Nga chứng minh Paris, Berlin không muốn hòa bình Donbass

(Tin tức 24h) - Nga công bố các lá thư trao đổi giữa các Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ Normandy về thỏa thuận hòa bình Minsk vì nghe quá nhiều dối trá.

Trong cuộc họp báo ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi Đức và Pháp ngừng tham gia vào các "hoạt động đầu cơ chính trị" và nên thúc giục Ukraine tuân thủ các thỏa thuận hòa bình Minks về tình hình ở miền Đông Ukraine.

Nga chung minh Paris, Berlin khong muon hoa binh Donbass
"Normandy Four" đang bị 3 thành viên còn lại "ngó lơ" và đổ lỗi cho Nga về mọi thứ?

“Đáng tiếc là các đồng nghiệp của chúng tôi ở định dạng Normandy, Đức và Pháp, những người công khai ủng hộ việc giải quyết sớm tình hình ở Donbass, tiếp tục né tránh các đánh giá có căn cứ về hành vi của Kiev. Và tất nhiên, họ tiếp tục đổ lỗi cho Nga rằng không có tiến bộ trong quá trình đàm phán” - bà Zakharova cho biết tại cuộc họp báo.

Theo bà, phía Nga "đã phải nghe quá nhiều những điều tưởng tượng, đến nỗi buộc phải công bố thư từ trao đổi" giữa các Ngoại trưởng trong nhóm Bộ Tứ Normandy.

“Việc cả Berlin và Paris đều bóp méo lập trường của chúng tôi cho thấy sự đúng đắn trong quyết định công khai những tài liệu này" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Bà cũng nói thêm rằng, như các tài liệu được công bố cho thấy, Moscow không từ chối tổ chức cuộc họp theo "định dạng Normandy" như những gì được Paris, Berlin và Kiev mô tả.

“Chúng tôi kêu gọi Đức và Pháp ngừng tham gia vào các hành động đầu cơ chính trị, các hành động PR xuyên tạc, sặc mùi cơ hội và nghiêm túc suy nghĩ về việc thúc giục Kiev thực hiện các nghĩa vụ của mình” – bà Zakharova mạnh mẽ tuyên bố.

Bà Zakharova giải thích sau đó rằng, các bức thư cho thấy các đề xuất của Moscow liên quan đến Bộ tứ Normandy nhằm tiến tới một cuộc họp trong tương lai với nội dung cụ thể, đồng thời chứng minh rằng tuyên bố của các đối tác phương Tây về lập trường của Nga là vô căn cứ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, nếu chính quyền Ukraine thực sự thờ ơ với hoàn cảnh của người dân nước này, họ nên chấm dứt đổ máu ở Donbass ngay lập tức và thiết lập một cuộc đối thoại trực tiếp với Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk về việc thực hiện các gói biện pháp.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/11 đã công bố thư từ ngoại giao giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và những người đồng cấp Pháp và Đức nhằm ngăn chặn sự xuyên tạc quan điểm của Moscow liên quan đến ý tưởng về một cuộc họp của các ngoại trưởng Bộ tứ Normandy.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã giải thích quyết định tiết lộ thư từ của ông với người đồng cấp Pháp và Đức chỉ bằng một cụm từ: "Đó là giới hạn!"

Ngoại trưởng Nga khi đó đã nêu rõ: "Các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng thực hiện nghĩa vụ của họ. Ukraine đã công khai rút khỏi họ. Và thay vì rút ngắn cánh tay của Ukraine [ở Donbass- ND] và buộc Kiev phải làm những gì đã thỏa thuận, chúng tôi được đề nghị phải tổ chức cuộc họp định dạng Normandy."

Ngoại trưởng Nga nói tiếp: "Đây là một con đường có ngõ cụt. Tôi rất lo ngại về sự ngoan cố mà Berlin và Paris từ chối duy trì việc thực hiện các hiệp định Minsk và muốn đổ lỗi cũng như biện minh cho những hành động không thể chấp nhận được của Kiev bằng mọi cách có thể."

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, việc Ngoại trưởng Nga công bố các bức thư liên lạc của ông với các đồng nghiệp Đức và Pháp về thỏa thuận Minsk là một bước đi phù hợp.

"Những gì đang diễn ra hiện nay trong ngoại giao thế giới chưa từng xảy ra, vì vậy, đã có nhiều gian dối" - ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng đồng ý rằng một động thái như công bố các thư liên lạc của Ngoại trưởng như vậy không phải là truyền thống đối với ngành ngoại giao.

"Nhưng mặt khác, một tình huống xảo quyệt bất thường có thể đòi hỏi những hành động quyết định khác thường" - ông lưu ý.

Ông Peskov nhớ lại rằng vào tháng 2/2015, 4 nhà lãnh đạo đã "đích thân tham gia làm việc" về các thỏa thuận này ở Minsk nhưng đến nay, ba thành viên của Bộ tứ Normandy (Đức, Nga, Ukraine, Pháp) không muốn coi các thỏa thuận Minsk là tài liệu quan trọng cho việc dàn xếp ở Ukraine.

Đặc biệt hơn là ba trong số 4 nhà lãnh đạo tham gia vào Thỏa thuận Minks đã không còn giữ quyền lực hoặc chuẩn bị nghỉ hưu.

"Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã không còn tại vị, Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp rời chức vụ và chỉ còn lại Tổng thống Vladimir Putin là đương nhiệm. Ba nguyên thủ quốc gia còn lại không hiểu, hay nói chính xác hơn là không muốn hiểu rằng văn bản này là nền tảng cho việc giải quyết xung đột Ukraine" - ông Peskov nói.

Những tuần gần đây, người Nga lại càng có lý do để lo ngại việc Kiev đang cố gắng sử dụng các biện pháp quân sự cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, phương Tây ủng hộ Kiev trong chính sách nhằm hủy bỏ các Thỏa thuận Minsk.

Ông nói:  “Ukraine vẫn kiên quyết từ chối thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Gói biện pháp Minsk, cũng như các thỏa thuận đã đạt được trên nền tảng Bộ tứ Normandy."

Ông Putin nhấn mạnh rằng các Thỏa thuận Minsk "đã trở thành một phần của luật pháp quốc tế, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua quyết định về vấn đề này."
 
"Không có cơ chế quốc tế nào khác giúp giải quyết xung đột trong nước ở Ukraine. Tương tự như vậy, không có giải pháp thay thế nào cho việc thực hiện đầy đủ các Thỏa thuận Minsk" - ông Putin nhấn mạnh.
 
Theo lời Tổng thống Nga, việc phương Tây cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine đang làm gia tăng căng thẳng ở Donbass. "Một điều cần lưu ý là các đối tác phương Tây của chúng tôi đang khuấy động căng thẳng [ở đông nam Ukraine] bằng cách cung cấp vũ khí sát thương tiên tiến cho Kiev và tổ chức các cuộc tập trận gây hấn ở Biển Đen và các khu vực khác gần biên giới của chúng tôi."

Ông Putin trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm 24/11 đã chỉ ra những hành động khiêu khích của Kiev về đường giao tranh ở Donbass và những vi phạm quyền của người nói tiếng Nga.

Truyền thông từ Donbass cho biết, trong tuần này, Quân đội Ukraine đã tổ chức các cuộc tập trận của các đơn vị thiết giáp trên lãnh thổ của khu vực Donetsk do Kiev kiểm soát.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 26/11/2021 09:03

Sự Kiện