Nga cảnh giác khi Thổ đổ thêm vũ khí đến Idlib

(Tin tức 24h) - Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều thêm hàng loạt vũ khí hạng nặng đến Idlib sẵn sàng đối phó với quân chính phủ Syria.

Hãng AMN dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, trong 2 ngày 15 và 16/6, Quân đội Thổ Nhĩ kỳ đã điều đến Idlib khoảng 15 hệ thống pháo tự hành T-155 155mm, hơn 20 xe bọc thép chiến đấu, cùng với đó là số lượng lớn xe tăng M60 Patton và binh sĩ đi kèm.

Đây là đợt chuyển quân mới nhất với quy mô lớn nhất Ankara thực hiện tại tỉnh Idlib trong những ngày qua. Theo Thiếu tướng Alexander Karpov tại Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga, động thái này của Thổ khiến lực lượng Nga trong khu vực đang đặt trong tình trạng cảnh giác cao nhất.

Nga canh giac khi Tho do them vu khi den Idlib
Xe bọc thép chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại Idlib.

"Nga đang cực kỳ quan ngại về hoạt động vận chuyển thiết bị quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng việc xây dựng các chiến lũy ở những vị trí chủ chốt trong khu định cư của tỉnh Idlib và Raqqa, Syria. Những hoạt động này đã vi phạm bản ghi nhớ và phá vỡ các nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực", Tướng Karpov.

Cũng theo ông Karpov, trong vòng 24 giờ qua, các lực lượng phiến quân được hậu thuẫn và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một số cuộc tấn công vào quân chính phủ Syria (SAA) trong khu vực. Nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra đã bắn pháo vào vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib hơn 30 lần trong vòng 24 giờ.

Ông Karpov cho biết thêm, lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã triển khai các cuộc tuần tra ở tỉnh Aleppo, Raqqa, al-Hasakah và Idlib. Ngoài ra, cảnh sát quân sự Nga tiếp tục hộ tống các đoàn xe dân sự di chuyển trên tuyến đường cao tốc M4 nằm giữa Raqqa và al-Hasakah.

Cùng với đó, Không quân Nga đã thực hiện những cuộc không kích phối hợp lực lượng mặt đất của SAA pháo kích đáp trả vào loạt mục tiêu phiến quân hiện diện tại Idlib.

"Có hàng chục tay súng thánh chiến thiệt mạng, nhiều ngôi nhà được sử dụng làm căn cứ bị đánh sập cùng với đó là số lượng lớn vũ khí của chúng tại một số nhà kho bị phá hủy.

Với sự trợ giúp của chiến đấu cơ Nga, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng khu vực tấn công vào phiến quân trong những ngày tới bất chấp chúng được hậu thuẫn từ bên ngoài", một chỉ huy của SAA cho biết hôm 16/6.

Theo RT, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thông tin cho phía Nga về vụ tấn công trên và yêu cầu quân đội Nga có hành động can thiệp nhằm ngăn chặn đợt tấn công.

Còn theo truyền thông địa phương, một vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng Thổ hậu thuẫn khiến nhiều người bị thương. Song cho tới nay chưa có lực lượng nào lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công trên.

Cuộc chiến Syria bùng nổ từ năm 2011 khi mà quân đội chính phủ ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad phải đối phó với hàng loạt nhóm phiến quân và quân khủng bố. Nga đã cho điều động quân đội tới tham chiến ở Syria vào năm 2015 theo lời đề nghị từ Tổng thống Assad.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đơn phương điều động binh sĩ tới phía bắc Syria từ tháng 10/2019 nhằm tiêu diệt các tay súng người Kurd hoạt động ở vùng biên giới. Lâu nay, Ankara liệt người Kurd vào danh sách khủng bố cần phải tiêu diệt.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 16/06/2021 16:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện