Nga cảnh báo Mỹ, phương Tây gây hỗn loạn ở Syria

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga chỉ rõ những thế lực muốn Syria suy yếu, phá vỡ đàm phán Astana.

RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ 6 nhấn mạnh tới tính hiệu quả của cuộc đàm phán Astana.

"Hiện nay không ai tranh cãi được thực tế là quá trình Astana đã trở thành một công cụ hiệu quả để duy trì hòa bình và ổn định ở Syria" - Ngoại trưởng Lavrov nói.

Nga canh bao My, phuong Tay gay hon loan o Syria
Đàm phán Astana: Nga tố phương Tây dung túng cho khủng bố.

Ông Lavrov khẳng định, "những người tìm kiếm sự chia cắt của Syria và tạo điều kiện thuận lợi cho các trò chơi địa chính trị" mới đang cố gắng để phủ nhận vai trò của tiến trình hòa bình Syria ở Astana.
 
"Thành tựu của hòa đàm Astana đã trở thành một công cụ hiệu quả để duy trì hòa bình và ổn định ở Syria, một công cụ chứng tỏ khả thi và có kết nối cao.

Nhưng chúng ta có thể thấy rõ điều này - những người không thích quan hệ hợp tác giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và những người không muốn Syria tiếp tục là một nhà nước toàn vẹn, muốn biến đất nước thống nhất này thành một khu vực hỗn loạn để chơi các trò chơi địa chính trị" - nhà ngoại giao hàng đầu nước Nga nói.

Ông Lavrov tái khẳng định nguyên tắc hoạt động của hòa đàm Astana: "Để chống lại các thế lực đường dây phá hoại, ba quốc gia bảo lãnh đang chứng tỏ sự tuân thủ vững chắc của họ đối với chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đó là những nguyên tắc cốt lõi được ghi trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, nhất là Nghị quyết 2254".

Ngày 16/3, Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã họp tại thủ đô Astana (Kazakhstan) để thảo luận tình hình Syria, cũng như tiến hành các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ba bên về vấn đề này, dự kiến diễn ra tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 4/4 tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Erdogan sẽ chủ trì hội nghị lần này và đây cũng là hội nghị thượng đỉnh ba bên Thổ Nhĩ Kỳ - Nga - Iran về tình hình Syria lần thứ hai được tổ chức sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra tại thành phố Sochi của Nga hồi tháng 11/2017.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này có Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Hát-xan Râu-ha-ni). Dự kiến, cả ba nhà lãnh đạo sẽ  cùng nhau nỗ lực tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, ba nước bảo trợ gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cần thực hiện tất cả các nỗ lực chung cho đến khi Syria hoàn toàn giải phóng khỏi các tổ chức khủng bố.

Iran kêu gọi đảm bảo an toàn cho người dân ở Đông Ghouta, các khu vực khác ở Syria và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho họ, cũng như cảnh báo các hành động sát hại dân thường với lý do chống khủng bố.
 
Các tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của hòa đàm Astana đưa ra vào thời điểm Mowcow lo ngại các lực lượng phương Tây đang tìm cách lợi dụng một dự thảo nghị quyết Liên Hợp Quốc để thực hiện “kế hoạch B” tại Syria.
 
Lệnh ngừng bắn trong 30 ngày được đề xuất bởi Đại sứ các nước Thụy Điển và Kuwait lên Liên Hiệp Quốc được ông Lavrov bổ sung là cần  nhất quyết không được làm lợi cho các phần tử khủng bố thuộc IS và Mặt trận Nusra, cũng như các nhóm vũ trang đang hợp lực với hai tổ chức này và tấn công khu dân cư tại thủ đô Damascus.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích phương Tây dường như sẽ không ngăn chặn các phần tử khủng bố.

Ngoại trưởng Nga cho biết quân đội Nga đang hoạt động tại Syria đã đề nghị quân nổi dậy phải rời khỏi Đông Ghouta trong hòa bình, giống như họ đã từng làm sau khi thất thủ ở Aleppo.

“Vài ngày trước, quân đội Nga đã đề nghị quân nổi dậy phỉa rời Đông Ghouta trong hòa bình, giống như các binh lính nổi dậy đã sơ tán cùng gia đình mình khỏi Đông Aleppo. Tuy nhiên, Mặt trận Nusra và các nhóm vũ trang thân cận với chúng đã từ chối thẳng thừng đề nghị này”, ông nói.

“Chúng tôi muốn các bên phải xem xét kỹ càng tình hình ở Đông Ghouta cũng như các khu vực lân cận. Nếu quan điểm của chúng tôi bị bỏ qua thêm một lần nữa, chúng tôi buộc phải tin rằng những người soạn thảo dự thảo nghị quyết này muốn đổ hết trách nhiệm lên chính quyền Damascus và tiếp tay cho các tổ chức khủng bố”, ông Lavrov tuyên bố tại LHQ.

Liên Hợp Quốc cho rằng gần 400.000 người đã bị quân chính phủ bao vây tại Đông Ghouta, trong khi phía Nga phủ nhận thông tin này và nói rằng thủ đô Damascus đã bị các lực lượng khủng bố ở Đông Ghouta tấn công.

Tuyên bố chỉ trích Mỹ và phương Tây dung túng cho khủng bố ở Syria cũng được đưa ra giữa lúc Nga bị các nước này liên tục cáo buộc đứng sau âm mưu đầu độc cựu gián điệp Sergei Skirpal.

Sơn Dương

Thứ Bảy, 17/03/2018 13:31

Sự Kiện