Nga chuyển module năng lượng ISS sang trạm vũ trụ nội địa

(Tin tức 24h) - Sau khi công bố quyết định rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế ISS, một số thành phần chế tạo cho cơ sở không gian nói trên sẽ được Nga tận dụng.

Module cơ bản đầu tiên cho trạm quỹ đạo quốc gia của Nga trong tương lai có thể là linh kiện trước đây được thiết kế cho ISS. Các chuyên gia từ RSC Energia hiện đang làm việc trên module Khoa học và Năng lượng (NEM) và nó sẽ sẵn sàng ra mắt vào năm 2025. Người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos - ông Dmitry Rogozin đã viết về điều này trên kênh Telegram của mình.

Xin nhắc lại rằng Nga có ý định rút khỏi dự án ISS vào thời điểm sau năm 2025. Đến lúc đó, Moskva có kế hoạch chế tạo trạm quỹ đạo của riêng mình phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga - ông Yuri Borisov cho rằng, tình hình liên quan đến sự "già hóa" của cấu trúc ISS có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc. Do vậy Nga nên tạo ra một giải pháp thay thế cho dự án hiện tại càng sớm càng tốt và không để cho các phi hành gia gặp rủi ro.

Ngoài ra ông Borisov nói thêm rằng trạm quỹ đạo quốc gia trong tương lai có thể trở thành "quỹ đạo cao" (nằm phía trên ISS), nó không chỉ được sử dụng cho nghiên cứu khoa học mà còn đảm nhiệm vai trò như một "căn cứ trung chuyển" trong sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng.

Nga chuyen module nang luong ISS sang tram vu tru noi dia
Nga sẽ sử dụng module cung cấp năng lượng của trạm vũ trụ quốc tế ISS cho cơ sở không gian tương lai của mình

Đối với module Khoa học và Năng lượng, công việc tạo ra nó bắt đầu từ năm 2012. Theo kế hoạch, đến năm 2015 thì thiết bị này được cho là sẽ đảm bảo sự độc lập về năng lượng cho phân khu của Nga trên ISS. Tuy nhiên vào thời điểm đó chỉ có thiết kế nháp của thiết bị trên đã sẵn sàng.

Các cuộc thử nghiệm trên mặt đất của NEM chỉ thực sự bắt đầu vào năm 2018. Trong khi thời điểm ra mắt của nó liên tục bị hoãn lại, trong thời gian tới các nhà khoa học Nga sẽ phải tích cực hơn bởi thời gian đang ngày càng gấp rút.

Cần lưu ý rằng ngoài NEM sẽ trở thành module chính thì theo ông Dmitry Rogozin, hai module làm việc lâu dài mang tên "Nauca" và "Prichal" có thể trở thành một phần của trạm vũ trụ trong tương lai, cả hai module sẽ được gửi đến ISS trong năm nay.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 08/05/2021 14:47

Sự Kiện