Nga chuẩn bị mở mỏ vàng lớn nhất thế giới

(Tin tức 24h) - Nga dự định sẽ mở mỏ vàng lớn nhất Siberia khi nhận thấy những tín hiệu tích cực từ chính sách trữ vàng của Tổng thống Putin.

Theo tiết lộ từ công ty khai thác vàng lớn nhất của Nga - Polyus, chính sách về khai thác vàng ở Nga đang được thúc đẩy, tạo điều kiện cho họ có cơ hội để thâu tóm 100% quyền sở hữu mỏ vàng khổng lồ tại Siberia.

Nga chuan bi mo mo vang lon nhat the gioi  
Chính sách thúc đẩy dự trữ kim loại quý bắt đầu từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỏ vàng Sukhoi Log ở Siberia, nơi có trữ lượng ước tính khoảng 540 triệu tấn quặng, chứa 40 triệu ounce vàng.

Công ty khai thác vàng lớn nhất của Nga Polyus cho biết họ đang làm việc để đảm bảo 100% quyền sở hữu mỏ vàng này. Đây là mỏ vàng chưa phát triển ở Siberia, được coi là mỏ vàng lớn nhất thế giới.

Giám đốc điều hành của Polyus, ông Pavel Grachev nói với RT: "Tính đến ngày 31/5/2020, trữ lượng quặng ban đầu ước tính vào khoảng 540 triệu tấn với khối lượng vàng trung bình chiếm 2,3 gram/tấn. Con số này tương đương với 40 triệu ounce vàng. Điều này càng khẳng định vị thế của Sukhoi Log là mỏ vàng mới và đang hoạt động lớn nhất thế giới."

Ông Grachev tiết lộ hồi tháng trước, Polyus đã nhất trí chi 128,2 triệu USD để mua nốt 22% cổ phần còn lại nhằm sở hữu mỏ vàng khổng lổ. Polyus là nhà sản xuất vàng lớn nhất ở Nga với nhiều mỏ khai thác ở lãnh thổ Krasnoyarsk, vùng Irkutsk và Magadan, Cộng hòa Sakha.

Nga chuan bi mo mo vang lon nhat the gioi  
Mỏ vàng Sukhoi Log

Giá trị kho vàng của Nga ngày càng được gia tăng. Chính sách của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tích cực tích trữ vàng để đối phó với các kịch bản bất ngờ của kinh tế thế giới.

Kho dự trữ vàng của Nga đạt tổng cộng 585,8 tỉ USD theo dữ liệu mới nhất do Ngân hàng Trung ương nước này công bố.

RT đưa tin, dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga tăng 5,1 tỉ USD, tương đương khoảng 0,9%, trong thời gian từ ngày 25.9 đến ngày 2.10. Ngân hàng Trung ương Nga cho hay, sự tăng trưởng này là do "việc định giá lại tỉ giá hối đoái tích cực và giá vàng cao hơn”.

Thống kê cho thấy kể từ ngày 1/1, Nga đã tăng dự trữ ngoại hối thêm 31,4 tỉ USD, tương đương tăng 18,3% so với năm ngoái.

Giá vàng tăng vọt gần đây đã đẩy giá trị dự trữ vàng của Nga lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8, vượt qua mức 600 tỉ USD. Kỷ lục trước đó là 598,1 tỉ USD đạt được vào tháng 8.2008, ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương Nga đã đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ bằng việc giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD và tăng dự trữ vàng thỏi để giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế Nga vào đồng bạc xanh. Tăng cường tích trữ vàng là một trong những chính sách kinh tế của Tổng thống Vladimir Putin kể từ năm 2000.

Trong trong một báo cáo của cơ quan thông tin tài chính Fitch Solutions công bố hồi tháng 8, các tác giả dự báo Nga dự kiến sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới vào năm 2029, đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 3,7% trong giai đoạn từ 2020 đến 2029.

Không giống như các loại tiền tệ, cổ phiếu hoặc trái phiếu khác, vàng là loại ngoại tệ mạnh nhất trên thế giới, là một tài sản không liên quan trách nhiệm đối với bên thứ ba, là sự bảo hiểm tốt chống lại biến động của đồng dollars. Do Mỹ không thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với vàng nên các quốc gia khác đang giảm lượng dự trữ bằng USD và tích cực mua vàng.

Ông Vladimir Miklashevsky, chiến lược gia tại ngân hàng nổi tiếng của Đan Mạch Danske Bank cho biết: “Việc thay thế số lượng lớn tài sản từ dollars sang vàng là một chiến lược cho phép Ngân hàng Nga kiếm được hàng tỷ USD chỉ trong vòng mấy tháng. Nga  duy trì ổn định kinh tế vĩ mô bằng các công cụ trung lập về chính trị".

Các chuyên gia tin rằng trong ngắn hạn đến trung hạn, nhu cầu vàng trong nước tăng mạnh sẽ tạo cơ sở cho sản xuất vàng gia tăng ở Nga.

Huy Vũ

Thứ Hai, 26/10/2020 08:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện