an ninh năng lượng với hai quốc gia Đông Âu phản đối dự án Nord Stream 2.

AP đưa tin Tổng thống Volodymyr Zelensky được mời đến thăm Washington vào cuối mùa hè này, nhưng chưa thông báo ngày.

Hải Lâm

Thứ Năm, 22/07/2021 08:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện