Nga có huy chương Olympic Tokyo bất chấp án phạt

(Tin tức 24h) - Không được hát quốc ca, không được vẫy cờ tổ quốc nhưng các vận động viên Nga đang chiếm lấy bảng tổng sắp huy chương ở Olympic Tokyo 2020.

Nga đã bị cấm tham dự Thế vận hội Tokyo vào tháng 12/2019 sau vụ bê bối doping liên quan tới Thế vận hội Sochi 2014. Lệnh cấm ban đầu có thời hạn 4 năm được giảm xuống còn 2 năm vào năm 2020, nhưng vẫn khiến đội tuyển Nga không thể chính thức góp mặt tại Thế vận hội Olympic ở Nhật Bản hoặc World Cup 2022 ở Qatar.

Nga co huy chuong Olympic Tokyo bat chap an phat
Đoàn thể thao ROC ( gồm các VĐV Nga) tham dự Olympic Tokyo 2020 không được mang quốc kỳ Nga.

Tháng 12/2020, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) xử phạt Nga sau cáo buộc điều hành một chương trình doping do nhà nước hậu thuẫn. Tại Olympic Tokyo 2021, Nga không thể sử dụng tên, quốc kỳ của họ mà thay bằng tên ROC (Russian Olympic Committee - tạm dịch: Ủy ban Olympic Liên bang Nga).

Vì lệnh cấm không cấm hoàn toàn các vận động viên Nga thi đấu, chỉ buộc họ rút tên nước và quốc kỳ tại các sự kiện thể thao.

Theo Ủy ban Olympic Quốc tế, biểu trưng của ROC tách biệt với quốc kỳ Nga và tất cả các bộ quần áo phải có chữ ROC thay vì tên nước “Nga” hoặc “Ủy ban Olympic Nga”: “Tất cả các màn hình hiển thị công khai tên người tham gia của tổ chức phải sử dụng từ viết tắt “ROC”, không phải tên đầy đủ "Ủy ban Olympic Nga".

Nếu từ “Russia” (Nga) được nhìn thấy ở bất kỳ đâu, thì cũng phải kèm theo chữ “vận động viên trung lập”.

Các vận động viên thi đấu cho ROC là những người đã có thể chứng minh rằng họ hoàn toàn không dính líu đến vụ bê bối doping.

Về mặt kỹ thuật, các vận động viên đang thi đấu cho cho “Ủy ban Olympic Nga”. Tuy nhiên, IOC cho rằng điều này sẽ khiến nhiều người bối rối.

Quả thực, không ít người cho rằng, biện pháp trừng phạt của IOC đối với Nga có vẻ hơi nực cười. Đội bơi nghệ thuật của Nga được phép thể hiện màn thi đấu của mình với một điệu punk có tên là “With Russia from Love”… nhưng IOC cắt bỏ từ “Russia”. Tại lễ trao huy chương, quốc ca Nga được thay thế bằng “Bản hòa tấu piano số 1” của Tchaikovsky - nhà soạn nhạc người Nga. Lá cờ được kéo lên không phải là cờ Nga, mà là một lá cờ có hình ngọn đuốc Olympic... với các màu xanh lam, đỏ và trắng của cờ Nga.

Nga co huy chuong Olympic Tokyo bat chap an phat
VĐV Nga nói biến đồng phục thành quốc kỳ để giữ tinh thần thi đấu.

Không được phép treo cờ Nga tại bất kỳ địa điểm thi đấu nào, trong Lễ khai mạc hoặc bế mạc, nhưng cờ có thể được treo ở Làng Olympic. Và người Nga đã thiết kế đồng phục của họ theo ba màu yêu quý.

“Nếu quốc kì không được treo, chính mỗi chúng tôi sẽ mang quốc kỳ. Chúng tôi biết mình đại diện cho quốc gia nào” - Đội trưởng Đội bóng bầu dục Alena Tiron nói với hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

Tại Olympic Tokyo, đoàn Nga tham dự với lực lượng đông đảo gồm 335 VĐV tranh tài ở 30 môn. Mục tiêu của đoàn Nga ở Olympic Tokyo là lấy lại vị thế top 3 toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương, điều họ đã không làm được cách đây 5 năm ở Olympic Rio 2016.

Bất chấp những cản trở đó, đoàn thể thao Nga đang nỗ lực giành được vị trí thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương với 18 huy chương: 7 huy chương vàng, 7 huy chương bạc với 4 huy chương đồng.

Nga co huy chuong Olympic Tokyo bat chap an phat
Võ sĩ taekwondo người Nga Vladislav Larin đã giành huy chương vàng ở nội dung hạng cân trên 80kg nam.

7 huy chương vàng là ở các môn bơi ngửa 100m nam; 10m súng ngắn hơi nữ; Taekwondo hạng cân 80kg và trên 80kg; Nghệ thuật toàn năng đồng đội nam và nữ; kiếm chém cá nhân nữ.

Cho đến thời điểm này, dựa trên tổng số huy chương, đoàn của các VĐV Nga đang đứng sau Mỹ (25 huy chương) và Trung Quốc (22 huy chương) và bằng số huy chương của nước chủ nhà Nhật Bản. Nhưng đoàn Nga thua về số lượng huy chương vàng của Nhật Bản (10), Mỹ (9) và Trung Quốc (9)..

Quế Chi

Thứ Tư, 28/07/2021 09:35

Sự Kiện