Nga có công cụ mới siết công ty công nghệ nước ngoài

(Tin tức 24h) - Dự luật buộc các công ty công nghệ lớn nước ngoài phải mở văn phòng đại diện ở Nga đã được Hạ viện thông qua.

Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) ngày 17/6 đã thông qua đạo luật buộc các công ty công nghệ thông tin nước ngoài phải mở văn phòng đại diện ở Nga.

Nga co cong cu moi siet cong ty cong nghe nuoc ngoai
Nga đưa vào luật quản lý toàn bộ các công ty công nghệ, đa số là của Mỹ

Cụ thể, chủ sở hữu các nguồn thông tin với lượng người dùng hàng ngày trên 500.000 người Nga phải thành lập chi nhánh, mở văn phòng đại diện hoặc thành lập các pháp nhân Nga "đại diện đầy đủ cho lợi ích của các công ty mẹ" kể từ ngày 1/1/2021.

Các nhà làm luật cho biết nếu không có yêu cầu này, các trang web nước ngoài sẽ nằm ngoài phạm vi pháp lý của nước Nga. Họ sẽ bị gắn nhãn là vi phạm luật pháp Nga, cấm được quảng cáo, cấm thanh toán cho các trang mạng xã hội đó. Dự luật cũng sẽ cấm truyền dữ liệu về thông tin của người dân Nga ra khỏi biên giới Nga.

Nếu các công ty nước ngoài từ chối thực hiện các yêu cầu của luật pháp Nga, Moscow sẽ lựa chọn việc chặn một phần hoặc hoàn toàn trang mạng xã hội đó như một biện pháp cưỡng chế.

Những đơn vị không tuân thủ sẽ bị dán nhãn là không tuân thủ luật trên các công cụ tìm kiếm, có thể bị loại khỏi kết quả tìm kiếm và thậm chí bị cấm quảng cáo ở Nga hay cho người Nga.

Dự luật cần được Thượng viện thông qua và phải được Tổng thống Vladimir Putin ký trước khi trở thành luật. Các hãng truyền thông phương Tây dự báo đạo luật dường như sẽ được thông qua thuận lợi bởi trước đó, Tổng thống Vladimir Putin từng cảnh báo về ảnh hưởng ngày càng tăng của các công ty công nghệ lớn, cho rằng họ đang "cạnh tranh" với các quốc gia có chủ quyền, đồng thời tạo ra các mối đe dọa thực sự về an ninh xã hội.

Các nhóm đối lập ở Nga đã sử dụng sức ảnh hưởng lớn của các hãng công nghệ Mỹ để tạo áp lực ngày càng gia tăng đối với chính phủ Nga, bao gồm cả kích động biểu tình trái phép trong mối đe dọa về dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Với tác động ngày càng lớn của các nguồn tài nguyên Internet Nga, Moscow đã dần dần thực hiện các biện pháp quản lý.

Trước đó, Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor đã đưa ra các án phạt đối với các công ty Mỹ bởi không tuân thủ mệnh lệnh quản lý từ nước sở tại, bao gồm gỡ bỏ các bài đăng được cho là có nội dung vi phạm pháp luật Nga và để rò rỉ dữ liệu cá nhân của người dùng tại Nga.

Ngoài án phạt lên tới hàng trăm nghìn USD, các công ty Mỹ còn bị hạn chế truy cập của người dùng, bị giảm tốc độ đường truyền đến khi buộc phải tuân thủ án phạt.

Đây được cho là bước đi cần thiết và sẽ là nền tảng để các quốc gia khác thực hiện theo trong bối cảnh ngay cả Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng "bó tay" với quyền lực "vô song" của các trang mạng xã hội Mỹ hiện nay.

Danh sách sơ bộ các nguồn tài nguyên Internet mà chủ sở hữu của chúng có thể có nghĩa vụ mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Nga, bao gồm 20 nền tảng: các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, TikTok và Twitter), nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ video (YouTube và Twitch.tv), nhà đưa tin và dịch vụ thư (WhatsApp, Telegram, Viber và Gmail), công cụ tìm kiếm (Google và Bing.com ), nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (Amazon, Digital Ocean, Cloudflare và GoDaddy), thương mại trực tuyến (Aliexpress.com, Ikea.com và Iherb.com), cũng như Wikipedia.org.

Danh sách trên có thể được sửa đổi sau này tùy vào tình hình thực tiễn.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 18/06/2021 07:49

Sự Kiện