Nga có thêm căn cứ quân sự lớn ở miền Trung Syria

(Tin tức 24h) - Quân đội Nga đang ngày càng mở rộng địa bàn đóng quân của mình tại Cộng hòa Ả Rập Syria, đi kèm với đó là ảnh hưởng về chính trị.

Quân đội Nga nhiều khả năng sẽ có được một căn cứ khác trên lãnh thổ Syria - nó sẽ nằm gần thành phố cổ Palmyra ở tỉnh Homs, thuộc miền Trung của đất nước. Điều này đã được hãng thông tấn Syria Zaman Al-Wasl đưa tin vào ngày 4 tháng 3.

Cụ thể, một cơ sở quân sự mới của Nga ở Syria đang được xây dựng ở khu vực Mon al-Mazar (Jebel al-Mazar), cách Palmyra khoảng 13 km về phía Bắc. Trong khuôn viên của căn cứ sẽ có một sân bay trực thăng - nó đã được trải nhựa với chiều dài 780 mét. Căn cứ của Nga tiếp giáp với các kho dự trữ của Quân đội Syria sẽ chiếm diện tích khoảng 37 ha.

Như vậy sắp tới Nga sẽ có thêm một chỗ đứng mới tại Cộng hòa Ả Rập, bên cạnh các căn cứ mà họ đang khai thác bao gồm Hmeimim và Tartus có vai trò chính, đi kèm hai cơ sở khác là sân bay quân sự T4 cùng với Kamyshly giữ vị trí ít quan trọng hơn.

Động thái trên của Moskva cho thấy nước này sẽ hiện diện quân sự lâu dài tại Syria và đang dần hạn chế ảnh hưởng của Iran đối với các quyết định mang tính chính trị của chính quyền trung ương Damascus.

Nga co them can cu quan su lon o mien Trung Syria
Nga sẽ có thêm căn cứ không quân mới ở tỉnh Homs - miền Trung Syria

Trong khi đó, cũng vào ngày 4 tháng 3, trụ sở điều phối hoạt động của Liên bang Nga tại Syria đã đưa ra một tuyên bố, theo đó mục tiêu của Hoa Kỳ ở Syria không phải là chống khủng bố mà để cướp bóc tài nguyên đất nước.

Để đạt được mục tiêu này, Washington đang tìm cách chia lãnh thổ Syria thành các khu vực riêng biệt, xây dựng lực lượng ở phía Đông Bắc, nơi giàu trữ lượng dầu mỏ cùng với khí đốt.

Tài liệu cũng chỉ ra rằng hành động gây mất ổn định của các lực lượng Mỹ và đồng minh trong Cộng hòa Ả Rập góp phần làm xấu thêm tình hình tại Syria - điều này đòi hỏi sự chú ý chặt chẽ của cộng đồng thế giới, vì nó ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế và xã hội vốn đã bất lợi ở khu vực cũng như khắp Trung Đông.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 06/03/2021 14:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện