Nga chặn tàu tuần tra Mỹ và Ukraine ngoài khơi Crimea

(Tin tức 24h) - Ukraine cáo buộc về việc tàu tuần tra Nga đã cản trở hoạt động của chiến hạm nước này và Mỹ tại địa điểm gần bán đảo Crimea.

Lực lượng Biên phòng Ukraine cáo buộc Quân đội Nga đã chặn các tàu chiến của họ và Mỹ trong một cuộc tập trận ngoài khơi Crimea, hành động trên bị cho là gây hấn vì địa điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Ukraine.

Theo Cơ quan Biên phòng Ukraine, đây không phải lần đầu tiên một vụ việc như vậy được quan sát, và rõ ràng điều này cho thấy tình hình khu vực đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn.

Nga chan tau tuan tra My va Ukraine ngoai khoi Crimea
Tàu tuần tra Hamilton lớp Legend của Mỹ gặp chiến hạm Nga gần bán đảo Crimea

“Vào rạng sáng ngày 9/5, tại vị trí cách hơn 100 hải lý từ Odessa, trong vùng đặc quyền kinh tế (trên biển) của Ukraine, soái hạm của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển thuộc Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine đã gặp tàu tuần tra Hamilton của Tuần duyên Hoa Kỳ".

"Dựa trên kế hoạch tập trận chung, các tàu tuần tra của Hoa Kỳ và Ukraine trong quá trình di chuyển trên biển đã thể hiện được sự gắn kết đối với hành động thuộc sứ mệnh quốc tế".

"Theo 'truyền thống lâu đời', hoạt động trên đã được giám sát chặt chẽ và đi kèm với sự hiện diện của tàu chiến Nga. Lần này, hai tàu tuần tra thuộc biên chế Cơ quan An ninh Liên bang và một tàu khác thuộc Hạm đội Biển Đen đã hiện diện".

"Tàu tuần tra Nga thông báo tọa độ của các khu vực đã bị đóng cửa, yêu cầu rời đi ngay lập tức. Sau đó họ cơ động nguy hiểm, cố gắng áp sát cũng như gây sức ép lên các tàu Ukraine và Mỹ".

"Hành động của Nga không tuân theo thủ tục liên lạc thông qua kênh an ninh hàng hải quốc tế. Một hành vi vi phạm táo bạo các quy tắc của luật hàng hải từ phía Nga đã được lực lượng biên phòng Ukraine ghi lại", báo cáo của Cơ quan Biên phòng Nhà nước của Ukraine.

Cho đến nay chưa có bình luận chính thức nào về vụ việc trên từ các cơ quan ban ngành của Nga, tuy nhiên các nhà phân tích tại Moskva cho rằng sự xuất hiện của tàu chiến Nga rõ ràng là do những hành động khiêu khích từ phía Ukraine và tàu tuần duyên Mỹ gần bờ biển Crimea.

Ngoài ra họ còn nhận định, bất chấp những tuyên bố từ phía Ukraine rằng có hành động "gây hấn" của tàu tuần tra Nga đã được ghi nhận, Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào nhằm chứng minh những gì họ nói.

Tùng Dương

Thứ Hai, 10/05/2021 07:40

Sự Kiện