Nga chờ Mỹ xác minh Big Tech can thiệp bầu cử

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Lavrov khẳng định đã buộc Mỹ phải làm rõ việc quản lý các Big Tech can thiệp bầu cử Nga.

Hôm 15/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đề cập đến cuộc bầu cử sắp tới ở Nga và nhắc lại vụ triệu tập Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan vài ngày trước.

Nga cho My xac minh Big Tech can thiep bau cu
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan.

Theo đó, ông Lavrov cho biết, ông Sullivan đã được mời đến Bộ Ngoại giao Nga và tại đây, Đại sứ Mỹ tại Nga đã cam kết sẽ nghiên cứu các tài liệu mà phía Nga gửi cho ông liên quan đến việc các công ty Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử của Nga.

"Bằng chứng cụ thể đã được chuyển cho Đại sứ Mỹ và ông ấy đã coi đây là các thông tin mà ông ấy sẽ xác minh. Mặc dù ông ấy nói rằng không có thông tin ai đó vi phạm luật pháp Nga, nhưng sự thật đã được gửi cho ông ấy và chúng rất nghiêm túc" - ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao Nga mạnh mẽ nói rằng, các bằng chứng được phía Nga đưa ra đã quá đủ để chứng minh cho những nhận định của mình về việc Mỹ can thiệp bầu cử.

"Đã quá đủ rồi và chúng tôi đang chờ câu trả lời từ các đồng nghiệp Mỹ về lý do tại sao điều này lại xảy ra" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo lời ông, các gã khổng lồ công nghệ Big Tech của Mỹ và các nguồn lực của Washington ở Nga phải tuân theo luật pháp Nga dù họ có tuyên bố là độc lập với chính phủ Mỹ hay không.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố: "Chúng tôi có lý do để tin rằng các nhà chức trách Mỹ cũng không hoàn toàn bất lực trong vấn đề này."

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng các quan chức Nga đã đặt rất nhiều câu hỏi cho đại diện của các công ty Big Tech có trụ sở tại Thung lũng Silicon ở Mỹ.

Phía Nga đã tổ chức một cuộc họp của Ủy ban Bảo vệ chủ quyền nhà nước và ngăn chặn sự can thiệp vào công việc nội bộ của Liên bang Nga. Nếu các đại diện công ty Mỹ không có mặt tại đây, sẽ tự động chứng thực rằng họ có tham gia can thiệp vào cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga.

"Liệu đại diện của các công ty Mỹ có xuất hiện hay không? Nếu họ không xuất hiện, sẽ tự động thừa nhận sự tham gia của họ vào các quy trình này. Và nếu họ làm vậy, chúng tôi sẽ lắng nghe những lời giải thích của họ, bởi vì chúng tôi có rất nhiều của câu hỏi" - bà Zakharova nói.

Ông Andrey Klimov, Chủ tịch Ủy ban nói trên khẳng định đã mời các đại diện của Google và Apple tham dự cuộc họp vì các nhà lập pháp đã có nhiều vấn đề liên quan buộc các công ty Mỹ phải giải đáp. Nga cũng đã thông qua các văn kiện pháp lý liên quan đến việc buộc công ty công nghệ của nước ngoài phải đặt văn phòng đại diện tại Nga, buộc họ phải tuân thủ các điều kiện quản lý tại Nga và chịu trách nhiệm cho các hành vi nếu không tuân thủ pháp luật.

Google và Facebook được cho là 2 hãng công nghệ Mỹ có mức phạt cao hàng đầu tại Nga vì từ chối tuân thủ các quy định của nhà quản lý.

Kể từ đầu năm 2021, Google đã bị phạt 32,5 triệu ruble (438.047 USD) vì không tuân thủ luật pháp Nga nhưng đến nay chỉ trả 3,5 triệu ruble (47.174 USD).

Facebook cũng liên tục bị quy trách nhiệm hành chính vì vi phạm luật pháp Nga vì từ chối xóa nội dung bị cấm, cũng như từ chối bản địa hóa dữ liệu của người dùng Nga trên lãnh thổ Liên bang Nga. Tổng số tiền phạt lên tới hơn 70 triệu rúp (960.279 USD).

Giới quan sát nói rằng, các luật pháp siết chặt quy định quản lý về các công ty Mỹ có thể khiến các gã khổng lồ công nghệ rời bỏ Nga.

Hải Lâm

Thứ Năm, 16/09/2021 08:17

Sự Kiện