Nga cảnh báo rắn khi NATO tập trận từ hai hướng

(Tin tức 24h) - Hai cuộc tập trận của NATO gồm Baltops 2021 ở Biển Baltic và Sea Breeze 2021 diễn ra tại Biển Đen bị đánh giá nhằm vào Nga một cách rõ ràng.

Nga khẳng định không có gì phải bàn cãi về bản chất khiêu khích của hai cuộc tập trận nói trên, nhất là khi NATO cố gắng lôi kéo các nước trung lập và đặc biệt là Ukraine - quốc gia rất mong muốn được gia nhập cùng tham dự.

Nhiều chuyên gia tin rằng các nhóm tác chiến của NATO đã bắt đầu vạch ra kịch bản tấn công đồng thời vào hai vùng lãnh thổ trọng yếu của Liên bang Nga đó là Kaliningrad và bán đảo Crimea.

Theo thông báo, cuộc tập trận Baltops đang được tổ chức ở Baltic đã diễn ra tới lần thứ 50, nó là một sự kiện lịch sử gắn liền với quá trình đối đầu căng thẳng giữa phương Tây và Liên Xô.

Tuy vậy trong khi Liên Xô đã sụp đổ trong ba thập kỷ thì cuộc tập trận nói trên vẫn tiếp tục. Moskva cho rằng đây là nguyên nhân chủ yếu khiến họ phải tăng cường sức mạnh cho lực lượng bố trí ở hướng Tây.

Nga canh bao ran khi NATO tap tran tu hai huong
Biên đội tàu chiến của Hải quân các quốc gia NATO

Được biết Baltops 2021 có sự tham gia của quân đội 16 quốc gia (một nửa trong số đó không hiện diện về mặt địa lý ở Biển Baltic) là thành viên của NATO, cũng như một số đối tác bao gồm Thụy Điển và Phần Lan, họ cử tới 40 tàu chiến, 60 máy bay và khoảng 4.000 quân nhân tham gia quá trình diễn tập.

Kịch bản của cuộc tập trận vẫn không thay đổi, khi các lực lượng liên quan sẽ cố gắng ngăn chặn hạm đội Nga ở phía Đông Baltic, phong tỏa eo biển Đan Mạch, nội dung đổ bộ lên bờ biển Baltic sẽ được thực hiện, bài kiểm tra chống tàu ngầm và phòng không toàn diện cũng được tổ chức, những phương pháp đối phó với các bãi mìn sẽ được giải quyết.

Báo chí Nga cáo buộc, Mỹ với mong muốn làm trầm trọng thêm tình hình đã điều động máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress tham gia sự kiện trên. Đại sứ quán Nga tại Washington phản ứng bằng cách đăng một tuyên bố lên án trên Twitter.

"Bước đi này làm trầm trọng thêm tình hình ở châu Âu và làm xấu bầu không khí trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ. Chúng tôi kêu gọi Washington xem xét lại cách tiếp cận của mình đối với an ninh châu Âu và ngừng các hoạt động nguy hiểm gần biên giới Nga”.

Trong khi đó, cuộc tập trận Sea Breeze 2021 thậm chí còn lớn hơn khi huy động quân nhân của 27 quốc gia (chủ yếu là thành viên NATO), họ sẽ hội tụ tại Biển Đen trong một mục tiêu quân sự duy nhất. Để "chống lại mối nguy cơ từ Quân đội Nga" sẽ là 40 tàu chiến, 30 máy bay và khoảng 100 đơn vị thiết giáp, đi kèm theo đó là khoảng 4.000 binh sĩ.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố mục tiêu thực sự của Sea Breeze 2021 là đưa vũ khí hiện đại tới Ukraine dưới chiêu bài cuộc tập trận đang diễn ra, bởi vì nhiều lý do, NATO không thể công khai chuyển giao.

Trước diễn biến trên, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố Quân đội Nga sẽ theo dõi chặt chẽ Sea Breeze 2021 và ứng phó thích đáng với tình hình đang thay đổi.

Rõ ràng tuyên bố trên hướng đến những người phụ trách cuộc tập trận và chứa đựng ý nghĩa mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói gần đây, cảnh báo phương Tây không nên vượt qua một “lằn ranh đỏ” nào đó.

"Đánh giá sự bố trí của các lực lượng tập trung ở khu vực tập trận, tôi muốn lưu ý rằng phản ứng mạnh có thể xảy ra nếu họ vượt qua 'lằn ranh đỏ', hành động sẽ được hỗ trợ một cách đáng tin cậy bởi các 'công cụ' thích hợp có sẵn trong kho vũ khí của Quân đội Nga", ông Konashenkov nhấn mạnh.

Tùng Dương

Thứ Hai, 14/06/2021 18:57

Sự Kiện