Nga chia sẻ công nghệ sản xuất Sputnik V cho Thổ

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga, Trung tâm Gamaleya của Nga sẵn sàng chia sẻ công nghệ tinh chế vaccine.

Nhật báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây dẫn lời ông Afsin Emre Kayipmaz, thành viên hội đồng khoa học về COVID-19 của nước này cho biết, các cuộc thử nghiệm đối với vaccine Sputnik V đã được thực hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và công ty nộp đơn xin sản xuất cũng đã được cấp phép.

Nga chia se cong nghe san xuat Sputnik V cho Tho 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sản xuất vaccine Nga và bán 10 USD/liều.

“Giá vaccine Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vào khoảng 10 USD” - tờ báo dẫn lời ông Kayipmaz cho biết.

Trước đó, ngày 23/1, đại diện của đại diện Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) thông báo rằng, họ đã đạt được thỏa thuận với một nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ để sản xuất Sputnik V tại nước này. Theo vị đại diện này, quá trình chuyển giao công nghệ đã được triển khai.

Ông Ozturk Oran, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty sản xuất dược phẩm VisCoran Ilac Sanayii AS của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo công ty của ông sẵn sàng sản xuất hàng triệu liều vaccine Sputnik V sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công nghệ giữa hai nước.

Đầu tháng 4, Nga đã đạt thỏa thuận với 20 nhà sản xuất tại 10 quốc gia trên thế giới để sản xuất vaccine Sputnik V ngừa Covid-19.

“Chúng tôi đã đạt thỏa thuận với 20 nhà sản xuất tại 10 quốc gia, bao gồm cả các nhà sản xuất vaccine lớn trên thế giới. Ấn Độ và Hàn Quốc đã sản xuất vaccine của chúng tôi. Sẽ có thêm nhiều đơn vị sản xuất vaccine của chúng tôi từ tháng 4 này”, dại diện RDIF nói. 

Theo người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, với thỏa thuận này, trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều người Nga và người dân trên khắp thế giới, có cơ hội được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh nhu cầu vaccine phòng đại dịch là rất lớn.

Trước đó, Trung tâm Gamaleya đã sẵn sàng chia sẻ công nghệ tinh chế vaccine của mình với các nhà phát triển khác để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ

Cần lưu ý rằng dựa trên kết quả phân tích kết quả của các thử nghiệm lâm sàng và tiêm chủng hàng loạt với Sputnik V, không có trường hợp huyết khối xoang tĩnh mạch nào trong não người được ghi nhận. Trong quá trình sản xuất Sputnik V, một công nghệ tinh chế được sử dụng bao gồm hai giai đoạn tinh lọc sắc ký và hai giai đoạn lọc tiếp tuyến.

Trung tâm giải thích rằng bất kỳ loại vaccine nào dựa trên vector virus adenoviral đều có các tính năng riêng biệt và sẽ không đúng nếu so sánh trực tiếp các loại vaccine được phát triển dựa trên công nghệ vector ở Nga với các loại khác trên thế giới. Ngoài Sputnik V thì vaccine AstraZeneca và Johnson & Johnson cũng được phát triển dựa trên công nghệ này.

Ước tính, có 58 quốc gia trên thế giới đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V. Vaccine này được đăng ký tại Nga từ tháng 8/2020 trước khi được đưa vào thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine lên tới 90% đã được tạp chí y dược hàng đầu thế giới The Lancet công nhận và đăng tải.

Đến tháng 5 tới, đại diện Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng sẽ tới Nga để kiểm tra các quy trình sản xuất và thử nghiệm vaccine Sputnik V trước khi cấp phép vaccine này ở Nga.

Hải Lâm

Thứ Hai, 19/04/2021 18:40

Sự Kiện