Nga cáo buộc Ukraine âm mưu diệt chủng Crimea

(Tin tức 24h) - Ukraine cắt nguồn nước ngọt Crimea, Moscow tố đây là âm mưu diệt chủng.

Thông tấn TASS ngày 4/3 cho biết, đại diện thường trực của Nga tại Tổ Chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich đã cáo buộc Ukraine thực hiện âm mưu diệt chủng trên bán đảo Crimea bằng việc ngăn nguồn cung nước ngọt cho bán đảo.

Nga cao buoc Ukraine am muu diet chung Crimea
Đại diện thường trực Nga tại OSCE Alexander Lukashevich.

Theo ông Lukashevich, người dân Crimea vốn đã tự bỏ phiếu để quyết định tương lai của họ là độc lập Ukraine và sáp nhập vào Nga nhưng họ đã bị gánh lệnh trừng phạt của Mỹ, châu Âu và Canada một cách bất hợp pháp. Các lệnh trừng phạt này vốn không mang lại lợi ích gì, việc này có thể được nhìn qua các lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào Cuba mà giới lập pháp nước này đang thúc giục ông Biden đảo ngược chính sách.

Nhưng trên cả Mỹ hay EU thì Ukraine đã có các chính sách trừng phạt mạnh mẽ nhất, phong tỏa kinh tế, giao thông và đường thủy đối với khu vực này.

7 năm trôi qua nhưng Kiev tiếp tục suy đoán một cách "đạo đức giả" về việc cung cấp nguồn nước ngọt cho bán đảo này, đồng thời củng cố quan điểm của mình bằng kế hoạch xây dựng một cách chi tiết, cụ thể.

Nga cao buoc Ukraine am muu diet chung Crimea
Kênh đào Bắc Crimea cấp nước ngọt cho miền Nam Ukraine và bán đảo Crimea đã cạn khô.

Ông Lukashevich nêu ví dụ về việc Kiev dự định xây một con đập trên km 107 của kênh đào Bắc Crimea mà theo một số quan chức Kiev miêu tả là nhằm "khiến nước chảy vào bán đảo càng ít càng tốt".

"Hành động này có thể coi là 'bảo vệ những công dân Ukraine sống trên bán đảo Crimea' như họ liên tục nói rằng họ sẽ bảo vệ hay không? Tôi nhớ lại rằng quyền có nước là điều kiện cần thiết để thực hiện các quyền con người khác, được khẳng định trong nghị quyết 64/292 của Đại hội đồng LHQ và thực tiễn tư pháp của Tòa án Nhân quyền Châu Âu"- đặc phái viên Nga chỉ ra.

Đáng nói, việc ngăn chặn nguồn nước ngọt đổ vào bán đảo Crimea không chỉ ảnh hưởng đến người dân Crimea mà còn ảnh hưởng đến người dân các khu vực phía Nam nước này cũng dùng chung nguồn nước.

"Và trong khi Crimea chịu đựng được [sự phong tỏa], Vùng Kherson của Ukraine giáp với nó phải đối mặt với mối đe dọa về sinh thái và dịch tễ học. Hành động như vậy rõ ràng không tăng thêm sự nổi tiếng cho chính quyền hậu Maidan trong mắt chính công dân của họ, những người đã trở thành con tin của các chính sách Russophobic của Kiev" - nhà ngoại giao nhấn mạnh.
 
Đặc phái viên Nga Lukashevich cáo buộc: "Việc tước đoạt nguồn nước của người dân có thể được coi là hành động diệt chủng có chủ đích."

Nga cao buoc Ukraine am muu diet chung Crimea
Nga tố việc Ukraine chặn nguồn nước kênh bắc Crimea là hành động phạm tội diệt chủng.

Trước đó, ngày 17/2, Đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crimea Anton Korinevich cho biết, Kiev sẽ hoàn tất công trình xây dựng một con đập trên kênh Bắc-Crimea, để chặn nguồn cung cấp nước ngọt cho Crimea cho đến khi bán đảo này được “giải phóng”.

Kênh đào bắc Crimea nếu bị đóng lại sẽ cắt đứt nguồn cung 85% lượng nước ngọt vào Crimea qua kênh đào này. Trước đây, Kiev đã tuyên bố không cắt nguồn cung cấp nước, nhưng sẽ tính phí.

Tuy Cơ quan quản lý tài nguyên nước của Ukraine phủ nhận thông tin đóng cửa kênh đào nhưng chính quyền Crimea khẳng định, hiện tại khối lượng nước chảy qua kênh đào chưa đáp ứng được đến 5% nhu cầu của bán đảo.

Các nỗ lực chống lại việc Nga "sáp nhập" bán đảo Crimea còn được chính quyền Tổng thống Mỹ Biden ủng hộ. Tổng thống Biden trước đó khẳng định Crimea là lãnh thổ của Ukraine và hứa sẽ sát cánh với nước này "chống lại hành vi gây hấn của Nga".

"Mỹ không và sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập có chủ đích bán đảo Crimea. Chúng tôi sẽ sát cánh với Ukraine chống lại các hành vi gây hấn của Nga", Tổng thống Joe Biden cho biết trong thông cáo ngày 26/2.

Huy Vũ 

Thứ Sáu, 05/03/2021 10:15

Sự Kiện